Đối tượng không nên ăn sầu riêng

Sầu riêng từ lâu đã được biết tới là loại trái cây có vị thơm ngon vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này.

Sầu riêng là một loại trái đặc biệt của Việt Nam. Với mùi vị khá bùi nhưng có người thích hợp, có người lại không thích hợp. Tuy nhiên, với nhiều thành phần dưỡng chất bổ dưỡng thì loại quả này không phải ai cũng ăn được. Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, về thành phần hóa học, trong 100 g cơm sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% chất đạm, 2,7% chất béo, 16,2% chất đường và nhiều chất khác. Chính vì thế, một số đối tượng dưới đây được khuyên là không nên dùng sầu riêng.

4-tac-hai-khon-luong-khi-an-sau-rieng-khong-dung-cach

Đối tượng không nên ăn sầu riêng

Phụ nữ có thai

Sầu riêng có nhiều đường và tính nóng, nên phụ nữ có thai không nên ăn sầu riêng. Nếu ăn nhiều thì có thể gây tăng huyết áp, bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu cho bà bầu. Vì thế, bà bầu không nên ăn sầu riêng nhiều.

Người gầy ốm

Tương tự bà bầu thì người gầy yếu cũng thường là người nóng trong, ăn sầu riêng cũng không tốt. Đây là những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh.

Người có hệ tiêu hóa yếu

Do sầu riêng chứa hàm lượng đường cao, mang tính nóng nên nếu ăn nhiều dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.

Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp

Đây là loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường vì sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%) nghĩa là ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh…. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp), vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.

Bệnh nhân suy thận

Lượng kali trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột. Do đó, những người bị suy thận không nên ăn sầu riêng.

Người vừa uống rượu, chất có cồn

Theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Rumphius công bố vào thế kỷ 18 cho thấy sẽ xuất hiện những rối loạn tiêu hoá và hơi thở xấu. Năm 1981, nhà khoa học J.R. Croft cũng trình bày trong một tài liệu thực vật học của ông ghi nhận sầu riêng làm cho con người ta có cảm giác “như sắp chết” nếu vừa ăn xong lại uống chất có cồn.

Một số đối tượng trên được khuyên là không nên ăn sầu riêng, thay vào đó có thể dùng 1 số sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trên Chiaki.vn. Hãy tham khảo để biết thông tin sản phẩm và được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Tags: , ,