Ra mồ hôi vào ban đêm

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Ra mồ hôi vào ban đêm và phát bệnh mang tính chu kỳ.
Ra mồ hôi kèm theo sốt, mệt mỏi, đau người.
Ngủ không đều đặn, đồng thời có mơ ác mộng hoặc mất ngủ.
Mồ hôi ra nhiều, sau khi ra mồ hôi có thể giật mình tỉnh giấc.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Có thể ra mồ hôi trước khi ngủ dậy 1 – 2 tiếng hoặc lúc 5 giờ sáng, sau khi tỉnh dậy mới cảm thấy toàn thân hoặc một số vị trí trên cơ thể có cảm giác ướt, sau khi tỉnh dậy không thấy mồ hôi tiết ra nữa, tuy nhiên không có cảm giác mệt mỏi, đó là bệnh ra mồ hôi nhẹ.
Triệu chứng 2
Sau khi ngủ không lâu, mồ hôi có thể tiết ra làm ướt áo ngủ, nếu tỉnh thì mồ hôi sẽ ngừng tiết ra, nên lau mồ hôi trên người đi và ngủ tiếp, mồ hôi sẽ không tiết ra nữa. Kiểu ra mồ hôi này thuộc loại ra mồ hôi trung bình, người bệnh thường có cảm giác nóng, nóng làm cho mồ hôi toát ra, sau khi tỉnh giấc có thể xuất hiện cảm giác khô họng, khô miệng.
Triệu chứng 3
Người rất dễ ra mồ hôi, sau khi ngủ không lâu hoặc vừa nhắm mắt ngủ thì có nhiều mồ hôi tiết ra, sau khi ra mồ hôi có thể giật mình tỉnh giấc, khi tỉnh thì mồ hôi có thể bớt đi, tiếp tục ngủ thì mồ hôi lại tiết ra. Mồ hôi ra nhiều, kèm theo vị mặn hoặc cùng lúc có cả vị chua. Một số người bị nặng, mồ hôi ra nhiều thấm qua gối, hoặc chiếu theo cảm giác nóng rực rõ rệt, tâm trạng cũng trở nên phiền não. Sau khi ra mồ hôi họng và miệng thấy khô. Trong người cảm thấy nóng bực, choáng đầu, gầy sút, mệt mỏi, lượng nước tiểu ít hoặc táo bón.
Đây đều là những biểu hiện lâm sàng của bệnh ra mồ hôi loại nặng, ra mồ hôi loại nhẹ và trung bình sẽ không gây tổn hại nhiều cho cơ thể. Nhưng, những người bị bệnh ra mồ hôi loại nặng nếu kéo dài tình trạng sẽ làm bệnh trạng xấu đi, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Những điều bạn có thể làm
Dưới đây là một số hướng dẫn giúp cải thiện tình trạng bệnh. Nếu bệnh tình không thuyên giảm thì nên tìm sự giúp đỡ của bác sĩ.
Giảm nhiệt độ trong phòng: Nên thời tiết đã bắt đầu nóng lên mà bạn vẫn còn ngủ trong chiếc chăn bông dày ấm hoặc nhiệt độ trong phòng quá ấm sẽ dẫn tới ra mồ hôi nhẹ. Thông thường nên để nhiệt độ trong phòng 180C là tốt nhất. Nếu dùng quạt gió hoặc khí lạnh làm nhiệt độ trong phòng giảm xuống.
Làm mát cơ thể trước khi ngủ: Nếu ban ngày dễ ra mồ hôi thì cũng dễ ra mồ hôi vào ban đêm vì vậy nên dùng thuốc ngừa mồ hôi trước khi đi ngủ.
Uống nhiều nước: Khi bị ra mồ hôi bạn nên tăng cường lượng hấp thu nước để bổ sung lượng nước mất đi. Bác sĩ khuyên bệnh nhân mỗi ngày hấp thu 2 lít nước để giảm nhiệt độ trong cơ thể, trước khi ngủ có thể uống 1 cốc nước, tắm nước ấm rồi dùng khăn ướt lau người cũng có thể giảm nhiệt độ trong cơ thể, nó có thể hạn chế việc tiết ra mồ hôi.
Dùng hormon kích thích: Phần lớn những phụ nữ thời kỳ mãn kinh sẽ có hiện tượng ra mồ hôi vào ban đêm, đó là do các hormon giảm đi. Các bác sĩ sẽ kê thuốc bổ sung hormon để giảm bớt tình trạng ra mồ hôi đêm. Nếu bạn đang ở thời kỳ mãn kinh thì có thể hỏi bác sĩ xem bạn có thích hợp áp dụng phương pháp bổ sung hormon kích thích không.
Hạn chế vận động vào ban đêm: Trước khi đi ngủ không nên thực hiện các động tác vận động thể lực mạnh, vì nhiệt độ trong cơ thể tăng lên, làm cho mồ hôi ra nhiều vào ban đêm. Ngoài ra, cũng đừng nên tắm quá khuya.
Tránh ăn no vào buổi tối: Bạn không nên đi ngủ khi bạn còn no, bất cứ đồ ăn đêm nào cũng sẽ tích lại trong dạ dày làm cho bạn cảm thấy khó chịu và ra mồ hôi. Nếu ăn các thức ăn cay và đồ uống nóng cũng có thể dẫn tới tình trạng tiết ra mồ hôi nhiều vào đêm. Phải ngừng ăn các đồ cay, chua, nên ăn nhiều các loại rau xanh và hoa quả.
Không dùng chất kích thích trước khi đi ngủ: Uống rượu, cà phê hoặc hút thuốc lúc đêm khuya sẽ làm cho nồng độ các chất trong thận, trong huyết áp, mạch, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Tình trạng này không chỉ ra nhiều mồ hôi đêm mà còn làm ảnh hưởng đến giâc ngủ của bạn.
Chú ý thói quen vệ sinh: Chú ý vệ sinh cá nhân, ga giường, đệm giường, áo ngủ… nên thường xuyên giặt hoặc phơi nắng để đảm bảo các đồ ngủ luôn sạch sẽ, khô ráo, nên thường xuyên tắm rửa để giảm thiểu sự kích thích của mồ hôi đối với da.
Tìm bác sĩ tâm lý: Nếu ra mồ hôi do gặp ác mộng, hay suy nghĩ các vấn đề tâm lý như áp lực công việc lớn, thần kinh căng thẳng…, thì bạn nên tìm bác sĩ tâm lý để được tư vấn, chữa trị.