Uể oải

Tinh thần, sức lực giảm sút mà không rõ nguyên do, kéo dài quá 2 tuần.
Kèm theo cơ bắp đau nhức, đau đớn, buồn nôn, sốt, stress hoặc tinh thần biến đổi nhanh.
Cảm thấy người rất mệt, làm việc không có tinh thần.
Sợ lạnh, thể trọng không thể tăng, lông tay chân, tóc trở nên mỏng.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Người cảm thấy rất mệt, làm việc không có tinh thần. Tình trạng này có thể do bận rộn lâu ngày, làm việc liên tục mấy tuần không được nghỉ ngơi hoặc đang gặp các vấn đề khó giải quyết nên tinh thần luôn suy nghĩ, không được nghỉ ngơi. Cách tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi vài ngày, điều chỉnh lại các công việc thường ngày đừng để sự bận rộn làm bạn mệt mỏi thêm. Nếu sau một tháng không thấy có biến chuyển tốt thì hãy đi khám bác sĩ.
Triệu chứng 2
Bệnh xảy ra nhiều ở những người ham thích uống rượu. Có lúc dù lượng rượu uống không nhiều nhưng cũng sẽ dẫn tới uể oải mệt mỏi, thiếu sức lực. Nếu không uống rượu một tuần và ngủ ngon thì sẽ hồi phục sinh lực. Nhưng nếu khi cai rượu hoặc lượng uống rượu giảm đi rồi mà không dễ ngủ ngon và phải uống một ít rượu vào thì mới có thể ngủ được thì bạn phải đi khám bác sĩ.
Triệu chứng 3
Sợ lạnh, lông tay, chân, tóc trở nên mỏng, thể trạng không thể tăng lên, da khô, uể oải. Có thể là do chức năng tuyến giáp trạng suy yếu. Khuyên bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu qua chẩn đoán các bác sĩ xác định là chức năng tuyến giáp trạng suy yếu, họ sẽ dùng các hormon tuyến giáp trạng do nhân tạo tạo thành để chữa trị, bệnh nhân sẽ có chuyển biến tốt sau vài ngày uống thuốc, sau vài tháng sẽ hồi phục bình thường.
Triệu chứng 4
Uể oải, đồng thời kèm theo mặt trắng bệch, choáng đầu, thở gấp, đây có thể là thiếu máu. Thiếu máu là bệnh do huyết sắc tố giảm thấp trong máu. Có thể do thiếu dinh dưỡng hoặc do bất cứ nguyên nhân mất máu nào gây ra, khuyên bạn nên đi khám để chẩn đoán rõ ràng. Đầu tiên bác sĩ phải xét nghiệm máu cho bệnh nhân, nếu chẩn đoán là thiếu máu, bác sĩ sẽ kê thuốc bổ máu cho người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể kiểm tra các nguyên nhân bệnh lý tiềm tàng khác dẫn tới thiếu máu.
Triệu chứng 5
Uể oải, ngủ không ngon và tinh thần cũng không ổn định. Mất ngủ là không dễ ngủ được sau khi lên giường nằm lúc đêm. Hoặc sau khi tỉnh dậy vào lúc nửa đêm hay tỉnh dậy lúc trời quá sớm, nhớ lại rất nhiều chuyện của ban ngày, não sẽ suy nghĩ liên tục, không thể ngủ tiếp. Tinh thần không tốt thường do các nguyên nhân như suy nghĩ quá nhiều, chịu áp lực quá lớn hoặc đang trong thời kỳ dậy thì của trẻ,… Những vấn đề về gia đình, cuộc sống, công việc, tình yêu… đều ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Nếu tinh thần không tốt có thể dùng biện pháp chữa trị tâm lý hoặc thuốc để cải thiện tình hình. Tương tự, căng thẳng làm người ta ngủ không yên giấc như việc kết hôn, sinh con, ly hôn, chờ việc, đều làm người ta có cảm giác hồi hộp căng thẳng. Mức độ căng thẳng có tỷ lệ tương đương với mức độ biến đổi cuộc sống. Đối với một việc nhỏ, những căng thẳng tích tụ dồn nén có thể gây kích thích đối với một biến đổi lớn tương tự. Khuyên bạn nên đi khám bác sĩ, họ sẽ xem mức độ nặng nhẹ của bệnh để quyết định dùng chữa trị tâm lý hay dùng thuốc để chữa trị (thuốc chống stress). Thông thường trong 2 – 3 tuần có thể hồi phục tinh thần bình thường, nhưng cũng có một số bệnh khá nghiêm trọng phải nằm viện để điều dưỡng. Những căng thẳng nhỏ thì không cần đi khám bác sĩ cũng sẽ tự nhiên mất đi. Căng thẳng lâu ngày và căng thẳng không tìm ra nguyên nhân thì phải đi khám bác sĩ.
Triệu chứng 6
Mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có thể là những phản ứng không tốt do uống thuốc. Khuyên bạn nên đi khám bác sĩ, giảm liều lượng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc để chữa trị.
Những điều bạn có thể làm
Nghỉ ngơi đầy đủ: Đối với bất kỳ ai, nếu ngủ không đủ giấc hoặc không khoa học sẽ làm chúng ta thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Do vậy, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên ngủ quá nhiều, cũng không nên ngủ quá ít. Duy trì thời gian ngủ đủ 8 tiếng/ngày sẽ rất tốt cho cơ thể bạn.
Bắt đầu vận động có quy luật: Bắt đầu vận động từ đơn giản rồi tăng lên dần dần tùy theo thể lực của bạn, như đi bộ, hoặc bơi lội, chạy bộ, đạp xe hoặc các vận động khác đều có thể được. Nó có thể giúp bạn tăng cường thể lực, giảm hẳn mệt mỏi.
Ăn uống hợp lý: Phải nhớ kỹ rằng không được kiêng ăn, nếu bạn ăn không đủ 3 bữa/ngày thì cơ thể sẽ không đủ năng lượng và sinh lực cần thiết, con gái mỗi ngày cần khoảng 1.500 calo, con trai cần khoảng 2.000 calo. Nếu ăn không đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Vì vậy, nên ăn uống đủ chất, tăng cường chất xơ, rau xanh, hoa quả, vitamin, protein… sẽ nạp đủ dinh dưỡng cho bạn để làm việc tốt hơn.
Uống nước: Uể oải thường là vì cơ thể thiếu nước gây nên. Vì vậy, hãy duy trì việc uống 2 lít nước mỗi ngày.
Tự phấn chấn mình: Các hoạt động giúp cải thiện tâm trạng, giúp tâm hồn thư thái, dễ chịu hơn như nghe nhạc, xem bộ phim hay, sẽ mang lại hiệu quả rất tốt đối với việc giải trừ mệt mỏi. Hãy dành thời gian cho mình nhiều hơn, như một kỳ nghỉ, mua một bộ quần áo mới, tham gia các hoạt động giải trí tích cực cùng bạn bè, đồng nghiệp. Nó sẽ làm bạn thấy dễ chịu, thoải mái và yêu cuộc sống hơn.
Đừng quá ôm đồm công việc: kế hoạch công việc và các việc cần làm không ngừng tăng lên, có lúc chỉ nghĩ tới thôi đã thấy uể oải.
Đi khám bác sĩ: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài quá 2 tuần thì nên đi khám bác sĩ để xác định xem vấn đề do bệ…