Ngáy

Tiếng ngáy quá vang, độ vang vượt qua 60 dB, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của người cùng phòng.
Lúc ngủ còn xuất hiện các triệu chứng như ra mồ hôi, mở miệng thở, miệng lưỡi khô…
Buổi sáng thức dậy tinh thần mơ hồ, đau đầu, ban ngày ngáp nhiều.
Trí nhớ giảm sút, hiệu suất công việc giảm.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nếu cơ thể mệt mỏi quá mức hoặc uống rượu, hút thuốc quá nhiều lúc đêm tối, đặc biệt còn ngủ kiểu nằm ngửa thì càng dễ ngáy ngủ. Kiểu ngáy ngủ này thường không có tổn hại gì tới sức khỏe, cũng không cần chữa trị, được gọi là ngáy ngủ mức độ nhẹ.
Triệu chứng 2
Một số người ngáy khi ngủ trong nhiều năm, nhưng tự mình cảm thấy không có gì ảnh hưởng tới cơ thể. Trong đó còn có một số người thỉnh thoảng ngáy do bị cảm cúm là mệt nhọc gây ra chỉ trong thời gian ngắn. Sau mấy ngày khi cơ thể hồi phục thì bệnh trạng ngáy cũng sẽ biến mất, kiểu ngáy này thường không có hại cho sức khỏe, gọi là ngáy đơn thuần do thói quen.
Triệu chứng 3
Khi ngủ không chỉ ngáy to mà còn ngáy không ra hơi, qua mười mấy giây hoặc mấy chục giây sau mới lại ngáy một tiếng với âm thanh rất to, sau mấy nhịp ngáy lại xuất hiện hiện tượng tắc hơi, gọi hiện tượng này là ngáy ác tính, y học gọi đây là chứng tổng hợp của hít thở tạm ngừng khi ngủ. Nguyên nhân chính gây ra hít thở tạm ngừng khi ngủ là đường thở của người ngáy khá hẹp, trong thời gian ngủ đường thở lõm xuống và dòng thở bị cản trở, khi khí lưu thông qua vị trí hẹp sẽ làm chấn động gây ra tiếng ngáy, lúc nghiêm trọng đường thở bị tắc hoàn toàn gây ra hơi thở tạm ngừng.
Những điều bạn có thể làm
Ngáy là do cấu tạo chấn động đường hô hấp gây ra. Trong thời gian ngủ, cơ bắp toàn thân sẽ thả lỏng, cơ bắp đường hô hấp cũng ngoại lệ, vì thế không gian của đường hô hấp trở nên nhỏ, làm hạn chế sự lưu thông khí và lưu lượng khí.
Bất kỳ nguyên nhân nào dẫn tới đường khí của mũi, họng trở nên hẹp đều sẽ dẫn tới ngáy, nếu bẩm sinh đường khí phát triển khác thường, vách ngăn giữa mũi bị cong lệch cũng sẽ gây ngáy khi ngủ. Những người béo phì ở phần cổ có tích quá nhiều chất béo, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới đừng hô hấp bị hẹp, gây ra ngáy. Cũng có một số người bệnh đường hô hấp ban ngày bình thường nhưng khi ngủ do lực căng của cơ xung quanh khí đạo giảm, lại nằm ngủ ở tư thế ngửa nên có thể dẫn tới khí đạo hẹp, ảnh hưởng tới sự lưu thông khí. Những người phát bệnh về cơ lý thì khá rõ ràng, chủ yếu là khí đạo có giải phẫu khác thường và chức năng rối loạn gây ra. Có thể nói bất kỳ vị trí gây cản trở, gây tắc đường hô hấp từ khoang mũi tới hầu, đều có thể dẫn tới bệnh hô hấp tạm ngừng khi ngủ từ khoang mũi tới hầu. Đối chiếu tình trạng cụ thể dưới đây, có thể xác định rõ ràng bệnh của bạn thuộc nhân tố nào.
