Trà hoa vàng

Hoa sơn trà cánh lá thường xanh, hoa to đẹp, vẫn dùng làm cây cảnh. Có hàng nghìn giống sơn trà, hoa màu vàng kim và gọi là Trà hoa vàng.
Trà hoa vàng là cây thân gỗ nhỏ, thường xanh, cao khoảng 2-5m, cành thưa, vỏ cây màu vàng xám nhạt, họ sơn trà. Lá đơn mọc cách, dài hẹp hình tròn. Hàng năm cứ đến tháng 4 – tháng 5 đâm lộc, ra lá mới, sau 2-3 năm lá già mới rụng. Tháng 11 bắt đầu nở hoa, hoa kéo dài đến tháng 3 năm sau. Hoa mọc ở nách lá mới mọc riêng lẻ. Màu vàng kim có sáp bóng, đẹp mắt, long lanh khiến con người cảm giác nửa trong suốt. Đường kính hoa 5-6cm, dạng cốc hoặc bát, thế hoa đa dạng và kiều diễm.
Trà hoa vàng ưa khí hậu nóng ẩm, thường mọc ở nơi đất tơi xốp bên bờ suối có bóng râm, thoát nước tốt. Phạm vi phân bố tự nhiên rất hẹp, chỉ thấy mọc hoang ở vùng đồi gò 100-200m, huyện Ung Nhinh, Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Thuộc loại cây bảo hộ cấp I của Trung Quốc.
Trà hoa vàng có giá trị kinh tế và y dược rất cao. Lá có thể pha uống, làm thuốc chữa kiết lỵ và rửa vết thương, lở loét. Hoa chữa ỉa ra máu, cũng có thể dùng làm màu thực phẩm. Gỗ cứng có thể làm đồ gia đình và hàng mỹ nghệ. Hạt có thể ép ra dầu.
Cây hoa đào
Cây hoa đào tên khoa học Prunus Persia (L) atsch. Họ phụ mận prunoideae. Cây đào chỉ trồng được ở nước ta từ Nghệ An trở ra. Cây đào hoa trước đây chỉ có một làng ở Hà Nội trồng, nay đã lan ra nhiều tỉnh ở phía Bắc. Là loài hoa đặc biệt của tết Nguyên Đán. Nhiều người chuộng hoa đào chơi tết vì cho đào có hoa màu đỏ sẽ đem lại sự may mắn trong năm. Các cụ xưa còn có thâm ý cắm đào trong nhà để cản các luồng gió độc, đuổi tà khí ra ngoài.
Truyền thuyết kể rằng Hoàng đế một trong ba ông vua thời Tam hoàng ngũ đế bên Trung Quốc nằm mộng thấy đi chơi miền Đông Hải, dưới gốc cây đào lớn có hai vị thần là Thần thủ và uất luật thường đánh đuổi hổ báo, ma quỷ để cứu người. Khi tỉnh lại, nhà vua sai lấy gỗ đào tạc tượng 2 vị thần đặt ở trong nhà và lấy cành đào cắm trong nhà vừa trang trí vừa làm cho ma quỷ sợ. Rồi từ đó có tục chơi đào. Sân nhà có trồng hoa đào được coi là sân của nhà phú quý.
Ở Việt Nam nói đến mùa xuân là nói đến hoa đào. Mặc dù nguồn gốc ở xứ Ba tư xa xôi nhưng ngày nay hoa đào đã có mặt khắp mọi nơi trên đất nước ta, đặc biệt là ở miền Bắc mỗi khi Tết đến Xuân về. Người ta yêu loài hoa này vì những giá trị thẩm mỹ và văn hóa của nó, nhưng ít ai biết rằng hoa đào còn là một dược phẩm và mỹ phẩm độc đáo của nền y học cổ truyền.