Hoa súng bổ thận, an thần

Thục địa thái mỏng, chưng cách thủy cho mềm, tán nhuyễn. Các dược liệu khác phơi khô, sao vàng, tán bột mịn, rồi trộn với thục địa và mật ong làm thành viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g.
Hoặc rễ hoa súng 20g, ba kích, cẩu tích, tỳ giải (tẩm rượu sao), hà thủ ô (chế với đậu đen), ngưu tất, mỗi vị 12g, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Trong dân gian, rễ hoa súng nấu chè ăn có tác dụng giải cảm, nhất là cảm nắng. Rễ hoa súng phơi khô, nấu với nước 2 lần, rồi cô thành cao, thêm đường làm sirô uống để chữa ho, rát cổ, sốt cao.
Vài cây hoa chữa bỏng lửa
Hoa hướng dương:
Lá hướng dương, lá sống đời (lá bỏng), hai vị bằng nhau, giã nát đắp lên chỗ bị bỏng.
Hoa ngọc trâm:
Tác dụng chữa bệnh của ngọc trâm tùy thuộc vào từng bộ phận dùng làm thuốc: Rễ, lá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, giảm đau. Hoa có tác dụng thanh nhiệt, lợi yết hầu, lợi thủy, thông kinh. Được dùng ngoài chữa lở loét, sang độc, bỏng lửa…
Cách dùng: Lá hoặc hoa ngọc trâm lượng vừa đủ, giã nát, băng đắp lên tổn thương bỏng.
Cây phù dung:
Thường được dùng chữa các bệnh viêm nhiễm, mụn nhọt, sưng tấy, giảm đau do chấn thương, bỏng…
Cách dùng:
Bài 1: Lá và hoa phù dung phơi khô, tán bột mịn, chế với dầu vừng, đắp lên tổn thương bỏng.
Bài 2: Lá và hoa phù dung tươi, rửa sạch, giã nát, băng đắp trên tổn thương bỏng.
Chăm sóc sức khỏe ban đầu
Từ năm 1970 những nhà hoạt động xã hội và y tế quốc tế bắt đầu quan tâm đến tình trạng phân bố không hợp lý cơ sở y tế giữa các nước có trình độ y tế khác nhau và công tác y tế còn:
Nặng về chữa bệnh.
Nặng về sử dụng các kỹ thuật hiện đại, tinh vi đắt tiền tốn kém.
Tập trung ở thành phố, bỏ trống nông thôn, người nghèo.
Tình hình đó ảnh hưởng không tốt đến việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân, hiệu quả phục vụ của y tế còn thấp tỷ lệ người không được phục vụ y tế còn cao.
Vì thế năm 1977, Đại hội đồng y tế thế giới họp lần thứ ba mươi đã đề ra mục tiêu: “Sức khỏe cho mọi người đến năm 2000” nhằm đem lại cho tất cả các dân tộc trên thế giới 1 mức độ sức khỏe cho phép họ sống và lao động có ích cho xã hội và kinh tế.
Đến tháng 9-1978 hội nghị bàn về công tác y tế cơ sở đại diện 134 nước và 67 tổ chức quốc tế họp tại Alma-Ata thủ đô của nước CHXHCN Ca-dắc-ta do tổ chức y tế thế giới (WHO) và quỹ nhi đồng quốc tế (UNICEF) chủ trì thông qua bản tuyên ngôn kêu gọi chính phủ các nước các nhân viên y tế và các ngành kinh tế xã hội hãy hành động khẩn cấp để thực hiện mục tiêu “Sức khỏe cho mọi người đến năm 2000” và lấy chăm sóc sức khỏe ban đầu làm phương tiện, làm chìa khóa để biến ước mơ thành hiện thực.