Tân di hoa

Công dụng: Ích phế đàm, khứ phong thông khiếu, giáng áp, dùng cho người bị tăng huyết áp, viêm mũi, đau đầu do co thắt mạch máu. Nghiên cứu hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, tân di hoa có tác dụng hạ huyết áp tương đối rõ rệt.
Bài 6:
Hồng hoa 15g, hòe hoa 15g, hai vị đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết khứ ứ, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp có biểu hiện ứ huyết như có điểm đau nhói tựa kim châm cố định ở đầu, chất lưỡi có nhiều điểm ứ huyết và xuất huyết, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn rộng…
Bài 7:
Cúc bách nhật (còn gọi là thiên nhật hồng, bách nhật hồng) 20g, dã cúc hoa 20g. Hai vị đem sắc kỹ lấy nước uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh can tán kết, tiêu thũng giải độc, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa. Nài này nếu gia thêm hạ khô thảo 30g thì hiệu quả càng tốt.
Bài 8:
Sơn trà hoa 6g, sơn trà diệp 6g. Hai vị hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Hạ mỡ máu và giáng áp, có tác dụng rất tốt cho những người bị tăng huyết áp có kèm rối loạn lipid máu.
Bài 9:
Hoa mẫu đơn 9-15g, sắc uống mỗi ngày 1-2 liều.
Công dụng:
Thanh can tả hỏa, khứ phong hoạt huyết, chỉ thống giáng áp. Thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa.
Hoa chữa bệnh máu và viêm nhiễm
Trong y học cổ truyền, hoa cúc vàng được dùng để trị huyết áp cao, chóng mặt, nhức đầu, đau mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt, đinh độc, mụn nhọt, sưng đau. Ngày dùng 8-12g dưới dạng thuốc sắc hoặc đắp ngoài (trị mụn nhọt). Việc uống nước hoa cúc lâu ngày giúp lợi khí huyết, trẻ lâu.
Các nhà khoa học đã áp dụng điều trị cho một nhóm bệnh nhân bị viêm thoái hóa hoàng điểm (thị lực còn 1/10-3/10) bằng bài thuốc gồm hoa cúc vàng và một số vị khác. Sau 1-2 tháng hoặc lâu hơn, các bệnh nhân không còn đau đầu, mất ngủ, thị lực tăng dần (đa số đạt 5/10-7/10).
Hoa cúc trắng (loại nhỏ) có công dụng tương tự như cúc vàng. Trong y học Trung Quốc, cúc trắng được hãm với nước nóng uống để trị cao huyết áp, đau dây thần kinh, đau đầu, chóng mặt (mỗi ngày dùng 6-12g sắc uống) hoặc chế thành cao bôi chữa viêm da có mủ.
Sau đây là tác dụng chữa bệnh của một số loại hoa.