Nên cảnh giác với các triệu chứng

Sau khi va vào đầu hoặc vào mắt, nhìn thấy vết rạn, bị choáng và nhìn thấy vệt sáng trong vài giây.
Nhìn thấy vết rạn liên tục hơn 20 phút và cảm thấy choáng đầu.
Nhìn thấy nhiều vết loang mà trước đó chưa từng để ý thấy khi nhìn vào vật gì đó.
Nhìn thấy rất nhiều vết loang ra, các vết rạn… và kèm theo các triệu chứng như thị giác mờ hoặc khi nhìn thấy tối lại.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nếu bạn đã từng bị ngất do va vào đầu, có thể mắt bạn sẽ lóe lên hình sao hoặc thấy vết rạn (vết sáng) mà bạn chưa từng bị ngã hoặc bị va vào mắt thì rất có thể bạn sẽ lấy tay dụi mắt.
Chất lỏng trong suốt của mắt là chất có dạng hình cầu của mắt, khi nó bị dụi lau hoặc kéo tới võng mạc mắt thì sẽ bị làm cong hình ảnh mà bạn nhìn, gây ra vệt sáng mà bạn nhìn thấy trong giây lát hoặc giống như có tia sáng điện xuất hiện như ảo ảnh trước mắt bạn.
Triệu chứng 2
Màng võng mạc mắt lại nằm phía sau cầu mắt, có một lớp màng mỏng mẫn cảm với ánh sáng, do sự tồn tại của nó làm chúng ta có thể nhìn thấy vật thể.
Nguyên nhân rõ rệt nhất cũng là nghiêm trọng nhất chính là màng võng mạc mắt có giọt nước mắt, nguyên nhân gây ra tình trạng này có rất nhiều như do va vào mắt hoặc đè mạnh vào mắt đều có thể gây ra. Thực sự nghiêm trọng khi ở động mạch võng mạc trung ương xuất hiện khoang máu đỏ. Bạn cần đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân gây bệnh và chữa trị kịp thời.
Triệu chứng 3
Những người thường xuyên đau nửa đầu cũng thường nhìn thấy chớp sáng, trên thực tế, nhìn thấy chớp sáng là triệu chứng bệnh đau nửa đầu sắp phát tác.
Triệu chứng 4
Nhìn thấy lóe sáng cũng có thể là một trong những bệnh làm nhiều người phiền não, xuất hiện sau khi cơ thể bị lão hóa, những bệnh trạng này có thể sẽ xuất hiện vào bất cứ lúc nào trong cuộc đời, nhưng phần lớn là xuất hiện sau tuổi 40, nếu tần số thấy lóe sáng ngày càng cao, cường độ càng xấu đi hoặc xuất hiện cùng với triệu chứng 1, như mất đi thị lực, đau đầu, choáng đầu… thì phải hết sức cẩn thận.
Triệu chứng 5
Những vật trôi nổi liên tục trong mắt không mất đi có thể bạn bị viêm mắt hoặc viêm cơ quan nào đó, bị nhiễm cảm gây ra tình trạng nghiêm trọng, nếu bạn thường xuyên nhìn thấy vật trôi nổi, điều này chứng tỏ võng mạc mắt có thể bị tổn hại, vì thế gây tổn thương tới thị lực, cần phải đến bác sĩ để kiểm tra.
Những điều bạn có thể làm
Cử động nhãn cầu: Cố gắng tập di động nhanh nhãn cầu, các vật trôi nổi trong mắt sẽ mất đi, sự vận động kiểu này có thể di động vật thể trong nhãn cầu.
Nhắm mắt: Nếu nhìn thấy các vết loang lỗ là vì võng mạc có nước mắt…
Dùng những kiến thức thông thường để phán đoán khi nhìn thấy lóe sáng: Nếu bạn không cẩn thận va vào đầu hoặc mắt, sau đó lóe sáng cứ liên tục không mất đi, lúc này bạn nên lập tức đến bác sĩ khám. Nếu võng mạc mắt xuất hiện giọt nước mắt cần lập tức chữa trị.
Chữa trị đau đầu: Nếu bạn đau nửa đầu, mỗi lần nhìn thấy lóe sáng thì biết là bệnh đau nửa đầu sắp phát tác, hoặc bạn không biết bệnh trạng này có thể giúp bạn tránh xảy ra đau đầu.
Đón nhận bệnh một cách nhẹ nhàng: Nếu bác sĩ kết luận hiện tượng lóe sáng này chỉ là bệnh của tuổi già bạn không có gì phải lo lắng.