Hoa mắt

Nhìn thấy cảnh tượng mơ hồ, tàn dư, hoặc bóng đen trùng lặp, không phân rõ ràng hai cảnh tượng.
Cái nhìn thấy là hai cảnh tượng hoàn toàn phân cách.
Nhìn thấy hoa mắt, choáng váng.
Nhìn vật mơ hồ, sợ ánh sáng, nhìn vật có màu đen và màu vàng.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nhìn thấy cảnh tượng mơ hồ hoặc bóng đen trùng lặp, không phân rõ ràng hai cảnh tượng. Triệu chứng này thường biểu hiện ở thời kỳ đầu của bệnh đục thủy tinh thể. Triệu chứng chủ yếu nhất của bệnh đục thủy tinh thể là nhìn vật mơ hồ, sợ ánh sáng, nhìn thấy vật màu đen hoặc màu vàng, thậm chí nhìn 1 thành 2, nhìn vật thể biến hình. Tốt nhất nên đến bệnh viện tiến hành chẩn đoán để chữa trị kịp thời.
Triệu chứng 2
Nhìn thấy hai vật hoàn toàn phân tách. Tình trạng này cho thấy tiêu điểm ở hai mắt không tương đồng với mục tiêu trên vật, thông thường khống chế sự hoạt động của cơ mắt và dây thần kinh xuất hiện vấn đề, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều tiết thị lực. Nếu tuyến giáp trạng xuất hiện vấn đề, có thể làm cho cơ thịt ở mắt dần dần trở nên dày, làm cho mắt không thể hoạt động bình thường. Bạn nên làm kiểm tra toàn thân, xem chỗ nào xuất hiện vấn đề.
Triệu chứng 3
Nhìn thấy hoa mắt và cảm thấy choáng váng. Có khả năng là do trúng gió, khống chế dây thần kinh điều tiết mắt. Ngoài ra, đầu bị kích động cũng có thể làm hoa mắt. Nên cảnh giác, tốt nhất nên kịp thời đến bác sĩ chẩn đoán, tránh để bệnh tình trở nên nghiêm trọng.
Những điều bạn có thể làm
Tích cực kiểm tra, chữa trị bệnh: Chỉ cần mắt xuất hiện bệnh, bạn nên lập tức đến bệnh viện, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sớm chữa trị bệnh. Nếu bạn bị cận thị bị hoa mắt thì nên đến khoa mắt của bệnh viện tiến hành chẩn đoán, tích cực phối hợp với bác sĩ để điều trị bệnh.
Làm phẫu thuật để chữa trị: Nếu là do bệnh khác gây nên, ví dụ như bệnh đục thủy tinh thể thì cần phải làm phẫu thuật để chữa trị bệnh tận gốc. Sau khi làm phẫu thuật có thể đeo kính cho đến khi khỏi bệnh.
Dử mắt (dỉ mắt)
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Hiện tượng dử mắt thường xuyên xuất hiện.
Xuất hiện hiện tượng dử mắt kèm theo giảm thị lực, đau đầu, nhìn vật thấy mờ.
Dử mắt có thể nhiều hay ít, màu trắng đục hoặc màu đen.
Chớp mắt hoặc lau dử mắt không thấy tiêu biến.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Chất bẩn ở mắt nhiều, trong nước mắt chứa nhiều chất bẩn, có thể xuất hiện cục dử mắt tương đối to. Nhưng, sau khi chớp mắt và nhỏ nước muối có nồng độ thấp để rửa mắt thì hiện tượng dử mắt sẽ hết.
Triệu chứng 2
Dử mắt là một trong những triệu chứng chủ yếu của bệnh tăng nhãn áp phát tác. Người bệnh có thể nhìn thấy rõ cục dử mắt to hay nhỏ và màu sắc của chúng. Khi chớp mắt hoặc lau rửa mắt không thấy tiêu biến. Nguyên nhân dẫn đến thường là áp lực của mắt đột nhiên tăng cao, có một số bệnh nhân không phải ngay lúc đầu là áp lực của mắt đã tăng cao cấp tính mà là do nhiều lần phát tác nhỏ tạo thành. Khi xuất hiện dử mắt sẽ nhìn thấy vật mờ, đó là do áp lực mắt đột ngột tăng cao làm dẫn đến phù thũng giác mạc.
Triệu chứng 3
Một số người bình thường ngồi trong phòng tối nhìn ra bóng đêm, lập tức thấy xung quanh toàn màu sáng lóe của ánh đèn, đó là do hiện tượng khúc xạ của thủy tinh thể dẫn đến, thuộc về sinh lý. Khi thủy tinh thể bị xơ cứng thì dễ phát hiện ra loại hiện tượng này. Đường kính của loại cục dử mắt này tương đối nhỏ nhưng dễ phát hiện. Đó là do phân tử nước trong không khí tương đối nhiều hoặc là sau khi mưa trời quang đãng.
Những điều bạn có thể làm
Những chú ý cần ghi nhớ: Những người bị bệnh tăng nhãn áp không được ngồi trong phòng tối quá lâu, tránh sử dụng các loại thuốc làm, tăng áp lực cho mắt vì sẽ dẫn đến phù thũng giác mạc.
Kịp thời đến bác sĩ: Nếu phát hiện có các triệu chứng kèm theo như đau đầu, đau mắt, buồn nôn thì nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.