Trầm cảm

Thường xuyên, lo nghĩ và có cảm giác trống trải hoặc do bị mất đi cái gì đó rất quý giá với mình.
Có sự kích động dẫn đến ý nghĩ tự sát.
Mất ngủ hay ngủ quá nhiều cũng dễ dàng gây ra bệnh sầu muộn này.
Trầm tư, giảm sự tập trung, trí nhớ và năng lực phán đoán kém.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Tư duy chậm, tinh thần sa sút, giảm vận động là những biểu hiện điển hình của bệnh trầm cảm. Thường phát sinh ở những thanh thiếu niên hoặc những người gặp khó khăn hay người mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư.
Triệu chứng 2
Người bệnh thường ít nói, khi nói ra không có khí lực, hành vi và động tác không nhạy bén nhưng có một triệu chứng nổi rõ nhất là dễ nổi cáu, tuy nhiên lại không lý giải được hành vi cử chỉ đó của mình. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đến bệnh viện chẩn đoán, chữa trị, nếu nặng rất dễ biến thành bệnh trầm cảm.
Triệu chứng 3
Tinh thần sa sút, mất hứng thú với hoạt động hàng ngày, không có cảm giác vui vẻ, giảm tinh lực rõ rệt, cảm giác mệt mỏi không có nguyên nhân, lời nói, động tác chậm chạp, dễ nổi cáu, tự đánh giá thấp về bản thân mình, bứt rứt, áy náy, liên tưởng khó khăn, năng lực tự suy nghĩ giảm, xuất hiện nhiều ý nghĩ muốn tự sát, hoặc có hành vi tự sát, thường mất ngủ hoặc dậy sớm, hoặc ngủ quá nhiều, chán ăn, thể trọng sa sút rõ rệt, giảm ham muốn tình dục. Nếu những triệu chứng trên liên tục xuất hiện trên 2 tuần, đó chính là biểu hiện bệnh trầm cảm. Nên sớm tìm đến bác sĩ để chữa trị.
Những điều bạn có thể làm
Duy trì hoạt động bình thường: Những người mắc bệnh trầm cảm vẫn có thể lên lớp, đi làm bình thường có thể làm việc nhà bình thường, nhưng càng ngày càng cảm thấy mình trở nên vô dụng. Thực tế, những người bệnh đều có khả năng làm việc tốt. Chỉ cần duy trì hoạt động bình thường không có những suy nghĩ tiêu cực về các vấn đề và đừng tránh tiếp xúc với bạn bè, người thân, nên tìm kiếm sự chia sẻ để giúp cho tinh thần thoải mái thì tình hình sẽ được cải thiện rõ rệt.
Sắp xếp công việc một cách hợp lý: Hãy làm cho công việc và cuộc sống của bạn có tính quy luật. Khi công việc của bạn làm bạn mệt mỏi thì cần phải điều chỉnh, đừng quá ôm đồm, cố gắng sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lý thì sức ép sẽ dần giảm đi và bạn sẽ thấy thoải mái hơn.
Hãy khẳng định bản thân mình: Hàng ngày vào buổi tối trước khi ngủ, tổng kết lại những thành tích và tiến bộ trong 1 ngày của mình vào nhật ký, không đề cập đến những việc tiêu cực trong cuốn sổ nhật ký. Cách viết nhật ký như thế sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống ngày càng thú vị hơn.
Hạn chế dùng các chất có chứa tính kích thích: Các chất này có thể là nhân tố nghiêm trọng dẫn đến bệnh trầm cảm, thậm chí dùng rượu trong một thời gian ngắn là có cảm giác gây tê thần kinh trong chốc lát. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh chúng trong thời gian này.
Đọc sách: Đọc những cuốn sách có liên quan về bệnh trầm cảm, có thể thu thập được những tư liệu có ích.
Thay đổi thói quen xấu: Xem tivi là một hoạt động mà rất nhiều người khó có thể từ bỏ. Nhưng cũng là một tác nhân gây ra nhiều phiền muộn. Triệu chứng chủ yếu của bệnh trầm cảm là mệt mỏi, thiếu nhiệt tình, thiếu sức sống. Xem tivi quá nhiều có thể làm cho những người này khó có thể loại bỏ được hiện tượng trầm cảm. Hút thuốc cũng là một thói quen xấu có liên quan đến hiện tượng trầm cảm. Những người mắc chứng trầm cảm nặng cần phải nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người mới có thể loại bỏ được.
Thả lỏng mình: Khi bạn thấy tinh thần có xu hướng bị lệch lạc, không được đưa ra bất kỳ quyết định trọng đại nào như đối với công việc, kết hôn hoặc li hôn chẳng hạn. Tốt nhất là sau khi loại bỏ được trầm cảm hãy thận trọng suy nghĩ rồi quyết định vấn đề, công việc đó. Rất nhiều người khẳng định rằng, vận động sẽ đem đến hiệu quả tốt chống lại sự trầm cảm. Vì thế, tốt nhất nên dựa vào trạng thái cơ thể của mình để lựa chọn vận động với mức độ thích hợp.
Ngửi khí thơm: Qua nghiên cứu cho thấy khứu giác và tình cảm có mối quan hệ trực tiếp với nhau, chỉ cần một lượng ít khí thơm cũng có thể thay đổi tình hình của não. Đừng ngần ngại mua một ít dầu thơm mà bạn thấy thích rồi bôi lên cánh tay hoặc sau tai, khi tâm trạng sa sút thì hãy ngửi mùi thơm đó.
Thường xuyên luyện tập thể dục: Sau khi luyện tập thể dục có thể làm cho người có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và làm chủ được bản thân mình, sẽ hạn chế được cảm giác cô độc ở những người mắc bệnh trầm cảm. Các chuyên gia khuyên rằng đi bộ hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt cho cơ thể bạn và phòng tránh được nhiều bệnh thường gặp.