Cơ bắp không có lực

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Cơ bắp không có lực liên tục trong 1 – 2 ngày mà không rõ nguyên nhân.
Đột nhiên không thể giơ tay chân lên được.
Không có cách nào thực hiện một số công việc hoặc hoạt động thông thường.
Đi ngoài, ra mồ hôi quá nhiều, buồn nôn, toàn thân không có sức lực.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Không có cách nào thực hiện một số công việc hoặc hoạt động thông thường, điều này thường xảy ra sau khi đã làm một công việc mệt nhọc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là một số công việc mà bạn làm đã thực sự làm tổn thương đến cơ bắp. Các cơ bắp đã không thành hình bị kéo đến cực hạn, sẽ làm ảnh hưởng tới protein duy trì trong cơ bắp. Ở tình trạng bình thường những protein này sẽ liên kết với nhau làm cho cơ bắp duy trì sự đàn hồi và giúp cho bạn có thể cầm được đồ vật, nắm, ném và làm được các hoạt động khác một cách dễ dàng. Nhưng khi vận động quá mức mà protein đứt đoạn thì chúng sẽ không có cách nào liên kết với nhau nên bạn sẽ không có sức để làm một số việc dù rất đơn giản. Tùy theo mức độ tổn thương để bổ sung lượng protein tương ứng, cơ bắp lại có năng lượng để hoạt động bình thường.
Triệu chứng 2
Bạn không cần kéo các vật nặng thì cũng có thể biết được cảm giác cơ bắp mình có sức lực hay không. Đây có thể là do cảm mạo gây ra, một đặc điểm phổ biến của bệnh cảm mạo là cơ thể suy yếu, khi đó bạn không còn sức lực để cầm đến một cây kim, đây là do virut làm cơ bắp bị viêm. Nếu cứ như vậy, nó sẽ làm ảnh hưởng tới sự co thắt bình thường. Nằm trên giường càng lâu thì càng yếu, vận động quá mức sẽ làm protein trong cơ bắp bị áp lực, nhưng vận động quá ít sẽ làm tổn thương tới cơ bắp theo cách khác. Vận động có thể làm tăng thêm protein cần thiết để co thắt cơ bắp. Nếu bạn gần như không thể vận động được khi bạn nằm trên giường một tuần trời vì bệnh cảm mạo thì mấy ngày sau đó bạn sẽ rất yếu ớt. Nhưng chỉ cần nhanh chóng chữa trị cảm mạo thì sẽ dần dần hồi phục thể lực.
Triệu chứng 3
Buồn nôn, đi ngoài, ra mồ hôi quá nhiều, toàn thân bất lực. Do ra mồ hôi nhiều, buồn nôn hoặc đi ngoài dẫn tới mất nước cũng sẽ làm giảm năng lượng của cơ bắp. Khi nước bị mất đi, hàm lượng muối và các nguyên tố vi lượng như magiê, kali, natri cũng sẽ mất đi. Đây là những chất điện giải, chỉ có ở trạng thái cân bằng mới có thể làm các tín hiệu dòng điện truyền từ thần kinh tới cơ bắp, tín hiệu dòng điện phát từ tế bào não, nó sẽ cho biết cơ bắp co quắp khi nào. Nếu nước mất đi sẽ ảnh hưởng tới sự cân bằng của chất điện giải nên cơ bắp không thể co thắt, các tín hiệu cũng bị hỗn loạn. Vì thế, cơ bắp sẽ trở nên mềm yếu bất lực. Nhưng cơ bắp không phải chỉ dựa vào mỗi thành phần nước, nếu thiếu đi các chất dinh dưỡng cần thiết khi làm việc thì cơ bắp cũng sẽ trở nên mềm yếu bất lực, các chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa thành sợi protein của cơ bắp trong cơ thể. Lúc này, bạn hãy đi bệnh viện để chữa trị, chữa trị đi ngoài và hấp thu một số chất đường và kịp thời bổ sung thành phần nước và dinh dưỡng đã mất đi.
Triệu chứng 4
Trong trường hợp không có lý do rõ rệt, cơ bắp dần dần trở nên yếu ớt bất lực. Điều này chứng tỏ cơ thể có tiềm ẩn bệnh tật, các bệnh có thể bao gồm bệnh cơ bắp bất lực. Thiếu máu làm cơ bắp không thể có được oxy, bệnh đái đường làm cơ thể khó sử dụng glucoza huyết, bệnh tuyến giáp trạng làm cơ bắp khó nhận được tín hiệu truyền từ não. Kèm theo đau đớn và cơ bắp chậm phát triển, có thể là các bệnh về cơ, cơ bắp đột ngột đau có thể chứng tỏ thức ăn trúng độc hoặc uống thuốc quá liều.
Những điều bạn có thể làm
Để giải quyết cơ bắp suy yếu tạm thời do vận động quá mức, dịch cảm mạo, mất nước hoặc thức ăn không tốt, có thể thử các cách tự trị liệu dưới đây:
Làm những việc nhẹ nhàng, vừa sức: Nếu bạn làm việc quá mức thì cần để cơ bắp được nghỉ ngơi. Tiếp tục làm một số việc nhẹ nhàng vừa sức có thể giúp cơ bắp bị thương được hồi phục nhanh hơn.
Dần dần hồi phục vận động: Nếu bạn đã nghỉ ngơi vài ngày vì có bệnh thì bạn cần dùng thời gian gấp đôi thời gian đó để vận động mới có thể hồi phục toàn bộ sức lực. Ví dụ, bạn nằm trên giường 3 ngày vì dịch cảm mạo, bạn có thể lựa chọn cách đi bộ mỗi ngày, dùng 6 ngày như vậy để hồi phục lại thể lực.
Dùng các đồ uống thể thao để thay thế lượng nước mất đi: Các thức ăn loại hydrat cacbon có tác dụng với cơ bắp suy yếu vì đi ngoài ra mồ hôi nhiều, sẽ được nạp đầy đủ năng lượng, những thức ăn cũng có chứa hàm lượng đường, có thể cung cấp thêm nhiên liệu cho cơ bắp và tăng thêm tốc độ của dịch thể chảy từ dạ dày vào máu.
Ăn uống cân bằng: Nếu bạn ăn uống cần kiệm thì đừng hy vọng cơ bắp bạn sẽ có năng lượng. Thức ăn hàng ngày của bạn cần có protein, những thực phẩm như: sữa, trứng, cá, thịt, đậu, đều có chứa protein, bạn nên hấp thu nhiều thức ăn này.