Hoa hòe

Cây hoa hòe còn gọi là hòe mễ, hòe hoa mễ, hòe hoa. Hoa hòe có tác dụng tốt khi chưa nở (Flos sophora japonicae). Thu về phơi khô hoặc sấy lửa than vàng, có mùi thơm dễ chịu.
Hoa hòe chịu đất xốp, độ ẩm vừa, bóng râm mát. Hòe có thể mọc cao 5-6cm. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, mỗi lá có từ 7-17 lá chét. Hoa mọc thành bông, cánh bướm màu vàng trắng. Mùa hoa từ tháng 7-9 âm lịch. Hoa hòe trồng bằng hạt, dâm cành đạt tỷ lệ sống thấp. Cây sống lâu, sau 3-4 năm mới thu hoạch được hoa, và chỉ nụ non mới có tác dụng làm thuốc.
Nói đến hoa hòe, người ta nghĩ ngay đến chất rutin. Theo đông y hoa hòe có vị đắng, tính bình, quả có vị đắng tính hàn. Hoa hòe vào 2 kinh can và đại tràng. Quả vào kinh can.
Tác dụng của hoa hòe:
Lưu huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết. Hoa hòe có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, phụ nữ rong kinh, băng huyết.
Hoa hòe còn có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp trong vữa xơ động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não. Trong lâm sàng các bệnh nội, ngoại khoa, sản phụ khoa, khi bệnh nhân bị ra máu, người ta thường chỉ định thuốc có rutin kết hợp với vitamin C liều cao.
Rutin còn có tác dụng rất tốt trong phác đồ điều trị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, giúp tăng cường sức đề kháng cho những người có cơ địa gầy yếu, suy nhược cơ thể, lao xơ nhiễm phổi.
Hoa hòe là một vị thuốc quý có tác dụng bảo vệ thành mạch, nhất là với những bệnh nhân cao huyết áp giai đoạn 1 và sau tai biến mạch máu não, vì vậy nếu có nhu cầu điều trị hỗ trợ các bệnh này tại gia đình, chúng ta nên trồng cây hoa hòe tại nhà để sử dụng khi cần thiết.
Hoa giấy
Tác dụng:
Chữa bạch đới: Hoa giấy 10g, hoa mào gà trắng 25g, rau sam 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Uống trong 5 ngày.
Hoặc dùng: Hoa giấy 15g, vỏ quả lựu 10g, đậu ván trắng 30g, trắc bách diệp 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trong ngày. Uống liền 5 ngày.
Chữa kinh nguyệt không đều (chọn dùng một phương)
Dùng: Hoa giấy 15g, cao ích mẫu 18g, đậu đen 10g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Uống 5 thang, trước kỳ kinh 7 ngày.
Hoa đại
Công dụng: Hoa đại 20-30g hãm hoặc sắc lấy nước uống thay trà, có thể phối hợp thêm với hoa hòe 12g, hoa cúc 12g và thảo quyết minh 12g. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, dịch chiết hoa đại có tác dụng hạ huyết áp khá rõ rệt. Kinh nghiệm dân gian cho rằng hoa đại trắng có tác dụng mạnh hơn hoa đại đỏ và hoa đại vàng.
Cây hoa đại còn được gọi là cây bông sứ, cây chăm-pa, lá của nó có thể dùng đắp chữa chứng bong gân hoặc đau lưng cho tuổi già.
Dùng lá cây bông sứ rửa sạch, giã nhuyễn, trộn với một ít muối ăn rồi đắp lên chỗ sưng do bong gân. Dùng lá bông sứ khác hơ lửa cho héo và đắp lên phía ngoài của lá giã nhuyễn lúc nãy, lấy băng hoặc vải sạch băng lại để giữ thuốc. Làm như vậy ngày 1-3 lần trong vòng 1-2 ngày (tùy theo bệnh nặng hay nhẹ) là khỏi.
Nếu bị đau thắt lưng do tuổi già, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, chấn thương hoặc hội chứng thắt lưng hông, cũng làm thuốc như cách trên. Ở vùng thắt lưng khó băng thuốc, nên dùng băng keo to bản dán chặt thuốc lại.
Nếu đã làm thuốc mà vẫn không khỏi hoặc khớp sưng to, biến dạng có cử động thất thường nghi sai khớp hoặc gãy xương, cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra bằng X-quang và can thiệp ngoại khoa kịp thời.