Chóng mặt

Bị chóng mặt liên tục mà không rõ nguyên nhân.
Chóng mặt, kéo theo ù tai hoặc đột nhiên mất khả năng nghe.
Thị lực giảm hoặc hình ảnh mà thị giác thu được bị trùng lặp.
Kèm theo đau đầu mãnh liệt.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Nếu xuất hiện hiện tượng chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, ù tai, thị lực giảm, hay quên, phiền não. Rất có thể đây là triệu chứng của bệnh huyết áp cao, thậm chí từ bệnh này dẫn đến xơ hóa mạch máu do lượng máu cung ứng cho não không đủ. Nên theo dõi thường xuyên tình hình huyết áp và áp dụng những biện pháp khống chế bệnh huyết áp.
Triệu chứng 2
Bệnh phát dần dần, chóng mặt là triệu chứng biểu hiện chủ yếu, đồng thời mặt trắng bệch, nhợt nhạt, tâm lý hoang mang, còn kéo theo viêm lưỡi và viêm khoang miệng, da khô, tóc tơ rụng, trẻ con phát triển chậm chạp. Nên cẩn thận với hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt. Phải ăn uống điều độ, bổ sung thành phần dinh dưỡng bị thiếu hụt.
Triệu chứng 3
Chóng mặt, mặt trắng bệch, nhợt nhạt, tim đập nhanh và loạn nhịp, bệnh tình nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. Bệnh phát triển tương đối nhanh, đồng thời còn có khả năng phát sốt liên tục, chảy máu dưới da, lợi chảy máu. Hãy cẩn thận với hiện tượng thiếu máu do bị tắc hoặc những bệnh về máu khác. Tốt nhất nên đến bệnh viện tiến hành kiểm tra toàn thân, xác định nguyên nhân gây thiếu máu, cũng nên cảnh giác với hiện tượng trong gia đình có người mắc bệnh về máu.
Triệu chứng 4
Nếu xuất hiện hiện tượng chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, chú ý giảm khả năng, trí nhớ không tốt, dễ mệt mỏi thì có liên quan đến tố chất cơ thể kém do lao động quá sức, tinh thần căng thẳng, thường thấy ở những thanh thiếu niên hoặc những người lao động trí óc. Nên điều chỉnh những thói quen nghỉ ngơi, làm việc không tốt, cải thiện nhịp điệu công việc, sinh hoạt và giảm bớt áp lực, giảm bớt căng thẳng tinh thần.
Triệu chứng 5
Nếu chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt là tay chân và cơ thể yếu ớt không có sức lực, hoạt động không linh hoạt, lệch mắt, phát âm khó khăn thì phải cẩn thận với chứng trúng phong.
Triệu chứng 6
Bệnh phát triển dần dần, quá trình mắc bệnh tương đối dài. Cơ thể xuất hiện hiện tượng mặt, mặt trắng bệch, nhợt nhạt, tim đập nhanh và loạn nhịp, chu kỳ kinh nguyệt không đều. Có thể là chức năng tử cung thất thường, xuất hiện hiện tượng chảy máu, vì vậy, nên kịp thời đến bệnh viện chữa trị.
Triệu chứng 7
Hiện tượng chóng mặt không rõ nguyên nhân, đặc biệt khi dùng mắt quá sức có thể làm tình trạng chóng mặt nặng nề hơn. Nếu chóng mặt, đau đầu, đồng thời có bệnh về mũi nên cẩn thận với bệnh chóng mặt do viêm xoang mũi. Nếu duy trì một tư thế trong thời gian dài, đặc biệt là khi ngồi thì nên cẩn thận những bệnh về xương sống cổ hoặc xơ cứng cơ bắp cổ dẫn đến lượng máu cung cấp cho ngực không đủ. Cũng có thể là do sử dụng những loại thuốc an thần hoặc chống mất ngủ cũng gây ra chóng mặt. Ngủ không đủ giấc, ăn uống không điều độ, môi trường không tốt cũng có thể gây chóng mặt. Nên tìm ra nguyên nhân chính xác, tiến hành chữa trị thích hợp.
Những điều bạn có thể làm
Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để cải thiện tình hình.
Di chuyển sự chú ý: Khi bắt đầu bị chóng mặt, bạn có thể lập tức ngồi lên ghế, hai chân để bằng nhau, hai tay vịn vào thành ghế, mắt chú ý vào một vật cố định trong vài phút, lập tức có thể làm giảm chóng mặt, vì não bộ có thể bỏ qua những thông tin mà tai truyền đến.
Kiểm tra loại thuốc uống: Rất nhiều loại thuốc pha chế sẵn và những đơn thuốc có tác dụng phụ gây chóng mặt, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể dùng loại thuốc khác thay thế được không.
Giảm ăn đồ mặn: Lượng muối trong một số thức ăn quá cao, có thể làm ứ đọng nước trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến chức năng tai, chính vì vậy nên giảm lượng muối trong thức ăn.
Không được uống rượu: Dù giảm uống rượu cũng vẫn có thể gây chóng mặt. Vì vậy, nên tuyệt đối không được uống rượu trong thời gian mang bệnh.
Giảm áp lực: Lao động quá sức hoặc lo nghĩ quá nhiều đều có thể gây nên hiện tượng chóng mặt. Vì vậy, khi xuất hiện hiện tượng chóng mặt có thể làm một số động tác như hít thở sâu, vận động thả lỏng toàn thân, tránh suy nghĩ tiêu cực.
Chú ý khi bị dị ứng: Chóng mặt có thể là do phấn hoa, lông động vật làm dị ứng, gây kích thích toàn thân. Nếu bạn sau khi ăn một số loại thức ăn có thể gây chóng mặt, thì nên loại bỏ thức ăn đó trong khẩu phần ăn.
Uống thuốc: Nếu tình trạng chóng mặt kéo dài thì bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân chính xác gây bệnh và uống loại thuốc thích hợp nhất.