Mạch đập khác thường

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Mạch đập nhiều hơn 100 lần/phút hoặc ít hơn 50 lần/phút.
Khi không dồn lực, nhịp đập của mạch thường tăng lên tới hơn 100 lần/phút.
Sau khi ngừng vận động mạnh được 5 phút, mạch vẫn không thể trở về nhịp đập bình thường.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nhịp đập của mạch tăng nhanh, người lớn trên 100 lần/phút. Bệnh nhân thường thấy nóng, thiếu máu, hoặc bị xơ cứng động mạch,… nên đến bệnh viện để chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị bệnh thích hợp.
Triệu chứng 2
Nhịp đập của mạch giảm chậm, người lớn dưới 60 lần/phút, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán kịp thời.
Triệu chứng 3
Mạch đập không có quy luật, lúc nhanh lúc chậm rất có thể là bạn đã mắc các bệnh về tim. Vì vậy, nên đến bác sĩ để nhận được hướng dẫn.
Triệu chứng 4
Mạch yếu, thường gặp khi ra nhiều máu… cần tìm đến bác sĩ để chữa trị kịp thời.
Triệu chứng 5
Thay đổi mạch đập lúc mạnh lúc yếu không theo quy luật bình thường, đây là kết quả của tim co bóp lúc mạnh lúc yếu. Sự xuất hiện của hiện tượng này chứng tỏ tâm cơ bị tổn hại, có thể thấy ở bệnh tim, cao huyết áp, động mạch bị cứng. Tốt nhất đến bác sĩ kiểm tra và điều trị bệnh.
Triệu chứng 6
Nhiệt độ cơ thể rất cao, mạch đập không nhanh. Người khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 10C thì mạch đập có thể tăng khoảng 10 lần. Nếu nhiệt độ cơ thể rất cao, mạch lại đập không nhanh hoặc tăng nhanh ít, cần chú ý kiểm tra xem có phải bị bệnh thương hàn không. Nếu đúng phải nhanh chóng hạ nhiệt, nên đến bệnh viện để kiểm tra chính xác bệnh và có phương pháp chữa trị đúng đắn.
Những điều bạn có thể làm
Ở tình trạng bình thường, do tim đập làm các vách ống động mạch của cơ thể đập có quy luật, kiểu đập này gọi là mạch đập. Mạch đập bình thường sẽ có số lần đập bằng số lần đập của tim và có quy luật đều đặn, cách nhau đều đặn. Số lần đập của mạch thường giảm chậm theo độ tăng tuổi tác, trẻ sơ sinh thường là 13 – 15 lần/phút, thiếu niên là 110 – 120 lần/phút, người lớn là 60 – 100 lần/phút, người già 55 -75 lần/phút. Người bình thường sau khi vận động, ăn cơm, uống rượu, khi tinh thần căng thẳng hay hưng phấn đều có thể làm mạch đập tăng nhanh tạm thời, nhưng rất nhanh sau đó có thể khôi phục lại trạng thái bình thường. Những người luyện tập thể thao lâu ngày hoặc các vận động viên sẽ có mạch đập chậm hơn người thường một chút. Ngoài ra, ban ngày con người thực hiện các hoạt động làm cho máu tuần hoàn nhanh hơn. Nếu mạch đập nhanh hơn vào buổi đêm khi ngủ, máu tuần hoàn chậm hơn. Nếu bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và không có bệnh trạng gì, bạn cũng có thể làm các kiểm tra thường xuyên về tần suất mạch đập của mình như kiểm tra điện tim đồ… Như vậy có thể kịp thời nắm chắc được tình hình sức khỏe của mình. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản mà bạn nên biết để chữa trị bệnh:
Kiểm tra loại thuốc đang uống: Nếu bạn đang trong thời gian dùng thuốc thì cần kiểm tra loại thuốc đang uống xem đó có phải là nguyên nhân khiến mạch đập khác thường hay không. Nếu đúng bạn nên dừng sử dụng và nhờ bác sĩ kê một đơn thuốc khác thích hợp hơn.
Kiểm tra huyết áp: Huyết áp của bạn có thể cao hoặc thấp hơn so với bình thường, bạn có bị mắc bệnh huyết áp hay không là do tuổi tác, do thể hình và thể trọng của bạn quyết định, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn và sẽ xem nó có chênh lệch tới mức cần chữa trị hay không.
Hỏi bác sĩ các vấn đề về thức ăn mặn: Bác sĩ có thể sẽ khuyên bệnh nhân bị cao huyết áp lâu năm nên ăn nhiều thức ăn có chứa nước hoặc dùng các loại thuốc để bổ sung thành phần muối, giúp cho việc tích lũy thành phần muối cho cơ thể. Nếu bạn thực sự cần bổ sung về thành phần muối trong cơ thể thì cần tham khảo hướng dẫn của bác sĩ.
Khống chế lượng rượu uống: Cồn sẽ rất nhanh chóng làm nới rộng ống dẫn máu, làm tăng huyết áp, làm mạch từ yếu chuyển sang mạnh, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, đối với bệnh nhân cần tránh hấp thu cồn rượu.
Tránh để tim đập quá nhanh: Phải tránh tất cả các đồ ăn và loại thuốc có thể dẫn tới tim đập quá nhanh, như cà phê. Hút thuốc sẽ làm ống dẫn máu co lại, làm cho tim phải tăng thêm lực đập. Trước khi uống thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc hoặc hỏi bác sĩ xem có cần thay đổi gì không.
Vận động để giảm nhẹ thể trọng: Giảm cân cũng có thể giảm nhẹ gánh nặng tổng thể cho tim, vận động có thể điều chỉnh nhịp đập tim, phổi và cơ bắp nhằm giúp cho các bộ phận đó hoạt động có hiệu quả.
Tránh hấp thu các đồ ăn chứa nhiều protein và các sản phẩm giảm cân, chúng sẽ gây ra tác dụng phụ làm tim đập nhanh hơn, có thể nguy hiểm tới tính mạng, tốt nhất là đến bác sĩ để kiểm tra và chữa trị.