Chất dầu mỡ và bột đường

Các thức ăn có dầu mỡ như: mỡ heo, bơ, thịt cá, (vẫn có mỡ) dầu phộng, dầu mè, dầu dừa, dầu bắp, dầu hướng dương…
Rau xanh và hoa quả: là những thức ăn rất cần cho cơ thể. Trong rau xanh thường có nhiều sinh tố là một chất mà cơ thể nếu thiếu sẽ sinh ra bệnh. Ngoài sinh tố, trong rau và hoa quả còn có một số chất khác như đạm, đường, muối khoáng, chất vôi, chất sắt, chất lân, chất xanh của rau v.v… cũng rất cần cho cơ thể. Rau lại còn là một chất độn giúp cho tiêu hóa dễ dàng và tránh được chứng táo bón.
Bữa ăn có đủ các chất chính kể trên là bữa ăn đủ chất bổ.
Có những người khá giả ăn nhiều thịt cá, nhưng lại ít ăn rau quả như thế vẫn không đủ tẩm bổ và dễ sinh bệnh.
Những gia đình đời sống khó khăn thường ăn nhiều rau quả nhưng thiếu cá, tép, cua, ốc và các loại đậu thường bị thiếu đạm nên sức khỏe thiếu sút. Để có đủ chất đạm không nhất thiết phải có thịt, cá mà chúng ta có thể thay bằng: cua đồng, ốc nghêu, các loại động vật ở dưới nước rẻ tiền dễ kiếm, đậu phộng, đậu đũa, đậu móng chim, tương chao, đậu hũ.
Ăn cho có chừng mực:
Nên ăn cho đúng bữa và có chừng mực, không nên ăn no quá mệt bao tử, nhọc gan, thức ăn không tiêu hóa hết, làm cho cơ thể uể oải mệt nhọc.
Ăn cho hợp vệ sinh:
Các thức ăn, đồ dùng để nấu và đựng thức ăn phải sạch sẽ. Thịt cá phải rửa sạch không để ruổi nhặng bâu vào và phải nấu thật chín. Rau quả có nhiều sinh tố ăn rất tốt, nhưng trước khi ăn phải rửa bằng nước sạch, nếu ăn rau sống nên ngâm với nước có pha thuốc tím (màu hồng) hoặc muối (hơi mặn mặn) trong 10 phút rồi rửa sạch lại mới ăn.
Không nên ăn quà bánh bán có ruồi bâu vào. Trước khi ăn phải rửa tay, không nên ăn thức ăn có nhuộm màu bằng chất hóa học và đường hóa học, hàn the.
Muốn có những thức ăn hợp vệ sinh có đủ chất bổ dưỡng và tránh được chất độc (do bón phân hóa học, phun thuốc sâu, rầy) mỗi gia đình cần phát triển kinh tế gia đình theo hướng của Hội đồng Bộ trưởng là tổ chức hệ sinh thái V.A.C ( Vườn rau, Ao ca, Chăn nuôi) để có điều kiện tự cải thiện bữa ăn.
Ăn phải nhai cho kỹ:
Ăn vội vã không nhai kỹ dễ sinh ra đau bao tử, trúng thực, ỉa chảy. Thức ăn không nhai kỹ, không tiêu hóa hết cơ thể chỉ thu nạp một phần, không đủ bồi dưỡng cơ thể.