Hoa chữa bệnh máu và viêm nhiễm

Hoa hồng
Hoa hồng trắng: Vị thuốc chữa hoa trẻ em rất công hiệu. Hãm 20-30g cánh hoa tươi với 100ml nước sôi trong 15-20 phút, thêm 1-2 thìa cà phê đường, uống 2-3 lần trong ngày.
Để chữa miệng lưỡi lở loét, dùng mấy cánh hoa hồng trắng giã nhỏ, trộn với mật ong, bôi hoặc ngậm. Nếu da có mụn nhọt sưng tấy giã hoa hồng trắng đắp, mụn sẽ tiêu.
Trong y học cổ truyền ́Ấn Độ, hoa hồng trắng là thuốc giải nhiệt, hạ sốt, chữa đánh trống ngực và có tác dụng sinh tinh mạch. Việc dùng hoa hồng trắng hãm uống còn giúp nhuận tràng.
Hoa hồng đỏ: Loại hoa này được dùng chữa bế kinh, đau bụng kinh, ứ huyết sau sinh, giúp ra thai đã chết trong bụng (vì vậy phụ nữ có thai không nên dùng). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hoa hồng đỏ có tác dụng hoạt huyết, trị ứ máu, có thể dùng trong các trường hợp viêm tắc mạch.
Hoa hòe
Nụ hoa hòe chứa hoạt chất rutin với hàm lượng rất cao (20% hoặc cao hơn). Rutin giúp giảm tính thấm của các mao mạch và tăng sức bền thành mạch, hạn chế suy tĩnh mạch tuổi già. Nụ hoa hòe có thể dùng làm thuốc cầm máu, trị chảy máu, dự phòng các tai biến khi mạch bị xơ vữa dễ vỡ, khi có tổn thương mao mạch (nhất là khi có chảy máu dưới da, chảy máu võng mạc, chảy máu do tăng huyết áp và xơ vữa động mạch).
Nụ hoa hòe còn có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, được dùng trị tăng huyết áp thể nhẹ và vừa, bệnh mạch máu do tiểu đường, bệnh võng mạc, thiểu năng tuần hoàn não. Mỗi ngày lấy 6-12g nụ hoa hòe sao vàng, sắc hoặc hãm uống như chè; cũng có thể uống 2-6 viên rutin C, mỗi viên chứa 0,02g rutin và 0,05g vitamin C.
Phòng rôm sảy bằng hoa thiên lý
Các phương thuốc từ cây hoa lý để có thể tự chọn lựa sử dụng sao cho phù hợp và hiệu quả.
Phòng rôm sảy ngày hè: Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm.
Trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7-10 ngày sẽ hiệu quả.
Chữa lòi dom, sa dạ con: Lấy 1 nắm lá thiên lý rửa sạch, giã nát cho vào 5% muối ăn, vắt lấy nước cốt tẩm vào bông rịt vào hậu môn, hay âm hộ ngày thay 1-2 lần, sử dụng liền 5-7 ngày sẽ có tác dụng co dần phần dom hay dạ con lòi ra.
Làm giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hằng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ có tác dụng.