Ù tai

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Đường dẫn tai ngoài sưng tấy, tắc nghẽn.
Có hiện tượng thủng màng nhĩ, hay màng nhĩ bị lõm vào trong.
Trong tai có tiếng ù ù, ồ ồ.
Có triệu chứng điếc tai, chóng mặt, đau đầu.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Các bộ phận trong cơ thể vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên, có những âm thanh nhẹ nhàng phát ra trong tai. Nếu bình thường thì ít cảm giác được âm thanh phát ra này, nhưng nếu vào một phòng cách âm hoặc trong đêm khuya yên tĩnh thì có thể cảm thấy trong tai có âm thanh nhẹ, đó là bệnh ù tai sinh lý.
Triệu chứng 2
Có một nguyên nhân dẫn đến ù tai là bộ phận truyền dẫn của hệ thống thính giác bị tắc nghẽn. Đường dẫn tai ngoài bị sưng tấy, thậm chí còn có hiện tượng thủng màng nhĩ hay màng nhĩ bị lõm vào trong, viêm tai giữa. Hệ thống truyền âm bị tắc nghẽn làm giảm khả năng nghe được những âm thanh bên ngoài. Ngoài ra cũng do đường dẫn truyền âm thanh bị tắc nghẽn, làm tắc nghẽn đường đi của âm thanh truyền ra ngoài làm cảm giác âm thanh trong tai mạnh hơn, giảm thấp tần số âm thanh, giống như tiếng gió thổi trong tai. Chúng ta cũng có thể tự mình thử, dùng tay bịt chặt tai, có thể cảm thấy trong tai có âm thanh ù ù, ồ ồ đó chính là ù tai do đường truyền dẫn mang tính điển hình.
Triệu chứng 3
Khi cơ quan cảm nhận thính giác xuất hiện bệnh, do uống thuốc mà bị trúng độc gây tổn thương tai ngoài, do tiếng ồn to, dây thần kinh thính giác và trung khu thính giác bị thương dẫn tới viêm tai, thiếu máu, sưng u bướu ở tai… Các loại bệnh này khi làm ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác và trung khu thính giác đều làm xuất hiện hiện tượng ù tai. Ù tai xuất hiện nhiều, thấy nhói gây đau tai. Có một số bệnh cũng có thể dẫn đến ù tai như bệnh huyết áp cao, ảnh hưởng của một số độc tố gây nên, căng thẳng tinh thần, lo lắng làm hệ thống bài tiết không điều dưỡng tốt. Trong sinh hoạt nếu nghỉ ngơi không tốt, mất ngủ cũng có thể xuất hiện hiện tượng ù tai.
Triệu chứng 4
Ù tai là cảm giác chủ quan, nhưng có một loại ù tai đập nhịp nhàng làm người ta vẫn có thể nghe được, gọi là ù tai mang tính khách quan. Loại ù tai này và ù tai chủ quan không giống nhau, mặc dù nó cũng bắt nguồn từ âm thanh nhưng âm thanh này không phải ở bên ngoài mà là âm thanh ở những bộ phận gần tai bên trong cơ thể. Có một loại âm thanh là do cơ bắp tai giữa co giãn gây nên, loại âm thanh khác là do mạch máu của huyết quản gây nên. Ở tình trạng bình thường, mạch đập của huyết quản thường không cảm thấy được nhưng khi huyết áp cao làm mạch đập nhanh hơn, ngăn cản âm thanh mạch đập truyền ra ngoài, hoặc khi làm u bướu động mạch hoặc rò động tĩnh mạch, làm mạch máu khi đập có âm thanh dẫn đến ù tai.
Những điều bạn có thể làm
Tai nhận những kích thích từ âm thanh bên ngoài, trong tai có cảm giác nghe được âm thanh, đó là chức năng bình thường của thính giác. Nhưng nếu bên ngoài không xuất hiện âm thanh, nhưng cảm giác chủ quan vẫn cảm thấy có rất nhiều âm thanh đó chính là do hiện tượng ù tai. Nếu trong tai có những âm thanh ù ù, ồ ồ đơn điệu hoặc hỗn tạp thì trên thực tế môi trường âm thanh xung quanh không thích ứng với tai, thời gian ngắn hoặc liên tục xảy ra, ù tai nghiêm trọng có thể làm cho người bệnh luôn thấy khó chịu bực mình, dẫn đến tâm lý rất căng thẳng. Nếu ù tai trong thời gian ngắn, bình thường là hiện tượng sinh lý, nhưng bạn không nên quá lo lắng, vì điều đó không hề ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Nhưng nếu ù tai liên tiếp xảy ra, đặc biệt còn kéo theo triệu chứng điếc tai, chóng mặt, đau đầu thì nên đề cao cảnh giác, phải nhanh chóng đến bệnh viện. Biểu hiện lâm sàng của ù tai là ù tai như mạch đập (người bệnh miêu tả ù tai giống như tiếng tim đập), khi nghe máy đo ở vị trí tai của người bệnh, thường có thể nghe thấy âm thanh ù tai nơi mạch đập (thường thấy, là một loại âm thanh to liên tiếp và ổn định). Ù tai có thể tự nhiên tiêu biến, cũng có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, thậm chí cả đời. Khi xuất hiện hiện tượng ù tai đồng thời thường kéo theo hiện tượng suy giảm thính lực hoặc điếc tai, chóng mặt. Vì thế khi phân biệt bệnh, phải ghi chép cẩn thận quá trình tai bị thương, uống thuốc gây trúng độc cho tai, quá trình điếc tai và chóng mặt. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn có biện pháp giải quyết với bệnh ù tai:
Kiểm tra cẩn thận nguyên nhân ù tai: Ù tai thường có thể phân thành 2 loại, một là do bệnh về tai, ù tai có liên quan đến các bệnh về tai, làm giảm khả năng nghe, nếu tai bị trúng độc do uống thuốc, nhiễm khuẩn độc bệnh, sự cung ứng máu cho tai không đủ dẫn đến ù tai; thứ hai là ù tai không phải do các bệnh về tai, người mắc loại bệnh này ngoài hiện tượng ù tai ra, còn kèm theo các triệu chứng bệnh tương ứng khác như bệnh tâm huyết quản, bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường, tổn thương não ngoài. Ù tai thường xuất hiện trước khi các triệu chứng bệnh khác xuất hiện, nếu có một số loại kháng sinh gây tổn thương đến dây thần kinh tai thì trước hết gây ù tai, sau đó làm suy giảm thính lực. Khi phát sinh ù tai, nên lập tức dừng uống thuốc. Những người thiếu máu, huyết áp cao xuất hiện hiện tượng ù tai, bệnh tình càng ngày càng xấu thêm, nên đề cao cảnh giác. Những người làm việc thời gian dài trong môi trường nhiều tiếng ồn, cũng xuất hiện triệu chứng ù tai, nên suy nghĩ cải tạo hoặc thay đổi môi trường làm việc. Tóm lại, một khi xuất hiện ù tai, nên kiểm tra cẩn thận nguyên nhân gây ù tai.
Không nên quá căng thẳng: Một số năm gần đây y học phát hiện ra rằng học tập căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân gây nên ù tai do thần kinh. Đó là do não hoạt động quá căng thẳng dẫn đến thiếu oxy cho não và tê liệt huyế…