Chán ăn

Đột nhiên chán ăn, nhìn thấy thức ăn không thấy ngon, nhìn thấy dầu mỡ thấy buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, muốn ngủ.
Đột nhiên không muốn ăn, miệng thấy nhạt, ngạt mũi, chảy nước mũi, bựa lưỡi thấy màu trắng.
Thường xuyên cảm thấy vị giác thay đổi và toàn thân đau nhức.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Thường xuyên chán ăn, hay đi ngoài, cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi thức ăn, bị đi ngoài khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ. Đây là do chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột suy yếu, cảnh báo dạ dày và ruột có bệnh. Có thể dùng một số thuốc giúp tiêu hóa, kích thích chức năng đường ruột và dạ dày.
Triệu chứng 2
Đột nhiên ăn uống giảm đi, khi ăn không thấy ngon, thấy buồn nôn khi nhìn thấy dầu mỡ, cơ thể mệt mỏi muốn ngủ, cẳng chân và bụng cồn cào, đau nhức, bất lực, nước tiểu có màu đậm như trà, soi gương thấy lòng trắng mắt hơi vàng. Có thể bạn đã mắc bệnh viêm gan. Khuyên bạn nên lập tức đi chẩn đoán và chữa trị.
Triệu chứng 3
Chán ăn, miệng thấy nhạt. Triệu chứng này có thể chứng tỏ bạn bị táo bón thường xuyên. Đây là do khi táo bón các vi khuẩn làm cho đường ruột bị hỏng, sinh ra các chất có hại, sau khi hấp thu sẽ ảnh hưởng tới chức năng gan và các chất trong thức ăn.
Ngoài ra, ăn uống không ngon còn có thể do các bệnh truyền nhiễm cấp tính, các bệnh về tim, thận và ung thư dạ dày, ung thư ruột, cùng các u ác tính khác, có thể chữa trị từ bệnh phát sinh.
Triệu chứng 4
Đột nhiên không muốn ăn, miệng nhạt, mũi tắc, chảy nước mũi, bựa ở lưỡi có màu trắng, thường do trúng gió, cảm mạo gây ra. Khuyên bạn nên chữa trị từ nguồn bệnh phát sinh.
Triệu chứng 5
Thể trọng giảm sút, lớp mỡ dưới da mất đi, huyết áp, nhiệt độ cơ thể, mạch đập giảm, da dẻ, đầu tóc khô, rụng tóc, táo bón hoặc miễn cưỡng ăn dễ dẫn tới đi ngoài. Đây là bệnh chán ăn thường gặp nhất. Bệnh ở thời kỳ đầu, có thể xuất hiện kinh nguyệt rối loạn, tắc kinh. Đây là vì chức năng điều tiết u não khác thường gây ra sự bài tiết khác thường trong cơ thể làm ảnh hưởng tới mô thức bài tiết của thời kỳ thanh xuân. Ở nam giới sẽ xuất hiện bệnh không phát dục và ham muốn ăn uống giảm. Khi thể trọng tăng, lớp mỡ dưới da tăng lên, thì có thể hồi phục trạng thái bình thường. Bệnh chán ăn ở mức độ nặng có thể xuất hiện chức năng huyết quản khác thường, biểu hiện là lượng tiêu hao oxy của cơ tăng lên, vành tâm thất dày hơn, dung lượng tim giảm, huyết áp giảm, chức năng tuyến giáp trạng suy yếu…
Những điều bạn có thể làm
Nhờ những người có chuyên môn giúp đỡ: Phương pháp tự chữa trị thông thường không có tác dụng đối với những người mắc bệnh chán ăn tính thần kinh, phần lớn người bệnh đều cần nằm viện chữa trị, lúc cần có thể ép ăn qua ống dạ dày hoặc chiếu xạ tĩnh mạch. Những người mắc bệnh thiếu dinh dưỡng trầm trọng có thể sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Người bệnh chán ăn tính thần kinh trong tình trạng thiếu dinh dưỡng trầm trọng có tỷ lệ tử vong lên tới 10%. Vì thế cần chữa trị kịp thời. Nếu người bệnh từ chối chữa trị, thì nên khuyên giải hoặc ép buộc người bệnh đi viện để bảo đảm tính mạng người bệnh.
Chữa trị tâm lý: Cần chữa trị tâm lý đối với những người bệnh chán ăn tính thần kinh. Cần tìm các bác sĩ tâm lý chuyên khoa có kinh nghiệm để chữa trị. Chữa trị tâm lý bao gồm tìm hiểu các áp lực tâm lý của bệnh nhân, có nhận thức khách quan đối với bản thân, đối với môi trường, tìm ra khả năng thích ứng với vai trò của xã hội và xử lý, thích ứng với các sự việc của cuộc sống. Ngoài ra, đối với khái niệm bảo vệ sức khỏe, ý nghĩa của thể trọng tiêu chuẩn, có đánh giá khách quan đối với tình trạng sức khỏe của mình. Tìm hiểu các kiến thức về thức ăn, dinh dưỡng. Đối với những người bệnh có mối quan hệ gia đình căng thẳng, lúc cần thiết có thể mời người nhà làm người chữa trị tâm lý.
Khi ăn cơm tâm trạng phải tốt: Giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái sẽ rất tốt cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đối với cơ thể. Vì vậy, khi ăn cơm cần tập trung, giữ tinh thần vui vẻ, tránh các vấn đề suy nghĩ rắc rối, lo lắng thay đổi thói quen tranh luận khi ăn và sắp xếp công việc khi ăn.
Môi trường ăn cơm phải sạch sẽ: Khi ăn cơm nên ăn trong môi trường có ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ thích hợp, vệ sinh sạch sẽ, có thể kích thích sự thèm ăn của bạn.
Phải chú ý gia công nấu nướng thức ăn có khoa học: Gia công nấu nướng có khoa học có ích cho việc sử dụng và tiêu hóa thức ăn đối với cơ thể. Thức ăn thơm ngon, trình bày bắt mắt, đặc biệt làm cho cơ thể có phản xạ điều kiện, bài tiết ra nhiều dịch tiêu hóa, từ đó dẫn tới thèm ăn, tốt cho việc hấp thu và tiêu hóa thức ăn.
Cần cai thuốc, kiêng rượu: Uống rượu quá nhiều hoặc có thói quen uống rượu khi ăn cơm thì cần nên bỏ thói quen này. Cai thuốc cũng là việc rất quan trọng đối với việc nâng cao khả năng thèm ăn.
Sinh hoạt có quy luật: Do nhiều yếu tố khách quan thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi của con người thường không có tính quy luật. Nhưng ăn uống phải có giờ, có lượng quy định, cần tránh vì bận rộn mà ăn uống qua quýt, ăn uống thất thường, không hợp lý. Có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, tăng cường sức lực hoạt động cho cơ thể.