Tiêu chảy

Tiêu chảy, Nên cảnh giác với các triệu chứng
Đi ngoài liên tục hơn một tuần.
Thể trọng giảm không ngừng.
Bụng có tiếng ùng ục, đồng thời phân lỏng.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Bụng đau và đi ngoài, có khả năng do ăn đồ lạnh hoặc ăn uống không đúng cách, ngoài ra tinh thần quá căng thẳng, lo lắng, stress, tinh thần không ổn định, cũng sẽ dẫn tới rối loạn chức năng đường ruột. Hãy kiểm tra lại đồ ăn đã hấp thu xem chúng có phải là nguyên nhân gây đi ngoài không và tìm phương án chữa trị bệnh kịp thời.
Triệu chứng 2
Bụng có tiếng sôi, đồng thời phân lỏng, nguyên nhân là đường ruột bị viêm; thức ăn trong ruột vẫn chưa tiêu hóa, hấp thu hết và lượng nước thải ra ngoài cơ thể rất lớn. Đây có thể là bị lạnh, vì vậy bạn nên giữ cho bụng luôn ấm, khi cần có thể áp dụng phương pháp làm nóng bụng.
Triệu chứng 3
Nguyên nhân đi ngoài gần như có liên quan tới loại thức ăn nào đó. Có thể là do cơ thể dị ứng với thức ăn đó, gây rối loạn chức năng tiêu hóa. Nếu cơ thể không hợp với loại thức ăn nào đó và gây ra triệu chứng đi ngoài thì nên ngừng ngay loại thực phẩm đó.
Triệu chứng 4
Đi ngoài trong thời gian dài, không rõ nguyên nhân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đi ngoài mãn tính, có thể là do cảm nhiễm vi khuẩn,… còn có một số là thuộc loại phi cảm nhiễm thấy nhiều hơn, loại phi cảm nhiễm gọi là bệnh đường ruột viêm mãn tính. Ngoài ra, đi ngoài mãn tính có thể do thường xuyên uống một loại thuốc nào đó gây ra và đi ngoài do thiếu máu ở người già, thông thường là loại cấp tính, cũng có thể có loại mãn tính do thiếu máu nhưng ít gặp, cũng do u nhọt hoặc hấp thu không tốt gây nên… Đi ngoài mãn tính rất phức tạp, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, do vậy, khi có triệu chứng này thì tốt nhất nên đi khám để kiểm tra và điều trị.
Những điều bạn có thể làm
Uống nhiều nước: Dù không phải là đi ngoài mức nghiêm trọng cũng sẽ dẫn tới mất nước, từ đó khiến cho cơ thể trở nên suy yếu, mệt mỏi. Sau khi đi ngoài, uống một chút nước có thể phòng trừ mất nước, nếu được uống các loại nước muối pha loãng thì càng tốt, vì chúng có thể bổ sung các thành phần có lợi cho cơ thể. Rất nhiều người sẽ nghĩ rằng uống nhiều nước sẽ khiến đi ngoài nặng hơn, suy nghĩ này không đúng. Chúng ta cần bổ sung lượng nước mất đi sau mỗi lần đi vệ sinh, làm như vậy mới có thể cân bằng được lượng nước trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh.
Không được nhịn ăn: Rất nhiều người cho rằng, khi bị đi ngoài thường xuyên thì nên hạn chế ăn uống, để cho bụng rỗng, không còn thức ăn trong bụng sẽ giảm triệu chứng này. Nhưng, đây là một quan điểm phi khoa học, khi bị đi ngoài chúng ta nên chú ý đến việc điều chỉnh ăn uống chứ không nên nhịn ăn. Nhịn ăn sẽ dẫn đến năng lượng cơ thể không đủ, lượng đường trong máu giảm. Nếu khi đi ngoài bụng đói, khi lượng đường trong máu thấp thì người bệnh sẽ mệt mỏi, thiếu sức lực, ra mồ hôi, choáng đầu… Ngoài ra, nhịn ăn còn dẫn tới thiếu dinh dưỡng trong cơ thể, làm trì hoãn việc khôi phục đường ruột, từ đó giảm thiểu tác dụng hấp thu các chất dinh dưỡng, làm bộ máy hệ tuần hoàn thiếu linh hoạt.
Kịp thời bổ sung thức ăn và nước: Khi bị đi ngoài, cơ thể sẽ mất đi lượng lớn nước và muối vô cơ, vì thế khi bị đi ngoài nên bổ sung thích hợp các chất đã bị mất đi. Sau khi cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, thức ăn vào ruột và dạ dày có thể hình thành một lớp màng bảo vệ, giảm thiểu sự hấp thụ các độc tố vi khuẩn đường ruột, bệnh sẽ thuyên giảm.
Lựa chọn chính xác thức ăn: Trong thời gian này nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, như cháo muối, cố gắng tránh những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay hoặc tránh ăn những đồ lạnh.
Kiểm tra loại thuốc uống: Liệt kê danh sách các thuốc thường uống, bao gồm các đơn thuốc bác sĩ kê hoặc tự mình mua, hỏi ý kiến bác sĩ xem các loại thuốc đó có dẫn tới đi ngoài không, cách làm này sẽ giúp ích cho việc chẩn đoán của bác sĩ.