Vệ sinh phòng bệnh tiêu chảy

Không nên vứt rác súc vật chết gần giếng và sông rạch. Cần đặc biệt giữ sạch sẽ khúc sông, rạch phía trên nơi ta lấy nước.
Mỗi gia đình cần có thùng rác hay hố rác có nắp đậy. Cần đốt mọi thứ rác có thể đốt cháy. Loại rác không đốt được bỏ vào hố rác khi đầy, lắp đất lại và trồng cây nơi đó rất tốt.
Mỗi gia đình phải có một cầu tiêu hợp vệ sinh. Mỗi lần đi tiêu xong rắc vào hố một ít tro hoặc đất bột và đậy nắp lại. Cầu tiêu phải làm xa nhà và nguồn nước ít nhất là 20m (nếu cầu tiêu chìm hợp vệ sinh). Tuyệt đối không dùng phân để nuôi cá bón rau. Dạy cho trẻ em làm theo những điều hướng dẫn ấy và giải thích cho các em hiểu lợi ích của vệ sinh. Đối với các em học sinh phổ thông từ cấp II nên tham gia tuyên truyền vận động phong trào làm cho nhà cửa thôn xóm sạch sẽ.
Tiêm chủng: Cách bảo vệ đơn giản và bảo đảm.
Tiêm chủng mở rộng là gì?
Tiêm chủng mở rộng nhằm mục đích làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em đối với 6 bệnh truyền nhiễm thường gặp là: lao, bạch hầu, bại liệt, sởi, ho gà, uốn ván (phong đòn gánh rún). Đây là những bệnh đã gây chết chóc tật nguyền, suy dinh dưỡng kéo dài và phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển và còn những tập quán sinh hoạt không khoa học.
Chương trình tiêm chủng mở rộng của Tổ chức y tế thế giới đề ra nhằm mục đích hạn chế tới mức thấp nhất khả năng mắc 6 bệnh trên. Chương trình này được Tổ chức y tế thế giới đài thọ, giúp đỡ mở rộng đến các xã xa xôi.
Đến nay tại Tiền Giang chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai 148/148 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh và đã đạt được kết quả tốt.
Các bậc cha mẹ phải làm gì?
Chỉ cần cho các em chích ngừa, uống thuốc phòng đầy đủ là các em có thể tránh được 6 bệnh hiểm nghèo với tỷ lệ 90% (số còn lại nếu có mắc bệnh vẫn nhẹ). Ngay từ lúc trẻ ra đời cho đến 15 tuổi các bậc cha mẹ cần đưa các em đến trạm y tế để chích, uống thuốc phòng đầy đủ theo lịch sau đây:
Từ 0 đến 1 tháng chích ngừa lao B.C.G
Từ 3-4 tháng chích ngừa DTC lần I và uống Sabin I
Từ 5-6 tháng chích ngừa DTC lần II và uống Sabin II
Từ 7-8 tháng chích ngừa DTC lần III và uống Sabin III
Từ 9-11 tháng chích ngừa Sởi
Từ 2 tuổi chích ngừa DT và uống Sabin
Từ 3 tuổi chích ngừa DT và uống Sabin