Ngón tay biến hình

Đau khớp xương ngón tay, cứng đờ, khớp xương sưng đau.
Ngón tay biến hình ở những mức độ không giống nhau.
Ngoài bệnh biến về khớp xương ra, còn sốt, mệt mỏi, viêm bao tim, hạch dưới da, viêm màng não và viêm động mạch, bệnh biến về thần kinh ngoại biên.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Đau khớp xương ngón tay, cứng đờ, khớp xương sưng đau, bệnh phát triển làm ngón tay biến hình. Dưới da có thể sờ thấy một hạch nhỏ mềm không định rõ hình hoặc một hạch nhỏ nằm cố định gần xương. Đồng thời, nổi mụn cơm lên trên ngón tay, đó là dấu hiệu cho thấy sự lão hóa khớp xương.
Triệu chứng 2
Viêm khớp xương là do xương bị tổn thương qua năm tháng gây nên. Bệnh này nếu bình thường không ngăn cản gì đến hoạt động thường ngày của bạn, chỉ thỉnh thoảng mới thấy đau.
Triệu chứng 3
Nếu mới 30 tuổi mà ngón tay của bạn đã bắt đầu biến hình và đau nhức, đó có thể là bạn đã mắc chứng bệnh viêm phong thấp khớp xương. Đối với bệnh viêm phong thấp khớp xương thì con gái mắc nhiều hơn con trai. Thông thường vào độ tuổi 35-45. Bệnh viêm phong thấp khớp xương là loại bệnh viêm khớp xương toàn thân mãn tính. Đối với viêm xương trơn và bệnh biến bên ngoài của khớp xương là những biểu hiện lâm sàng chủ yếu thuộc về bệnh viêm hệ miễn dịch, bệnh phát tác nhiều ở tay, cổ tay và chân. Thời kỳ đầu khớp xương sưng đỏ, đau rát và chức năng của khớp xương bị khống chế. Thời kỳ sau, ngón tay biến hình ở những mức độ không giống nhau, cứng đờ, dị dạng, co giật cơ xương.
Những điều bạn có thể làm
Uống thuốc: Nếu viêm khớp xương dẫn đến đau không thể chịu được thì bạn hãy thử uống thuốc giảm đau.
Sự giúp đỡ của bác sĩ.
Thử ngâm với paraphin: Người bệnh thấy yên tâm với những phương pháp chữa trị bằng vật lý. Với bệnh này, ta có thể dùng phương pháp ngâm với paraphin để chữa trị. Bằng cách nhúng hai tay vào dung dịch paraphin ấm; một lúc sau, bạn sẽ cảm thấy khớp xương giảm đau rất nhiều.
Mắt, miệng khô
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Tuyến nước bọt ít, lưỡi đỏ, khô hoặc loét, không linh động.
Mắt khô và có cảm giác vật cộm trong mắt, nước mắt ít hoặc không có, sợ ánh nắng, mắt dễ mệt mỏi.
Màng mắt nhiều lần có các vật đỏ, mắt nóng, đau nhói, ngứa.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nước bọt trong khoang miệng ít, các hormon thức ăn và tuyến nhai không thể tăng thêm bài tiết nước bọt, lưỡi đỏ, khô hoặc loét, không linh động, vùng dưới lưỡi không thể tích tụ được nước bọt, nhai và nuốt khó khăn. Viêm chân răng và viêm lợi thường xuất hiện những tình trạng này. Còn có những bệnh trạng khác như răng yếu dễ gãy rụng, mép bị khô, miệng có mùi hôi…
Triệu chứng 2
Mắt bị khô, viêm màng mắt, ngứa đau, cảm giác có vật lạ trong mắt hoặc nòng mặt, thị lực mờ, sợ ánh sáng, giác mạc bị loét, nghiêm trọng có thể bị thủng. Nước mắt ít, tuyến lệ sưng to, dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn.
Triệu chứng 3
Lớp màng mũi bị xâm hại làm cho khoang mũi bị khô, thường có hiện tượng chảy máu cam và viêm lớp ngăn vách mũi. Họng khô, thanh âm thay đổi, viêm khí quản, viêm tuyến ngực, viêm phổi, những người bệnh về phổi có biểu hiện lâm sàng không rõ rệt có thể hạn chế việc cản trở trao đổi khí và chức năng thể khí giảm xuống dần.
Triệu chứng 4
Họng và thực quản khô có thể làm cho việc nuốt khó khăn, thỉnh thoảng thấy thực quản hẹp, dịch vị dạ dày bài tiết ít, hình thành các u sỏi, tỷ lệ phát bệnh kèm theo viêm dạ dày có thể cao tới 70,5%. Chức năng hấp thu của ruột non có thể bị tổn hại, làm càn trở quá trình phản ứng của hormon bài tiết dạ dày.
Triệu chứng 5
Thường thấy ở người bị viêm thận, thiếu chức năng tiểu quản thận, tiểu quản thận bị trúng độc, bệnh tiểu đường và hấp thu chất dinh dưỡng giảm… cũng là nguyên nhân gây viêm tiểu cầu thận.
Triệu chứng 6
Các biểu hiện lâm sàng khác thường của hệ thần kinh bao gồm mất giọng, mù… các bệnh biến huyết quản do viêm các cơ quan thần kinh dẫn tới thiếu máu hoặc mất máu gây ra.
Triệu chứng 7
Cơ bắp bị đau, cơ không có sức, do viêm cơ gây ra. Vùng xung quanh tiểu huyết quản có các tế bào bạch huyết và các tế bào đơn hạch, cũng có thể xuất hiện tiểu quản thận bị trúng độc.
Triệu chứng 8
Da trở nên khô, giống như bệnh vảy cá, có xuất huyết, vân đỏ và da bị loét, màng âm đạo bị khô và co hẹp.
Những điều bạn có thể làm
Chăm sóc mắt: Chú ý giữ cho mắt luôn sạch, dự phòng mắt bị nhiễm bẩn, hình thành thói quen vệ sinh tốt. Không dùng tay dụi mắt, nên có khăn tay cá nhân, khi đi ra ngoài, đặc biệt là khi nắng to phải đeo kính màu để bảo vệ mắt. Nên uống các loại thuốc bổ cho mắt và ăn những thực phẩm giàu vitamin A.
Chăm sóc khoang miệng: Nên giữ cho răng sạch sẽ, có thể tăng cường tuyến bọt bằng cách nhai các loại kẹo cao su không đường. Kiêng hút thuốc lá, uống rượu, phải kiểm tra răng miệng theo định kỳ để kịp thời phát hiện nhiễm khuẩn hoặc các dấu hiệu bệnh về răng lợi, và tăng cường sức miệng trước và sau khi ăn để phòng trừ nhiễm khuẩn.
Lựa chọn việc ăn uống: Ăn các thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, hạn chế ăn khô, ăn thành nhiều bữa và mỗi bữa ăn với lượng ít. Chọn các thức ăn chứa nhiều chất xơ, protein để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, kỵ ăn các đồ có tính kích thích như cay, lạnh, kiêng hút thuốc lá, uống rượu.