Hay quên

Cảm thấy nghi hoặc, ở những chỗ quen thuộc nhưng không rõ là nơi nào.
Không nghĩ ra hôm nay là ngày mấy, tháng mấy.
Đang nói bị đứt đoạn, sau đó quên mất những điều mình cần phải nói.
Thường để đâu quên đó.
Quên mất việc mình phải làm hay đã làm.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Một ngày nào đó, bạn đột nhiên phát hiện ra rằng, trí nhớ của mình bị giảm sút, thậm chí là thường quên những việc mình cần phải làm. Lúc đó bạn khoảng 25 tuổi hoặc đã hơn 40 tuổi thì có khả năng là bạn đã mắc chứng quên. Vì trí nhớ con người tốt nhất là khoảng trước sau 20 tuổi, sau đó cơ năng não dần dần suy giảm, sau 25 tuổi trí nhớ dần dần giảm, tuổi càng lớn trí nhớ càng giảm. Vì thế những người khoảng hơn 20 tuổi hơn 30 tuổi mắc chứng hay quên thì cũng không phải là việc kỳ lạ. Theo kết quả điều tra gần đây cho thấy tỷ lệ người mắc chứng hay quên có xu hướng giảm đi, nhưng tỷ lệ những người trung niên trên 40 tuổi và người già mắc chứng hay quên vẫn cao.
Triệu chứng 2
Áp lực và căng thẳng liên tục có thể làm cho tế bào não trở nên mệt mỏi, làm cho chứng hay quên càng trở nên tồi tệ hơn. Vì thế, giảm áp lực cho bản thân là điều hết sức cần thiết.
Triệu chứng 3
Hút thuốc, uống rượu quá nhiều, thiếu vitamin, ăn những thực phẩm không tốt cũng có thể làm giảm trí nhớ trong thời gian ngắn. Cai thuốc, cai rượu, sắp xếp hợp lý ăn uống là một điều hết sức quan trọng.
Triệu chứng 4
Gần đây, các chuyên gia cho rằng nhân tố tâm lý cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với chứng hay quên, những bệnh nhân đến bệnh viện chẩn đoán chứng hay quên có rất nhiều, và cũng có rất nhiều triệu chứng biểu hiện trầm cảm khác nhau. Một khi mắc chứng trầm cảm, thì có thể chỉ quan tâm đến bản thân chứng trầm cảm mà không còn quan tâm gì đến mọi người xung quanh và những việc ngoài xã hội khi hoạt động của não dành thời gian để suy nghĩ và sầu muộn thì những việc khác sẽ giảm, do vậy dẫn đến mắc chứng hay quên là điều tất yếu.
Triệu chứng 5
Nếu bạn đã từng bị u não hay bị thương não ngoài, viêm não thì khả năng trí nhớ của bạn bị giảm hoặc mất đi là điều dễ hiểu. Nếu bạn đang mắc một số bệnh nghiêm trọng khác như chức năng hệ thống tiết niệu giảm, dinh dưỡng không tốt, trúng độc mãn tính thì cũng có thể làm tổn thương não lớn gây nên chứng hay quên.
Triệu chứng 6
Khi làm việc, thường cảm thấy tinh lực không dễ tập trung, học cái gì cũng không nhớ nổi, khả năng nhớ không tốt như thời thanh thiếu niên. Rất có khả năng chức năng ghi nhớ của não lớn có vấn đề.
Những điều bạn có thể làm
Để chữa trị chứng hay quên, trước tiên phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, một số biện pháp dưới đây có thể góp phần cải thiện tình hình và có thể làm giảm triệu chứng hay quên của bạn.
Thường xuyên dùng đến não: “Tự đào thải” là quy luật phổ biến của sự phát triển giới sinh vật, não lớn cũng thế. Làm việc và học tập không ngừng có thể làm trí nhớ của con người được duy trì ở trạng thái tốt. Đối với những sự việc mới, phải duy trì cảm hứng nồng nhiệt, dám đối đầu với thử thách. Những người trung niên thường xem tin tức, sử dụng máy tính, xem phim truyện, nghe nhạc, đặc biệt khi chơi cờ tướng, cờ vây có thể làm tinh lực của não lớn tập trung, tế bào não ở trạng thái sinh động, từ đó làm giảm sự lão hóa. Ngoài ra, ghi nhớ một cách có ý thức như thích học lời bài hát, ghi nhật ký cũng có tác dụng rất lớn đối với trí nhớ.
Duy trì tâm trạng tốt: Tâm trạng tốt có lợi đối với các cơ quan và hệ thống thần kinh, thống nhất điều tiết các hệ thống, làm hệ thống sinh lý của cơ thể nằm ở trạng thái tốt nhất, từ đó làm tăng sức hoạt động cho tế bào của não lớn, nâng cao khả năng ghi nhớ.
Thường xuyên rèn luyện thể dục: Vận động thể dục có thể điều tiết và cải thiện sự phấn chấn và hồi phục trạng thái ban đầu của não lớn, từ đó thúc đẩy sự hoạt động của tế bào não, làm chức năng của não được phát huy, kéo dài thời gian dẫn đến lão hóa.
Hình thành những thói quen sinh hoạt tốt: Trong não lớn tồn tại trung khu thần kinh quản lý thời gian gọi là giờ sinh học. Làm việc, học tập, hoạt động, giải trí và ăn uống phải có quy luật nhất định, tránh làm đảo lộn giờ sinh học. Đặc biệt phải duy trì thời gian và chất lượng giấc ngủ bởi vì giấc ngủ sẽ giúp tế bào não, giúp bổ sung thêm năng lượng đã bị tiêu hóa.
Chú ý ăn uống: Ăn đồ mặn và đồ ngọt thường xuyên chính là hung thủ gây giảm trí nhớ, còn khi ăn những loại hoa quả, rau xanh chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ có thể nâng cao trí nhớ. Cây bạch quả (cây lá quạt) được chọn là loại thực vật giúp tăng sức sống cho não lớn, tăng sự chú ý và đối với trí nhớ cũng có tác dụng nhất định. Uống cà phê trong thời gian ngắn có thể làm cho não lớn thêm phấn chấn. Vì vậy, nếu bạn phải tập trung sự chú ý, tăng trí nhớ để làm việc, trước tiên hãy uống một ly cà phê.
Tìm một số biện pháp thích hợp giúp cải thiện trí nhớ của mình: Đối với những sự việc nhất định phải ghi nhớ hãy viết vào nhật ký hoặc viết vào một tờ giấy và dán lên tường; khi đi mua sắm hoặc công tác, sự việc cần phải làm sẽ ghi vào lịch ngày. Đó là những phương pháp giúp ghi nhớ có thể áp dụng được. Ngoài ra, liên tưởng, hồi nhớ cũng là thói quen tốt để rèn luyện trí nhớ.