Mệt mỏi, buồn ngủ

Dù giấc ngủ đã trở thành thói quen nhưng bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau buổi trưa.
Mệt mỏi buồn ngủ kéo dài cả buổi chiều, thậm chí tới tận buổi tối.
Ảnh hưởng tới công việc và an toàn tính mạng.
Xuất hiện các hiện tượng thiếu sức lực, lười nhác, tinh thần uể oải, khi ngủ mê mệt…
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Vào mùa xuân, người thường xuất hiện hiện tượng thiếu sức lực, lười nhác, tinh thần uể oải, khi ngủ mê mệt… đây là do nhiệt độ khí hậu tiết xuân tăng lên, huyết quản nhỏ dưới da nới rộng, dịch máu tập trung nhiều ở lớp da, làm cho lượng máu của cơ quan não bộ giảm đi. Hiện tượng này tuy không phải là bệnh thái nhưng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả học tập và làm việc nên bạn cần phải nghĩ cách để xóa bỏ tình trạng này.
Triệu chứng 2
Mỗi ngày thức dậy vào sáng sớm có bao giờ tự tin nói với minh rằng: “Hôm nay mình phải cố lên, phải hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra”. Nhưng, chỉ đến buổi chiều lại cảm thấy váng đầu, toàn thân bất lực. Cảm giác mệt mỏi buồn ngủ không mong muốn này là một hiện tượng bình thường và ở trong dự liệu, vì nó phù hợp với đồng bộ sinh học của cơ thể chúng ta. Sau một đêm ngủ đủ, sự tỉnh táo và hào hứng của buổi sáng đều nằm ở trạng thái đỉnh cao của cơ thể, đến buổi chiều lại rơi vào cảm giác uể oải muốn ngủ. Đây là thời gian con người cần ngủ trưa, nếu ngủ đủ giấc thì sự tỉnh táo của chúng ta thường sẽ được nâng cao hơn.
Triệu chứng 3
Buồn ngủ lúc làm việc là tình trạng thường có. Khi bạn không được ngủ đủ thì tất nhiên sẽ dẫn đến hiện tượng mệt mỏi buồn ngủ. Sau bữa cơm, máu tập trung ở các cơ quan tiêu hóa đang phải thực hiện hoạt động ở cường độ cao gây căng thẳng, lúc này sẽ dẫn tới thiếu oxy ở đại não, thiếu máu, vì thế sẽ làm cơ thể mệt lúc ngủ. Nhân tố sinh lý gây mệt mỏi buồn ngủ là do số lần truyền tải các tín hiệu tỉnh táo của tế bào não giảm thiểu gây ra. Nếu tình trạng này xảy ra thì chỉ cần tát vào hai bên má, rửa mặt bằng nước lạnh hoặc xoa dầu thanh mát lên trán, đều có thể kích thích đại não, làm đại não tạm thời tỉnh táo. Làm cơ bắp co thắt là tín hiệu tốt nhất kích thích đại não tỉnh táo. Trên thực tế giữ cơ thể ở tư thế đứng thẳng không di chuyển thì sẽ không có cơ hội buồn ngủ nữa.
Những điều bạn có thể làm
Bữa trưa không nên ăn quá no: Nếu bữa trưa ăn quá no thì khả năng phán đoán sẽ giảm đi, không dễ nhận biết các tín hiệu đối với thế giới bên ngoài. Bữa trưa ăn quá nhiều các loại thịt cũng sẽ không tốt, rất dễ gây mệt mỏi buồn ngủ.
Ăn các thức ăn ngọt một chút: Glucoza trong cơ thể giảm là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng miên man mệt mỏi buồn ngủ sau bữa trưa. Lúc này bạn nên ăn các đồ ngọt một chút nó sẽ làm lượng glucoza tăng lên rất nhanh, trong khoảng 1 giờ đồng hồ sẽ đạt tới đỉnh cao. Ăn các thức ăn ngọt như các loại sôcôla, không chỉ có thể làm bạn tỉnh táo mà còn nâng cao hiệu suất làm việc.
Nhai kẹo cao su: Sự vận động của miệng có thể kích thích toàn bộ đại não, đạt được mục đích xóa bỏ sự mệt mỏi buồn ngủ. Và kẹo cao su cũng có tác dụng kích thích về vị giác, đặc biệt là loại kẹo cao su có hương vị bạc hà, làm cho con người trong phút chốc cảm thấy sảng khoái vô cùng.
Vận động hít thở sâu: Có thể đẩy tuần hoàn máu làm con người khắc phục được ý muốn ngủ, duy trì tỉnh táo. Trong khoảng 20 phút dần dần từ yếu đến mạnh, từ chậm tới nhanh.
Phương pháp gõ vào trán: Hai tay nắm lại, đặt trước trán, bắt đầu từ giữa lông mày trở nên hai tay gõ ở hai bên trán, thực hiện khoảng 20 – 50 lần. Lực gõ của tay không quá lớn, động tác phải đều, làm như vậy có thể làm cơ thể thả lỏng, tinh thần được thay đổi.
Ngủ sớm dậy sớm: Người ta thường nói ngủ sớm dậy sớm sẽ làm sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Hình thành thói quen tốt này giúp cho việc nâng cao chất lượng giấc ngủ. Sau một đêm nghỉ ngơi điều chỉnh, tỉnh dậy buổi sáng, có thể làm cơ thể có khả năng chịu căng thẳng tốt hơn, giảm thiểu hiện tượng mệt mỏi buồn ngủ ban ngày. Có người cho rằng tăng thêm thời gian ngủ có thể giảm mệt mỏi buồn ngủ, nhưng trên thực tế lại không như vậy, ngủ nướng không thể làm tăng lên lượng máu cung ứng của đại não, ngược lại sẽ làm con người ta càng ngủ càng lười. Buổi tối nên tránh hoạt động quá sức, sẽ làm tăng thêm mệt mỏi buồn ngủ cho ngày hôm sau.
Kích thích vừa phải: Đừng nên sợ hãi những ánh nắng ban mai hay những âm thanh rộn ràng bên ngoài, hãy ra ngoài hít thở khí trời cho tinh thần dễ chịu, thoải mái. Đó là một hình thức kích thích vừa phải giúp cải biến tiết tấu nội tạng trong cơ thể, làm đại não nhanh chóng ở trạng thái tỉnh táo, từ đó làm mệt mỏi buồn ngủ có thể mất đi.
Tập thể dục: Tập thể dục không chỉ là luyện tập vận động của người, cũng làm tăng nhanh tốc độ phản ứng xử lý thông tin của đại não, phòng trừ có hiệu quả hiện tượng mệt mỏi buồn ngủ của mùa xuân. Các môn tâp thể thao cần sắp xếp bố trí căn cứ vào các tình trạng khác nhau của sức khỏe, như đi nhanh, chạy bộ, tập thái cực quyền và các loại bóng…
Phương pháp ôm đầu gối cuộn người lại: Tỉnh dậy lúc sáng sớm nhưng vẫn còn buồn ngủ, cách kích thích có hiệu quả nhất là ôm đầu gối cuộn người lại trên giường. Đây là phương pháp nằm ngửa trên giường bằng cách duỗi thẳng người rồi co người cong vào, hai tay ôm lấy đầu gối thật chắc, sau đó cuộn tròn lăn trên giường.