Hoa bụp giấm

Bộ phận dùng làm thuốc của bụp giấm là hoa, thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất. Về mặt hóa học, hoa bụp giấm chứa anthocyan 1,5% acid hữu cơ, nhựa, đường, alcoloid, các vitamin A, B, C, D và một số thành phần khác. Anthocyan gồm chủ yếu là delphinidin – 3 – sambubiosid (hibiscin hay daphiriphylin) và cyaniding – 3 – sambubiosid (một sắc tố màu đỏ dùng để nhuộm màu thức ăn và đồ uống, thay thế các loại hóa chất tổng hợp thường gây độc). Acid hữu cơ bao gồm acid hibiscic 23%, acid citric 12-17%, acid tartric và malic.
Theo kinh nghiệm dân gian của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác, lá đài của hoa bụp giấm để tươi, rửa sạch, ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc để thành thứ đồ uống đặc biệt, có vị chua dịu, mùi thơm nhẹ, có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, lợi tiểu, thông mật, nhuận tràng, hạ huyết áp, sát khuẩn, kháng nấm, chống độc (đã có sản phẩm nước uống giải khát với nhãn hiệu đăng ký là Hib-C của Malaysia). Lá đài hoa bụp giấm phơi khô, hãm uống là thuốc giúp tiêu hóa chữa các bệnh gan, mật. Liều dùng hằng ngày: 9-15g.
Cao chiết của lá đài hoa bụp giấm trộn với hydroxyd nhôm, rồi bào chế thành dạng viên, mỗi viên chứa 0,64g dược liệu; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3-5 viên, chữa tăng huyết áp. Hoa bụp giấm còn được chiết xuất và pha chế thành các sản phẩm như trà nhúng, rượu vang, mứt, sirô để phục vụ nhu cầu giải khát và phòng, chữa bệnh cho nhân dân.
Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thấy một số hợp chất trong hoa bụp giấm khi tác dụng lên gan mật giúp điều hòa được hàm lượng cholesterol trong máu, chuyển hóa chất béo giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, hạn chế hiện tượng béo phì và chống lão hóa. Chất hibiscin trong hoa cũng được xác định có tính kháng khuẩn.
Cúc la mã
Cúc la mã thường mọc gần khu dân cư ở khắp Châu u và vùng ôn đới thuộc Châu Á. Loại cây này còn phân bố ở vùng ôn đới thuộc Bắc Mỹ và Úc.
Vì hạt cây cúc la mã sinh trưởng ở chỗ đất trống và thoáng nên chúng thường mọc ở gần đường đi, xung quanh các bãi đất trống và mọc trên những cánh đồng hoa như một loài hoa dại.
Thân cây phân nhánh, cứng và nhẵn và cao từ 15-60cm. Lá dài, bản hẹp có hình lông chim, chia làm 2 hoặc 3 thùy.