Cúc hoa vàng

Kim cúc còn gọi là cúc hoa vàng hay hoàng cúc, loại cây thân thảo cao 0,8-1m, chia nhiều cành nơi gần ngọn. Hoa mọc ở ngọn cây thành cụm có khi mọc hoa ở ngọn cành hay nách lá. Quả có mào lông, thường ra hoa vào tháng 10-12 hoặc kéo dài tới tháng 5 năm sau. Bộ phận dùng làm thuốc là quả, hoa kim cúc.
Theo đông y kim cúc vị đắng, cay, tính hơi ôn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt sưng đau, đau mắt có sưng, đau đầu chóng mặt, chữa cảm lạnh, cúm, viêm não nhẹ, viêm mũi, viêm da mủ, viêm vú, hoa mắt, huyết áp cao, viêm gan, kiết lỵ, chảy nước mắt nhiều…
Cảm mạo phong nhiệt
Kim cúc 20g, củ sắn dây 15g, lá dâu tằm 10g, rễ cây lau 8g, bạc hà, cam thảo mỗi vị 5g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.
Đinh nhọt
Kim cúc, bồ công anh mỗi vị 30g; từ hoa địa linh 20g; kim ngân 6g. Sắc uống vào lúc đói, ngày một thang chia 3 lần, uống 3 ngày liền.
Viêm tuyến vú
Kim cúc 20g, kim ngân hoa, bồ công anh, cam thảo mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần cho đến lúc khỏi. Bên ngoài dùng lá kim cúc cùng hành, muối, giã nhỏ đắp nơi đau ở vú một lần trong ngày.
Cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ thuộc họ cúc (Asteraceae) có hai loài, loài cao lớn là tagetes erecta L. và loài thấp lùn là Tagetes patula L. Cả hai loài đều là cây trồng làm cảnh ở các công viên và vườn gia đình.
Cúc vạn thọ là loại cây thân thảo mọc đứng cao 0,6-1m, chia nhiều cành. Lá xẻ sâu hình lông chim. Hoa mọc đơn độc hoặc tụ họp, màu vàng hay màu cam, có đường kính 3-4cm, cánh hoa nhỏ mỏng. Quả bế có từ 1-2 vẩy ngắn. Bộ phận dùng làm thuốc là hoa, lá, rễ.
Người phương Đông coi hoa cúc vạn thọ là hình ảnh trưởng sinh của cuộc sống và hạnh phúc vĩnh hằng của muôn người. Hoa được dùng vào mục đích thờ cúng, trang trí và làm đẹp môi trường. Vào ngày mồng một, ngày rằm, giỗ tết, hoa cúc vạn thọ luôn có mặt cùng với những loài hoa cúng khác trên bàn thờ gia đình. Trong lễ hội, những nhành hoa cúc vạn thọ uy nghi bên cạnh lư trầm nghi ngút khói hương.
Trong y học, chỉ có hoa cúc vạn thọ loài lớn được dùng làm thuốc. Người ta thu hái hoa khi vừa nở, đem phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô để bảo đảm màu sắc, mùi thơm và phẩm chất. Dược liệu chứa tinh dầu, tagetiin, helenien, caroren, flavoxanthin. Thành phần của tinh dầu gồm piperiton, caryophylen, linalol, D-limonen, tageton, b-ocimen, a-pinen.
Hoa cúc vạn thọ đã được nghiên cứu dược lý thấy cao chiết với nước của hoa có hoạt tính kháng khuẩn đối với các vi khuẩn gram dương: Cao chiết với nước và cồn của hoa có tác dụng ức chế các chủng Bacillus subtilis, Micrococcusluteus, Staphylococcus aureus. Tinh dầu hoa cúc vạn thọ lại ức chế một số loài nấm.