Nguyệt quế hoa

Tên thường gọi là nguyệt quế hoa. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: nụ hoa hái vào tháng 6 hoặc tháng 7 khi thời tiết đẹp. Sau khi nụ nở, phơi trong bóng râm. Nguyệt quế hoa có tính vị ngọt và tính ấm, cây có công năng bổ huyết và điều kinh, giảm sưng phù.
Chỉ định và phối hợp
Ứ khí và huyết can biểu hiện như loạn kinh nguyệt, ít kinh hoặc vô kinh: Dùng phối hợp nguyệt quế hoa với đương qui, đan sâm, và hương phụ.
Lao hạch và sưng: Dùng phối hợp nguyệt quế hoa với hạ khô thảo, xuyên bối mẫu và mẫu lệ.
Liều dùng: 3-6g.
Thận trọng và chống chỉ định: Dùng quá liều dược liệu này có thể gây ỉa chảy. Nên thận trọng dùng cho các trường hợp tỳ và vị hư. Không dùng nguyệt quế hoa cho thai phụ.
Hoa nhài
Hoa nhài còn có tên gọi khác như cây hoa lài, là cây thân gỗ thường mọc thành bụi, lá bóng cả hai mặt, phiến lá hình bầu dục hơi trái xoan, mọc đối. Hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây.
Một số bài thuốc nam thường dùng
Chữa ngoại cảm, phát sốt
Hoa nhài 4g, chè xanh 10g, thảo quả 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Chữa tiêu chảy
Hoa nhài 6g, vỏ ổi dộp 8g, thảo quả 3g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống liên tục 3-5 ngày. Hoặc hoa nhài 10g, vỏ quả lựu 10g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.
Chữa mất ngủ
Hoa nhài 10g, tâm sen 10g, hạt muồng (quyết minh tử) 12g (sao đen). Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống 3-5 ngày liên tục. Khi bị mất ngủ, có thể dùng hoa nhài 3-5g hãm lấy nước uống. Hoa nhài có công dụng khai uất, an thần, vì vậy sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Còn nếu mất ngủ do huyết áp tăng, hãy dùng hoa hiên 15g, hoa hòe 15g, hãm lấy nước uống thay trà. Hai loại hoa này đều có tác dụng thanh nhiệt, an thần khá tốt.
Chữa mất ngủ kéo dài
Rễ hoa nhài 100-200g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35-400C. Ngày uống 10-20ml trước khi đi ngủ. Nếu không uống được rượu có thể dùng rễ nhài hãm uống cũng được.
Chữa nhức đầu, hoa mắt chóng mặt
Hoa nhài 6g, hoa cúc vàng (kim cúc) 6g. Hãm uống thay chè.
Chữa tăng huyết áp:
Hoa nhài 10g, hoa hòe 10g, kim cúc 6g, hoa đại 6g. Sắc uống ngày một thang.
Chữa rôm sảy
Lá nhài 50g, lá ngải cứu 30g, lá sài đất 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống liên tục 3-5 ngày.
Chữa mụn nhọt
Hoa nhài 10g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang chia 2-3 lần.
Chữa sưng đau do chấn thương
Rễ hoa nhài 12g, lá thanh táo 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang.