Chóng mặt

Thường xuyên xuất hiện hiện tượng chóng mặt, có khi 1 ngày chóng mặt mấy lần.
Sau khi chóng mặt, ý thức có thể nhanh chóng hồi phục được.
Khi nghiêng người về đằng trước như buộc dây giày chẳng hạn sẽ có cảm giác chóng mặt.
Khi thấy chóng mặt, nằm xuống là có thể trở lại bình thường.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Thường xuyên xuất hiện hiện tượng chóng mặt, có khi 1 ngày chóng mặt mấy lần. Rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh tim chưa được phát hiện ra hoặc là do chứng động kinh gây nên.
Triệu chứng 2
Sau khi chóng mặt, ý thức có thể nhanh chóng hồi phục được, tình trạng này có thể liên quan tới bệnh về thần kinh hoặc huyết áp giảm. Nhưng nếu chóng mặt làm mất đi ý thức kéo dài trong thời gian tương đối lâu (khoảng 1 tiếng), nếu bị bệnh tiểu đường có thể là do lượng đường trong máu thấp, hoặc gặp những vấn đề về hệ thống thần kinh và tim.
Triệu chứng 3
Khi nghiêng người về đằng trước, như buộc dây giày chẳng hạn thì có cảm giác chóng mặt. Đó có thể bệnh u bướu tim, bệnh này tương đối ít gặp.
Triệu chứng 4
Khi để não làm việc quá sức hoặc do nổ lực làm việc quá lớn có thể gây nên hiện tượng chóng mặt. Nguyên nhân tạo nên hiện tượng này rất nhiều, nhưng thường gặp nhất là do bệnh tim hoặc bệnh phổi.
Triệu chứng 5
Khi cảm thấy chóng mặt, nằm xuống là có thể trở lại bình thường, vấn đề này là do huyết áp quá thấp.
Triệu chứng 6
Khi cảm thấy chóng mặt, hiện tượng đầu óc hỗn loạn kèm theo mắt hoa cũng xuất hiện. Đó có thể là bệnh về tim, bệnh về hệ thống thần kinh hoặc bệnh động kinh gây nên.
Triệu chứng 7
Trước khi chóng mặt, hôn mê, phân có màu đen rất có thể là do chảy máu bộ phận nào đó bên trong cơ thể gây nên thiếu máu nghiêm trọng. Hiện tượng chóng mặt này là do thiếu máu gây ra.
Triệu chứng 8
Chóng mặt là một trong những bệnh lâm sàng thường gặp ở người già, thường có cảm giác giống như mình đang lắc lư chuyển động, dù đang ở trạng thái mắt mở to hoặc khi nhắm mắt. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh này càng lớn, bệnh có thể kéo dài trong thời gian mấy tháng, thường xuyên xuất hiện ở những người mắc bệnh về não hoặc mắt.
Những điều bạn có thể làm
Chóng mặt là cảm giác khiến người bệnh tưởng như trời đất quay cuồng trong đầu mình. Mắt nhìn cảnh tượng bốn bên như đang chuyển động, kèm theo triệu chứng nôn mửa, khó chịu, chân không thể đứng vững được và đi cũng không vững, đầu cảm thấy đầu nặng nề một chút. Xin giới thiệu dưới đây một số biện pháp giúp cải thiện tình hình chóng mặt của bạn:
Tích cực kiểm tra, chữa trị đúng bệnh: Chóng mặt chỉ là một chứng bệnh chứ không phải là một loại bệnh cụ thể, có rất nhiều bệnh có thể dẫn tới chóng mặt, như bệnh hôn mê, bệnh về dây thần kinh tiền đình, bệnh về mạch máu… Ngoài ra, bệnh về chức năng quản lý thần kinh, bệnh tâm thần cũng có thể dẫn đến chóng mặt. Vì thế, sau khi xuất hiện chứng chóng mặt vài lần thì nhất định phải kiểm tra cẩn thận, xác định nguyên nhân gây bệnh sau đó tiến hành chữa trị.
An tâm nghỉ ngơi: Chú ý tư thế ngủ, thường xuyên luyện tập mức độ hoạt động xương sống cổ, rèn luyện sức khỏe cho cơ bắp cổ, vai bằng những phương pháp chữa trị vật lý. Nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, lựa chọn tư thế thoải mái nhất, tránh bị kích thích bởi âm thanh và ánh sáng.
Chú ý ăn uống: Giảm ăn đồ mặn và đồ có nhiều mỡ, uống lượng thích hợp nước khoáng mặn, tránh bị nước vào tai để giảm ù tai, giảm phù thũng tiền đình.
Chú ý thói quen sinh hoạt: Trong sinh hoạt hàng ngày có những tư thế không chính xác hoặc những thói quen không tốt, như cúi đầu trong khoảng thời gian dài để đọc sách, viết chữ, độ cao của gối không thích hợp. Vì vậy, cần chú ý thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của mình, cần tránh những tư thế, cách làm việc không chính xác, gây mệt mỏi thần kinh, cũng hạn chế được chứng chóng mặt của bạn.
Ngăn chặn bị thương: Tránh bị thương bên ngoài, ngăn chặn việc ngã, đặc biệt là phải ngăn chặn làm tổn thương đầu và cổ.
Chữa trị bằng phẫu thuật: Xương sống cổ bị cong hoặc kết cấu khớp xương không vững chắc dẫn đến chóng mặt. Chữa trị bằng phẫu thuật có thể loại trừ đau, làm thuyên giảm cảm giác chóng mặt.