Tiểu tiện khó kiểm soát

Tiểu tiện khi không có cảm giác buồn đi tiểu.
Bất kì các động tác cần dùng lực của vùng bụng như ho, nhảy cao, đi cầu thang, vác vật nặng… đều thấy xuất hiện tình trạng rỉ nước tiểu.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Bất kì các động tác cần dùng lực của vùng bụng như ho, nhảy cao, đi cầu thang, vác vật nặng… đều thấy xuất hiện tình trạng rỉ nước tiểu, đây là loại thường gặp nhất của bệnh tiểu tiện khó kiểm soát, đặc biệt là ở những sản phụ sau khi sinh hoặc phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, kiểu tiểu tiện khó kiểm soát này gọi là tiểu tiện không giữ được áp lực.
Triệu chứng 2
Khi buồn tiểu không kịp vào nhà vệ sinh thì nước tiểu đã chảy ra, thông thường dễ xảy ra ở những người viêm đường tiểu và bàng quang không ổn định, cũng có nhiều trẻ nhỏ do ham chơi mà để nước tiểu rỉ ra cũng thuộc kiểu tiểu tiện khó kiểm soát.
Triệu chứng 3
Bàng quang không có sức co, sau khi nước tiểu chứa đầy bàng quang, nước tiểu thuận theo niệu đạo chảy ra, đây là biểu hiện của triệu chứng tiểu tiện khó kiểm soát do đầy tràn, thông thường dễ xảy ra ở những người trúng gió, bị tổn thương, bệnh thần kinh bẩm sinh…
Triệu chứng 4
Nước tiểu rỉ ra cả ngày, đây là hiện tượng tiểu tiện không giữ được, thường xảy ra ở những người có hệ tiết niệu rò như bệnh thận bẩm sinh và bệnh truyền niệu đạo, cơ quan niệu đạo bị tổn hại nặng như bị ngoại thương hoặc sau phẫu thuật, thường thấy nhiều ở phụ nữ sau khi sinh.
Triệu chứng 5
Tiểu tiện khó kiểm soát ở nam giới: Bệnh tiền liệt tuyến là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh này, sau khi phát sinh bệnh tiền liệt tuyến thì chức năng trữ nước tiểu của bàng quang, làm cơ niệu co không tự chủ được, biểu hiện chủ yếu là muốn đi tiểu gấp nhưng không kìm nén được và dẫn đến hiện tượng đái dầm.
Những điều bạn có thể làm
Tiểu tiện khó kiểm soát, xét theo nghĩa rộng, trừ trường hợp đi tiểu ở trẻ em thuộc vào kiểu đi tiểu không tự chủ thuộc về sinh lý, người lớn đi tiểu không tự chủ hình thành do đủ các nguyên nhân đều có thể gọi là tiểu tiện khó kiểm soát. Có những người lượng tiểu tiện lớn, nếu thường xuyên tiểu tiện khó kiểm soát sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì nước tiểu thường xuyên rò rỉ nên gây ra có mùi tanh, khai, gây khó chịu cho người xung quanh, làm ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần người bệnh bị tổn thương mặc cảm, xấu hổ. Vì thế, nên nhận thức đầy đủ và tích cực chữa trị căn bệnh này.
Trên thực tế, tiểu tiện khó kiểm soát không phải là hiện tượng của người già mà diễn ra ở mọi lứa tuổi. Cách điều trị có rất nhiều, trong đó phẫu thuật ngoại khoa hay dùng bỉm thấm nước tiểu cũng không phải là cách giải quyết duy nhất. Chỉ cần bạn học được cách xử lý và nhận được sự giúp đỡ đúng đắn từ gia đình dù không chữa khỏi hoàn toàn thì tình hình cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. Cách làm đúng là đi khám bác sĩ.
Đo lượng nước tiểu: Để giảm lượng nước tiểu chỉ cần uống ít nước hơn lượng thông thường là được.
Kiểm tra tủ thuốc: Uống nhiều thuốc có thể sẽ làm lượng nước tiểu tăng lên hoặc làm cơ bắp xương chậu yếu dần, dẫn đến không thể nào khống chế nước tiểu của mình. Loại thuốc có thể gây ra kết quả này bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc thần kinh, thuốc chống stress và phần lớn các thuốc hạ huyết áp… Đối với người già, những loại thuốc này rất có thể là nguyên nhân gây tiểu tiện khó kiểm soát, cách đơn giản nhất để phòng trừ bệnh là uống thuốc hạ huyết áp vào lúc sáng sớm, không nên uống trước khi đi ngủ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem các thuốc đó có gây bệnh tiểu tiện khó kiểm soát không và có thể dùng thuốc khác để thay thế không. Nếu không, thay đổi thuốc uống có tác dụng nhất định đối với bệnh này.
Những điều bạn có thể làm
Luyện tập các động tác phản xạ của cơ bắp: Sau một thời gian thể dục thử nghiệm đã mang lại hiệu quả rõ rệt đối với loại tiểu tiện khó kiểm soát. Nếu luyện tập với tư thế đúng và duy trì lâu dài thì có thể giúp 70 – 90% số người gặp khó khăn về đường tiểu tiện được chữa trị hoàn toàn. Lần luyện tập đầu tiên bạn có thể khống chế điều khiển cơ bắp dựa vào việc đi tiểu ngắt quãng khi ở trong nhà vệ sinh. Tốt nhất, hãy đến bác sĩ để nhận được lời khuyên và điều trị kịp thời.
Thực hiện các kiểu vận động này nguyên tắc là mỗi lần co cơ bắp 10 lần, làm liên tục trong 10 giây, mỗi ngày thực hiện 3 lần, sau 8 – 12 tuần sẽ có kết quả rõ rệt. Nhưng lúc đi vệ sinh thực sự thì không nên luyện tập, đó là một thói quen không tốt. Kết quả như vậy sẽ không làm cho nước tiểu đẩy về thận, vì vận động cơ bắp để giảm thiểu dung lượng bàng quang làm cơ quan này trở nên dày lên. Cứ như vậy sẽ càng làm bệnh tiểu tiện khó kiểm soát nghiêm trọng hơn. Giữa 2 lần co cần phải thả lỏng hoàn toàn. Bởi nếu cơ bắp không được thả lỏng hoàn toàn thì lần tập tiếp theo sẽ không mang lại hiệu quả.
Uống thuốc kháng hixtamin: Nếu là tiểu tiện khó kiểm soát mang tính áp lực không đến mức nghiêm trọng thì chỉ cần uống thuốc trị bệnh là có thể cải thiện được. Nhưng hiệu quả thường chỉ duy trì vài tiếng, khi dừng uống thuốc thì bệnh sẽ trở lại như cũ. Những thuốc này khó có hiệu quả gì đối với bệnh tiểu tiện không kiểm soát được do cổ bàng quang sai vị trí gây ra. Và khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ, không thể tự động uống thuốc trong một thời gian dài để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.