Nôn mửa

Có cảm giác buồn nôn, rồi nôn mửa liên tục, sau khi nôn mửa dạ dày có cảm giác nhẹ nhõm hơn.
Nôn mửa thường kèm theo đau dạ dày.
Nôn mửa kèm theo đau bụng dữ dội và đi ngoài.
Buồn nôn, nôn mửa kèm theo choáng váng đầu óc.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Ban đầu có cảm giác buồn nôn,sau đó nôn mửa liên tục, sau khi nôn mửa dạ dày có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. Tình trạng buồn nôn, nôn mửa dẫn đến chướng dạ dày, ợ chua, cũng có thể do ăn quá nhiều dẫn đến tiêu hóa không tốt. Không cần phải chữa trị đặc biệt, chỉ cần hạn chế ăn những chất khó tiêu, nên ăn những chất lỏng trong giai đoạn này và tĩnh dưỡng trong vài ngày là chấm dứt được tình trạng.
Triệu chứng 2
Nôn mửa kéo theo tình trạng đau dạ dày. Có thể là do viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính gây nên. Có thể dùng thuốc bắc hay kháng sinh để chữa trị. Quá trình chữa trị bệnh viêm dạ dày mãn tính tương đối dài không có triệu chứng điển hình, biểu hiện chủ yếu là chán ăn, đau bụng trên, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa. Viêm dạ dày cấp tính là bệnh cấp, đau bụng trên, kèm theo buồn nôn, nôn mửa và giảm cảm giác thèm ăn. Còn nếu xuất hiện hiện tượng đi ngoài do viêm ruột là do vi khuẩn và các loại độc bệnh khác dẫn đến viêm dạ dày do nhiễm khuẩn, nghiêm trọng có thể dẫn đến sốt, mất nước, lõm mắt, xương gò má nhô cao, khô da, suy nhược cơ thể, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa. Nếu xuất hiện hiện tượng trên, có thể là do ăn uống không sạch sẽ hoặc uống loại thuốc gây kích thích đến dạ dày gây nên.
Triệu chứng 3
Nôn mửa kèm theo đau bụng dữ dội và đi ngoài, rất có khả năng là trúng độc thức ăn. Cần đến bệnh viện cấp cứu.
Triệu chứng 4
Không có cảm giác buồn nôn nhưng lại nôn liên tục, có khi không kìm lại được. Rất dễ đau dạ dày, càng dùng lực càng đau nhưng sau khi nôn dạ dày thấy nhẹ nhõm hơn. Đó là bệnh do trung khu thần kinh gây nên. Loại nôn mửa này thường gặp nhiều ở những hiện tượng bệnh như viêm não, viêm màng não, u não, chảy máu não. Liên tục sốt cao cũng có thể dẫn đến loại nôn mửa này. Những người bị nôn mửa nên đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chữa trị chứ không chỉ đơn thuần là dùng thuốc chống nôn.
Triệu chứng 5
Cảm giác buồn nôn xuất hiện nhiều lần, nôn ra nhiều thứ trong đó có dịch mật, nôn xong không có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Thậm chí trong dạ dày trống không những vẫn nôn mửa khan không ngừng, nôn mửa theo phản xạ. Loại nôn mửa này thường gặp cùng với bệnh viêm khoang bụng cấp tính. Đối với loại nôn mửa phát tác cấp tính, đột ngột không được coi thường, nên lập tức đến bệnh viện chẩn đoán, điều trị.
Triệu chứng 6
Nếu nôn mửa thường xuyên nhưng không nghiêm trọng, đó có thể là chứng viêm mãn tính. Nên uống thuốc nước để ngăn chặn nôn trong thời gian ngắn, sau đó căn cứ vào nguyên nhân gây nôn mà chữa trị.
Triệu chứng 7
Không có cảm giác buồn nôn mà vẫn xuất hiện nôn mửa, đồ nôn ra không có mùi chua, lượng không nhiều và sau khi nôn xong không ảnh hưởng đến tiến trình ăn và có liên quan đến nhân tố tinh thần. Loại nôn mửa này thường gặp với nhóm bệnh do chức năng của dạ dày suy giảm. Tốt nhất nên tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh. Có thể áp dụng phương pháp hít thở sâu để ngăn ngừa triệu chứng nôn mửa.
Triệu chứng 8
Buồn nôn, nôn mửa kèm theo choáng váng đầu óc, có thể là do vận động nhiều gây nên. Bình thường chỉ có thể uống thuốc an thần, sẽ làm giảm triệu chứng choáng váng, ngăn chặn được tình trạng nôn mửa.
Triệu chứng 9
Phụ nữ có thai thời kỳ đầu thường cảm thấy chán ăn, buồn nôn nhẹ, choáng váng đầu óc, được gọi là những phản ứng thời kỳ đầu mang thai. Bình thường bắt đầu sau 6 tuần từ khi mang thai, sau khoảng 12 tuần những triệu chứng này sẽ tự mất đi, không cần phải có chữa trị gì đặc biệt.
Những điều bạn có thể làm
Tuân theo tự nhiên: Mặc dù hiện tượng nôn mửa làm người ta có cảm giác khó chịu những nếu bạn cố tình ngăn chặn nó chỉ làm cơ thể thấy khó chịu hơn. Biện pháp xử lý tốt nhất là nên nôn cho ra hết và nghỉ ngơi trong nhà để sức khỏe dần cải thiện và triệu chứng nôn sẽ dần mất đi.
Bổ sung lượng nước bị mất: Nôn mửa làm cơ thể mất đi một lượng nước lớn, làm cho cơ thể rơi vào trạng thái mất nước. Sau khi nôn xong, nên bổ sung 1-2 cốc nước trắng hoặc nước sôđa tránh uống những đồ có chứa ga.
Tránh ăn trong thời gian nôn: Trừ khi dừng nôn được trên 6 tiếng, nếu không thì nên tránh ăn bất cứ đồ gì. Đợi sau khi bệnh dần dần hồi phục thì hãy ăn.
Không được ăn quá nhiều chế phẩm từ sữa: Trong vài ngày sau khi nôn, tốt nhất không nên ăn bất cứ thực phẩm nào từ sữa, đặc biệt là nôn do độc bệnh gây nhiễm khuẩn gây nên và lúc này khả năng hấp thụ của dạ dày rất kém. Uống sữa không những không có tác dụng trong lúc này mà còn gây cảm giác khó chịu cho cơ thể.
Sử dụng thuốc chống ợ chua: Dùng thuốc chống ợ chua có thể ngăn chặn nôn mửa do lở loét gây nên.
Nhai kẹo cao su: Khi đi du lịch bằng máy bay, nhai kẹo cao su có thể tránh đau tai giữa, đồng thời có tác dụng làm giảm cảm giác không thoải mái khi bị say máy bay và có thể phòng chống nôn mửa.