Khó nuốt

Khó nuốt liên tục 1-2 ngày.
Khi nuốt cảm thấy bị nghẹn, cảm thấy thực quản nhỏ đi.
Đồng thời cảm thấy đau tai, khi ho có kèm theo bị ra máu.
Một thời kỳ dài thấy cổ họng hơi đau, như có vật lạ.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Khó nuốt, biểu hiện thường thấy là cổ họng và thực quản nhỏ. Nếu trong thực quản có vật lạ, thực quản sẽ bị sưng hoặc hình thành u bướu trong thực quản. Nên làm một vài kiểm tra, loại trừ khả năng có u bướu trong thực quản.
Triệu chứng 2
Khó nuốt do bị tê liệt hoặc do chức năng dây thần kinh làm việc khi nuốt bị khống chế gây nên. Nên chẩn đoán chính xác rồi tiến hành chữa trị thích hợp.
Triệu chứng 3
Khó nuốt có thể là do cổ họng hoặc những cơ quan phụ cận bị viêm hoặc bị thương ngoài gây đau mà không dám nuốt. Điều nên cảnh giác nhất là bị u bướu cổ họng hoặc thực quản. Ung thư thực quản là một loại u bướu ác tính thường gặp. Thời kỳ đầu của bệnh nên không dễ phát hiện ra, chỉ đến khi ăn những thực phẩm cứng mới cảm thấy hơi đau. Nếu xuất hiện hiện tượng này nên nhanh chóng đến bệnh viện làm kiểm tra (kiểm tra thực quản). Chẩn đoán chính xác, tránh kéo dài bệnh tình, chữa trị kịp thời.
Những điều bạn có thể làm
Giảm áp lực cho cơ thể: Áp lực và căng thẳng cũng có khi làm bạn thấy khó nuốt. Bất kỳ phương pháp nào có thể bạn thấy thoải mái như vận động, mát xa, ngồi yên tĩnh, hít thở sâu đều có thể loại bỏ áp lực cho cổ họng.
Uống nhiều nước: Nếu bạn thấy khó nuốt có thể là do khô cổ họng gây ra. Vì vậy, nên tăng cường uống nước triệu chứng này của bạn sẽ giảm.
Chữa trị bệnh loét dạ dày: Nếu bạn hoài nghi mình bị bệnh loét dạ dày thì trong ăn uống phải loại bỏ rượu, sôcôla, thuốc lá và uống thuốc theo đơn điều trị của bác sĩ. Như thế mới có thể ngăn chặn được bệnh này.
Kiểm tra thân thể: Có một loại kiểm tra là bạn phải uống một loại dịch thể chứa hàm lượng Bari, sau đó chụp X-quang cổ họng và thực quản. Nếu thực sự bị tê liệt cơ ở thực quản, dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng, có thể phải làm phẫu thuật.
Cánh tay không có lực
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Liên tục bị mất cảm giác hoặc cảm thấy bị tê liệt trong mấy phút.
Nếu cánh tay hoàn toàn không thể cử động, phải nhanh chóng đi chẩn đoán.
Phát hiện thấy cánh tay bị biến hình, cảm nhận thấy sự cọ xát vào nhau của các khớp xương.
Cánh tay không có lực, tê liệt.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Cánh tay không có lực, tê liệt. Mặc dù cánh tay đã từng có cảm giác mệt mỏi và nặng nề, nhưng cũng rất dễ bị thương. Cánh tay không có lực là kết quả do bị ép lực quá chặt ở bên trong, dây thần kinh hoặc mạch máu bị áp lực, hay bộ phận cơ bắp giữa cổ và bả vai bị áp lực, có thể dẫn đến chảy máu. Hoặc dây thần kinh cánh tay chưa truyền được thông tin đến não bộ, tạo nên tê liệt hoặc cảm giác không có lực.
Triệu chứng 2
Cẳng tay hoặc cánh tay trên có cảm giác không có lực, cả tay bị tê liệt và đau nhức. Khuỷu tay có cảm giác đau, loại tổn thương này là bệnh biến của dây thần kinh của xương trụ cẳng tay, dây thần kinh xương trụ cẳng tay đi qua khuỷu tay tạo nên cảm giác tê liệt và đau nhức cả tay, khuỷu tay đau, thường phải dựa tay vào trên một bề mặt cứng.
Chỉ cần có những cử động nhỏ cũng dễ làm những ngón tay mất đi cảm giác. Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý xem tình trạng có được cải thiện không.
Những điều bạn có thể làm
Tiến hành kiểm tra chữa trị: Nếu tình trạng của bạn không thuyên giảm sau một vài ngày thì nên lập tức đến bệnh viện kiểm tra để tìm nguyên nhân gây bệnh và có phương án điều trị bệnh kịp thời. Nhưng điều quan trọng là phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
Luyện tập: Các chuyên gia có thể khuyên bạn phương pháp làm việc mà không cần dùng quá nhiều đến lực của cánh tay hoặc bạn nên thực hiện những vận động mình yêu thích mà không dùng quá nhiều đến lực của cánh tay. Phương pháp đỡ tay cũng có thể làm giảm áp lực cho khuỷu tay, tránh áp lực cho xương, trụ cẳng tay. Nếu bạn không vận động khoa học, hợp lý hoặc không đến bệnh viện điều trị thì cánh tay của bạn sẽ bị tê liệt nặng và thậm chí sẽ không có giá trị sử dụng nữa.