Kinh nguyệt quá ít

Tử cung rất nhỏ hoặc tử cung có hình dạng không bình thường.
Kinh nguyệt quá ít, thậm chí xuất hiện hiện tượng tắc kinh.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Tử cung rất nhỏ, tử cung có hình dạng không bình thường, chỉ có rất ít trứng trong tử cung rụng do lượng kinh nguyệt quá ít, đây là những biểu hiện do tử cung bẩm sinh đã phát triển không tốt.
Triệu chứng 2
Kinh nguyệt không bình thường, khi mới bắt đầu kinh nguyệt có quá nhiều, thời gian sau thì kinh nguyệt lại thưa thớt, thậm chí tắc kinh. Đồng thời còn có khả năng không thấy mang thai,… đây là bệnh trạng lâm sàng mang trong tử cung kết hạch.
Triệu chứng 3
Sau khi phẫu thuật cắt tử cung, đặc biệt là sau nhiều lần nạo thai, xuất hiện kinh nguyệt quá ít hoặc xảy ra tình trạng tắc kinh. Đây rất có thể là do sau khi phẫu thuật màng trong tử cung bị ngoại thương dẫn tới khoang tử cung dính vào nhau gây nên. Cần phải kịp thời đi khám.
Triệu chứng 4
Lượng kinh nguyệt quá ít, buồng trứng, tử cung và các cơ quan sinh dục khác bị teo, tất cả đều xảy ra vào thời gian khi kiêng ăn, đây rất có thể là bệnh do kiêng ăn, giảm béo gây ra.
Những điều bạn có thể làm
Kịp thời phát hiện, chữa trị sớm: Tử cung phát dục không tốt không phải đều có thể chữa trị ở bất cứ độ tuổi nào. Vào thời kỳ phát dục, sử dụng một số loại thuốc chữa trị sẽ đạt hiệu quả tốt.
Điều chỉnh ăn uống: Chỉ cần là người có tử cung phát dục không tốt, đều có thể tăng cường ăn uống các loại thịt với mức vừa phải. Trong thời kỳ phát dục không được ăn kiêng, giảm béo tùy tiện, đặc biệt là những cô gái gầy yếu trong thời kỳ phát dục càng phải ăn uống đầy đủ chất. Vì nếu giảm thiểu lượng hấp thu các thức ăn có chất béo sẽ ảnh hưởng tới hormon trứng, khi hormon trứng không thể duy trì cơ thể bình thường, tất nhiêu sẽ ảnh hưởng tới sự phát dục của cơ quan phụ nữ.
Mất ngủ
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Lo lắng, căng thẳng, kích động, phẫn nộ hoặc suy nghĩ quá nhiều dẫn tới mất ngủ.
Sau 1 – 2 giờ đi ngủ mà vẫn không thể ngủ được.
Tỉnh dậy quá sớm sau khi ngủ và sau khi tỉnh thì không thể ngủ tiếp được nữa.
U mê, ngủ không sâu và thường nằm mơ.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Những mâu thuẫn trong cuộc sống, công việc và những khó khăn tạo nên những lo lắng, căng thẳng, kích động, phẫn nộ hoặc suy nghĩ quá nhiều đều dẫn tới mất ngủ. Đây là loại mất ngủ do nhân tố tâm lý gây nên.
Triệu chứng 2
Kèm theo sự tăng lên về tuổi tác, hiệu quả giấc ngủ cũng có thể biến đổi, dẫn tới mất ngủ. Những người bệnh biến về não trung gian thường có thói quen ngủ ngược, tức là ngủ ngày, tỉnh táo về đêm. Kèm theo các bệnh trạng tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, viêm khớp, đau nửa đầu, hen, tim đập không bình thường…
Triệu chứng 3
Uống rượu, lạm dụng thuốc uống, ỷ lại vào thuốc uống… bình thường có thể dẫn tới mất ngủ. Các thuốc thường gặp có thuốc kích thích, thuốc thần kinh, thuốc tránh thai… Nếu bạn dùng những thuốc này vào thời gian gần đây thì có thể mất ngủ là do loại thuốc này gây ra.
Triệu chứng 4
Tiếng ồn, ánh sáng mạnh, yếu, nóng, lạnh đều có thể làm bạn mất ngủ hay quá no hoặc quá đói, vận động mạnh trước khi ngủ và nghỉ ngơi không có quy luật, đều có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nếu xuất hiện những tình trạng này trong cuộc sống của bạn thì đây được coi là mất ngủ do ảnh hưởng từ thói quen xấu hoặc môi trường không tốt gây ra.
Những điều bạn có thể làm
Thời gian ngủ mỗi ngày của con người là bao nhiêu mới coi là đủ? Tùy theo độ tuổi khác nhau mà thời gian ngủ khác nhau, phần lớn trẻ sơ sinh ngủ khoảng 14 – 18 tiếng/ngày, trẻ khoảng 12 tuổi trở xuống thì ngủ 9 – 10 tiếng/ngày, 2/3 người lớn mỗi tối ngủ 7 – 8 tiếng; 1/5 người lớn ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày, người già bình quân mỗi tối ngủ 6,5 tiếng/ngày. Cần làm gì để đối phó với tình trạng mất ngủ?
Tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra phương pháp chữa trị: Trước tiên cần tìm nguyên nhân gây ra triệu chứng mất ngủ, sau đó sẽ có phương pháp chữa trị bệnh thích hợp. Nếu do sự đau đớn của bệnh tật nào đó khiến người bệnh không thể ngủ được thì cần tích cực nhanh chóng chữa trị các mầm bệnh, làm giảm thiểu đau đớn, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn. Còn nếu do nguyên nhân tâm lý mà xảy ra sợ hãi, lo lắng dẫn tới mất ngủ thì cần làm cho người bệnh hiểu được quy luật bình thường của giấc ngủ cũng giúp bạn dễ dàng dễ ngủ hơn.
Tạo môi trường ngủ thoải mái: Đầu tiên phải tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh cho người bệnh. Trong phòng ngủ bố trí hợp lý, sạch sẽ, ánh sáng dịu, ấm, nhiệt độ thích hợp, đệm giường thoải mái, trước khi ngủ phải làm vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường ngủ.
Tạo dựng thời gian nghỉ ngơi: Hình thành thói quen sống lành mạnh và thói quen ngủ bình thường, ví dụ buổi trưa nghỉ ngơi 1 tiếng, tối 9 – 10 giờ thì đi ngủ, khoảng 6 giờ thì dậy. Hạn chế bớt thời gian nghỉ ngơi ban ngày để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ tối.
Vận động vừa phải: Nếu mất ngủ không phải do các bệnh lý gây nên thì cần tăng thêm các hoạt động thể lực của ban ngày với lượng thích hợp, vận động thích hợp theo giờ quy định để giúp thả lỏng cơ thể và tinh thần.
Chú ý ăn uống trước khi đi ngủ: Trước khi đi ngủ cần tránh uống các loại nước có tính kích thích (như rượu, trà đặc, cà phê…), cố gắng hút ít thuốc tới mức tối thiểu, để tránh dễ dẫn tới các hoạt động hưng phấn. Trước khi đi ngủ đừng ăn quá no gây khó chịu cho giấc ngủ của bạn.
Uống thuốc thích hợp: Nếu mất ngủ kéo dài hoặc không cải thiện thì không được tự.