Đi bộ

Cũng như chạy, đi bộ là một môn thể thao có hệ số an toàn cao, gần như không đem lại sai lầm đáng tiếc nào xảy ra trong luyện tập và không hề tốn kém bởi các dụng cụ đi kèm, ngoại trừ một đôi giày. Hơn thế, đi bộ đem lại cho bạn một vẻ đẹp hoàn thiện, một sức khỏe dẻo dai, và hơn thế nữa bạn có thể tự lập với sức khỏe, thời gian vốn có của mình. Theo các bác sĩ ở Viện nghiên cứu Aerobic tại Dallas, bang Texas (Mỹ) đi bộ đều đặn sẽ giảm bớt nguy cơ trụy tim mạch, ung thư và nhiều loại bệnh tật khác. Và sự vận động thường xuyên giúp những người già có thể giữ đến 80% thể lực của độ tuổi 30 – 70. Nhất là đối với những người làm việc văn phòng nên đi bộ tối thiểu nửa tiếng trong một ngày.
Đi bộ có thể giúp cơ thể con người chữa được các bệnh sau
Giảm các chứng đau nhức
Nếu bạn không muốn các cơ, khớp bị chai cứng hãy thường xuyên vận động. Đi bộ giúp ta tránh được những đau đớn khi phải vận động mạnh các cơ bắp và khớp khuỷu.
Giúp bạn tươi tắn hơn
Nghĩa là khi luyện tập đi bộ, cơ thể bạn sẽ không nhão ra dưới sức mạnh của trọng lực, bạn sẽ giữ được vẻ săn chắc. Khi bạn đi bộ kết hợp với vung mạnh cánh tay bạn sẽ lấy lại vẻ tươi trẻ đã mất. Kiểu vận động này tăng thêm sức mạnh ở các cơ bắp, đôi vai, lưng, bụng, hai cánh tay, đôi bắp chân và cặp mông, đồng thời giúp cho máu lưu thông và điều hòa hơn. Nó cũng giúp bạn tránh đau đớn bắp cơ, mỏi gân hoặc bong gân khi đột xuất phải chạy nhảy mạnh. Nhờ luyện tập đi bộ, bạn sẽ có thân hình thon gọn và khỏe mạnh.
Giảm stress
Đi bộ 10km mỗi tuần làm cho tinh thần bạn luôn sảng khoái, vui vẻ. Bạn có những lo âu ám ảnh hãy đi bộ chừng 15 phút là đủ cảm thấy nhẹ nhõm trở lại. Những người bị bệnh mất ngủ đi bộ trước khi lên giường ngủ khoảng 2 giờ sẽ có giấc ngủ tốt hơn.
Giúp bạn minh mẫn hơn
Theo kết quả từ nhiều công trình nghiên cứu thì đi bộ thường xuyên sẽ giúp phát triển bộ não. Những người trong độ tuổi 55 – 70 đi bộ thường xuyên mỗi lần 1 giờ, tuần 3 lần trong 4 tháng đều có phản xạ tốt, nhân lực và trí nhớ khá hơn người cũng tuổi chỉ ngồi một chỗ hoặc ít tham gia vận động. Đi bộ giúp máu lưu thông trong mạch tốt hơn.
Tăng sức cơ tim
Đi bộ một cách nhanh nhẹ khiến tim đập mạnh hơn và máu đưa nhiều oxy đến vùng cơ bắp. Luyện tập thường xuyên làm nhịp tim giảm.