Co giật

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Bạn đã từng mất đi khả năng kiểm soát bản thân.
Cảm thấy choáng váng hoặc bối rối.
Xảy ra chuyện tiểu tiện, đại tiện không khống chế được.
Có người cho rằng bạn xuất hiện một số hành vi kỳ quặc.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Chắc hẳn bạn đã có lần chứng kiến người bị co giật, họ mất đi ý thức như thế nào? Họ có thể ngã trên sàn, sùi bọt mép và tay chân co giật. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh co giật đều như vậy. Co giật có nhiều loại, nhẹ thì đầu óc sáo rỗng trong vài giây. Đây có thể là kiểu viêm màng não hoặc viêm não và bị nhiễm cảm kèm theo sốt cao, hoặc do lạm dụng sản phẩm thuốc và cồn, phía bên ngoài đầu bị thương, bệnh hay quên ở người già, trúng gió hoặc u nhọt… đều có thể dẫn tới co giật. Khi xảy ra co giật thường là những trường hợp nghiêm trọng, bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra, tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn tới bệnh.
Những điều bạn có thể làm
Co giật là một biểu hiện chứng tỏ tế bào thần kinh não phóng ra xung điện quá nhiều, xung điện quá thừa có thể tạm thời quấy rối quá trình hoạt động bình thường của não. Kiểu hiệu ứng này rất giống như dòng điện dẫn tới nhà đột ngột tăng mạnh. Ở tình huống này, dòng điện đột ngột tăng mạnh có thể làm cho dây an toàn bị cháy mất, đèn điện bị cháy. Khi dòng điện não xảy ra tình trạng tăng mạnh, có thể sẽ làm bạn tạm thời mất đi nhận thức, khó khống chế cơ bắp và các hành vi kỳ quặc xảy ra.
Có khoảng 60 – 80% bệnh co giật có thể dùng thuốc để chữa trị. Tuy nhiên, co giật cũng ngầm báo rằng não có vấn đề nghiêm trọng, cần phải nhanh chóng đến bệnh viện chẩn đoán.
Do có ít dấu hiệu dự báo, vì thế những việc mà bác sĩ có thể làm đối với việc dự phòng co giật lần đầu sẽ rất có hạn. Dưới đây là một số phương pháp phòng trừ tốt nhất.
Ngủ đầy đủ: Ngủ không đủ sẽ làm những người mắc bệnh động kinh xảy ra co giật, hãy ngủ đủ từ 6 – 8 tiếng/ngày.
Tránh uống các loại đồ uống có cồn: Các chất có cồn sẽ gây ra tác dụng mạnh đối với não, có thể dẫn tới co giật. Cách làm an toàn nhất là không nên uống rượu.
Uống thuốc: Hiện nay chúng ta chỉ cần uống thuốc đều đặn thì có thể khống chế hiện tượng co giật xảy ra, tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng thuốc thì nhất định hỏi ý kiến bác sĩ mới có thể dừng uống thuốc, vì có thể loại bệnh của bạn phải uống thuốc để khống chế suốt đời, khi dừng thuốc, bệnh co giật sẽ tái phát.
Không nên lái xe khi đi đường xa: Nếu bạn đã từng có tiền sử xảy ra bệnh co giật thì bạn nên tránh lái xe khi đi đường xa, cần thận trọng nếu không sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc cho người khác. Ngay cả khi bạn đã uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nên cẩn thận vì có thể xảy ra hiện tượng co giật khi đang điều khiển xe.
Không đi bơi một mình: Nếu bạn là người đã bị co giật, đi bơi một mình là một việc hết sức nguy hiểm. Vì khi bơi nếu co giật phát tác thì bạn dễ bị chết đuối, lúc bơi cần phải có người đi kèm để giúp đỡ và bảo vệ bạn khi cần thiết.
Không thể làm bị thương người bệnh: Người mắc bệnh co giật thường sẽ ngã trên sàn nhà, nếu còn có thời gian thì hãy kê một số vật đệm cho người bệnh. Sau khi người bệnh ngã xuống, phải dọn sạch những vật cứng, rắn gần đó, ví dụ như bàn, ghế. Hãy kê một chiếc khăn tay, thậm chí bạn có thể lồng 2 bàn tay vào nhau kê dưới đầu người bệnh để phòng trừ người bệnh bị thương. Ngửa đầu người bệnh ra, sau đó kéo căng phần cổ, làm như vậy có thể giúp người bệnh hít thở.
Không nên đưa bất kỳ vật gì vào miệng người bệnh khi bị co giật: Rất nhiều người cho rằng, khi người bệnh lên cơn co giật thì nên đặt một thanh gỗ hoặc khăn ngậm trong miệng sẽ giúp người bệnh dễ thở hoặc tránh cắn gây thương tích cho mình và mọi người xung quanh. Cách làm này là sai lầm vì sẽ làm răng của người bệnh tổn thương nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là để người bệnh thuận theo tự nhiên.
Để người bệnh trở về tư thế ban đầu: Sau khi cơn co giật qua đi, nhẹ nhàng nâng người bệnh nằm nghiêng. Như vậy, có thể làm các vật tiết ra trong miệng người bệnh chảy ra, tránh chảy lại về phổi.