Ngất xỉu

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Ngất hơn 2 lần trong ngày.
Có bệnh sử về tim, trúng gió hoặc xuất huyết não.
Mất trí nhớ hoặc không có cách gì khống chế việc đi vệ sinh.
Công việc có liên quan tới máy móc hoặc theo các ngành nghề nguy hiểm cao, khả năng ngất xỉu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Ngất xỉu là quá trình tuần hoàn máu ở tim thấp, không cung cấp đủ máu chảy tới não thì sẽ xảy ra tình trạng ngất xỉu. Đó là lúc các trị giác của bạn bị tê liệt trong khoảng thời gian rất ngắn, trước khi ngất xỉu có thể bạn cảm thấy cơ thể không còn sức lực, buồn nôn, choáng đầu, hoa mắt, người toát mồ hôi. Nguyên nhân dẫn tới ngất xỉu có thể do tuần hoàn máu không tốt, do quá đau đớn hoặc chịu áp lực quá lớn, nhìn thấy máu, dùng phải độc phẩm hoặc quá nhiều cồn, mất nước nhiều, thiếu ngủ, đầu bị thương, chảy máu não, bệnh tim và trúng gió, ngoài ra tiết kiệm ăn uống quá mức hoặc thiếu khoáng chất rất dễ bị ngất.
Triệu chứng 2
Đi tiểu, ho nặng hoặc cười lớn, cũng sẽ kích thích dây thần kinh gây hiện tượng ngất xỉu. Khi dây thần kinh bị kích thích, tim sẽ đập rất nhanh, sau đó từ từ. Bình thường đó là dấu hiệu tốt, nhưng nếu chỉ ho một cơn nặng mà xảy ra hiện tượng đó thì đây là dấu hiệu ngất xỉu.
Những điều bạn có thể làm
Ngất xỉu là hiện tượng mất đi tri giác trong khoảng thời gian ngắn, trước lúc ngất người bệnh thường choáng đầu, đầu nặng trĩu, chân tay rệu rã, sắc mặt trắng bệch, phát lạnh, đột nhiên bị kích thích về mặt tinh thần, lượng đường tan trong máu quá thấp, huyết áp thấp, đều sẽ dẫn tới choáng đầu rồi ngất đi. Bị choáng đầu thì không cần quá lo lắng, nhưng thường xuyên ngất xỉu thì cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Các bác sĩ cho biết phần lớn đều có thể dự phòng được việc bất tỉnh. Và xin giới thiệu một số phương pháp chống ngất xỉu dưới đây:
Nằm nghỉ tĩnh dưỡng: Khi bạn thấy choáng đầu, cần tránh tiếp tục ngồi hoặc đứng dậy ngay sau đó. Tốt nhất nên nằm xuống, chân giơ cao để dẫn máu chảy về não, làm như vậy sẽ tránh bị ngất xỉu.
Hít thở sâu: Hít thở sâu 10 – 12 lần/phút cho đến khi bạn không còn cảm thấy choáng đầu nữa. Hít thở sâu làm cho máu lưu thông từ tay chân về tim, nhưng nhiều nhất là hít thở sâu một lần trong 5 giây, nếu không dẫn đến việc trao đổi khí sẽ quá mức.
Kiểm tra thuốc uống: Một số thuốc chữa bệnh, đặc biệt là thuốc lợi tiểu, thuốc trấn tĩnh hoặc thuốc khống chế huyết áp đều có thể dẫn tới bất tỉnh. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc uống có liên quan tới việc bạn ngất xỉu hay không và có nên ngừng uống thuốc đó không.
Ngủ đủ: Thiếu ngủ có thể làm bạn ngất xỉu, vì thế mỗi ngày ít nhất phải ngủ 6 – 8 tiếng. Nếu bạn quá mệt mỏi, kiệt sức, hãy dành thêm thời gian hơn để ngủ.
Tích cực vận động: Vận động giúp tăng cường đường máu và duy trì đủ lưu lượng máu. Mỗi tuần 3 lần đi bộ, mỗi lần khoảng 20 phút sẽ giúp giảm nguy cơ bị ngất xỉu.
Bổ sung chất khoáng: Việc ăn uống cân bằng sẽ luôn có lợi cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn ăn kiêng quá mức hoặc ăn uống kham khổ thì cơ thể sẽ thiếu chất khoáng cần thiết, vì thế dẫn tới hiện tượng ngất xỉu.
Bổ sung nước: Mất nước sẽ làm đầu bạn cảm thấy choáng váng. Mỗi ngày ít nhất uống 8 cốc nước là cách dự phòng tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy mất nước quá nhiều thì phải tránh uống các loại nước uống như cồn, vì chúng càng làm bạn mất nước nghiêm trọng hơn. Lúc này, bạn có thể chọn các loại nước giải khát để bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, magiê…
Theo dõi tần suất bị ngất xỉu: Nếu bạn ngất xỉu hơn 1 lần/ngày thì cần phải ghi chép lại tình hình một cách tỉ mỉ như: ngất xỉu trong thời gian nào, khi đó bạn đang làm gì, tư thế ra sao,… những ghi chép này sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh.
Bất tỉnh là hiện tượng mất đi nhận thức trong thời gian ngắn do thiếu máu, não thiếu oxy gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như do lo lắng, căng thẳng, sợ hãi mà dẫn tới bất tỉnh, hiện tượng này gặp khá nhiều gọi là bất tỉnh do áp chế đường máu, cũng gọi là bất tỉnh phản xạ hoặc bất tỉnh chức năng. Các nguyên nhân khác có thể là do tim, não bị mất máu, mẫn cảm với thuốc…