Thói quen: Uống rượu và uống thuốc ngủ, cũng có thể gây ức chế cho hô hấp, làm ngáy nhiều hơn, thậm chí dẫn tới hô hấp tạm ngừng khi ngủ. Ngoài ra, hút thuốc cũng có thể dẫn tới bệnh viêm đường hô hấp và phồng nước, nhưng cai thuốc lại có thể giảm bớt bệnh ngáy khi ngủ.
Di truyền: Ngáy còn có liên quan tới di truyền, trong cuộc sống chúng ta có thể thường xuyên thấy những người mắc bệnh ngáy ngủ mang tính di truyền.
Béo phì: Béo phì là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới hoặc làm trầm trọng hơn bệnh ngáy ngủ, có đến 90% những người béo nghiêm trọng sẽ ngáy ngủ. Trong số những người ở độ tuổi 30 – 59, có 60% nam giới béo phì có tiền sử quen ngáy ngủ, còn những người không béo phì chỉ chiếm 34% có tiền sử ngáy ngủ; đặc biệt là sau độ tuổi 35, do thể trọng tăng, tỷ lệ ngáy tăng rõ rệt. Theo nghiên cứu, chất béo trong cơ thể phân bố không đều, đặc biệt là chất béo tích ở vùng cổ có liên quan mật thiết nhất tới việc phát bệnh, chất béo tích tụ ở vùng cổ của người béo phì, đường kính đường hô hấp hẹp, cơ bắp lỏng lẻo, khi hô hấp cơ bắp càng thu vào đường giữa, dẫn tới tắc gây ngáy. Những người này thực hiện cách giảm béo có hiệu quả có thể chữa trị được một phần bệnh ngáy ngủ.
Tuổi tác: Tuổi tác và việc phát sinh bệnh ngáy ngủ có liên quan với nhau. Trẻ con và thanh thiếu niên tuy có ngáy nhưng tỷ lệ khá thấp; nam giới sau 35 tuổi, nữ giới sau thời kỳ mãn kinh, tỷ lệ xuất hiện ngáy ngủ tăng lên, điều này có quan hệ mật thiết với các nhân tố như béo phì ở người già, chức năng cơ bắp giảm.
Khoang họng lỏng lẻo: Tuổi càng lớn, các cơ quan trong cơ thể càng trở nên lỏng lẻo, các cơ quan của khoang họng cũng không ngoại lệ. Nếu uống rượu, uống thuốc giãn cơ bắp, sẽ làm khoang họng giãn khi ngủ, dễ dẫn tới đường hô hấp bị tắc. Do béo phì, chất béo tích lại vùng họng, cũng có thể làm tắc đường hô hấp, dẫn tới hô hấp tạm ngừng.
Vòm miệng mềm dày: Thử mở to miệng, soi gương nhìn khoang họng, sẽ thấy một bộ phận mềm trũng xuống, đó chính là amiđan, nếu amiđan dài quá 1cm thì âm thanh gáy sẽ khá vang vì khi không khí đi vào đường hô hấp, có thể làm amiđan rung, làm xuất hiện tiếng ngáy. Ngoài ra, nếu amiđan và phần vòm miệng mềm nối tiếp hai bên amiđan quá dày thì sẽ trực tiếp gây tắc đường họng, dẫn tới tắc đường hô hấp, gây ra hiện tượng ngáy.
Viêm amiđan mãn tính: Thử mở to miệng, xem xem khoang họng có bộ phận to, nếu có chính là amiđan dầy to. Cắt amiđan thì có thể giải quyết vấn đề sưng amiđan.
Lưỡi dày: Biện pháp đơn giản nhất chính là nằm thẳng, sẽ cảm thấy đầu lưỡi co ra sau, khi thở nếu thấy cản trở hoặc tắc khí thì phải xem xét xem lưỡi có to dầy không.
Viêm mũi mãn tính: Biểu hiện thường gặp nhất là bì…