Nguyên nhân và cách chữa trị rụng tóc

Cái răng, cái tóc là góc con người. Vì thế một mái tóc dài óng ả luôn khiến khuôn mặt bừng sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu mái tóc óng ả như vậy. Việc tóc rụng trở thành nỗi ám ảnh của chị em. Một số nguyên nhân và cách chữa trị dưới đây sẽ giúp bạn biết cách giúp tóc trở nên dày hơn.

rung-toc-2

Nguyên nhân và cách chữa trị rụng tóc

Hội chứng bệnh lý

Tình trạng bệnh lý ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân gây bệnh rụng tóc. Một số bệnh về da, nấm, hội chứng buồng trứng đa nang… khiến các nang tóc bị tổn thương, thay đổi cấu trúc tóc, gia tăng nguy cơ rụng tóc và ngăn tóc mới mọc lại.

Rụng tóc sau sinh

Hiện tượng rụng tóc ở phụ nữ sau khi sinh chủ yêu do sự thay đổi nội tiết. Khi mang thai lượng estrogen tăng cao và ngược lại, sau khi sinh hàm lượng estrogen sẽ giảm để phục hồi lại trạng thái cần bằng nên tóc sẽ bị rụng nhiều. Bên cạnh đó, sau khi sinh nhiều người phải chịu áp lực từ việc chăm con, căng thẳng nên tác động không tốt đến mái tóc.

Rụng tóc do di truyền

Rụng tóc do di truyền được gọi là Androgenetic rụng tóc, nó liên quan đến sự nhạy cảm của nang lông. Đây là nguyên nhân phổ biến và khó chữa trị. Nếu trong gia đình bạn có người bị rụng tóc, bạn cũng rất dễ bị mắc bệnh này.

Do tuổi tác (thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ)

Nhiều người trên 50 tuổi sẽ có dấu hiệu của bệnh rụng tóc. Đây cũng là thời kì cơ thể người phụ nữ phải chịu nhiều biến đổi do mãn kinh, lượng hoocmon giảm đột ngột. Quá trình lão hóa sẽ làm giảm chức năng của da, trong đó có cả nang tóc.

Ngoài ra việc rụng tóc còn do những nguyên nhân khác như:

– Dùng hóa chất lên tóc để uốn, nhuộm… một cách thường xuyên, không có tìm hiểu kĩ sẽ khiến tóc bị thương tổn, gây ra tình trạng rụng nhiều.

– Trời với tiết khô hanh cũng là yếu tố gây ra hiện tượng rụng tóc.

– Nếu bạn căng thẳng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể dư thừa cortisol – hoocmon stress. Quá nhiều cortisol sẽ làm cạn kiệt collagen, chống lại insulin và gây ra tình trạng rụng tóc nhiều.

– Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc mà bạn nên chú ý. Một số loại thuốc được ghi nhận gây ra tình trạng rụng tóc nhiều là thuốc ung thư, thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh thần kinh, các thuốc ức chế miễn dịch… Vì vậy khi sử dụng thuốc mọi người cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và kịp thời thông báo nếu có tác dụng phụ.

– Nếu bạn ăn kiêng sẽ hạn chế hấp thu các chất này gây “nghèo” dinh dưỡng cho tóc, tóc gãy rụng.

Giải pháp ngăn rụng tóc hiệu quả

Sợi tóc thực chất là một dạng biểu bì kéo dài trong đó phần nang tóc (chân tóc) là phần sống duy nhất để sợi tóc mọc dài ra và chắc khỏe hơn. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti, chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đó đi nuôi tóc. Vì vậy cần ngăn rụng tóc bằng cách dcung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc. Các chất dinh dưỡng thiết yếu là:

Protein: có trong các loại thịt màu đỏ, thịt gia cầm, trứng gà, hạnh nhân, hàu…

Omega-3, Vitamin nhóm B, vitamin H, vitamin E, vitamin C. Đặc biệt cần cần uống trung bình 1,5-2l nước để cung cấp độ ẩm cho tóc.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu một số sản phẩm trị rụng tóc như maxhair hay biotin trên Chiaki.vn. Tham khảo sản phẩm để được hỗ trợ tư vấn hiệu quả

Tags: ,