Cách dùng để chữa bệnh của sen cạn

Hoa sen cạn cũng chứa một lượng vitamin C khá cao (130mg trong 100g hoa tươi).
Theo Đông y, sen cạn có vị cay, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết (làm mát máu) cầm máu, điều kinh, lợi tiểu, nhuận trường, trị ho và chữa được bệnh hoại huyết (scorbut).
Ngày dùng 15-30g lá tươi hoặc 2-3g hạt, sắc uống.
Sen cạn còn được dùng để tăng cường sự hoạt động của thận, chữa các vết thương nhiễm khuẩn, khí thũng, tăng tiết bã nhờn. Do chứa nhiều acid phosphoric, tinh dầu có S và nhiều vitamin C nên sen cạn được sử dụng để tái tạo sức khỏe, chống tình trạng già trước tuổi và cho những người đang điều dưỡng sau khi ốm dậy. Nó còn được dùng làm thuốc điều kinh và chống rụng tóc.
Sau đây là một số cách dùng sen cạn để chữa bệnh:
Chữa ho, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi: Lá sen cạn tươi 20-30g hoặc hạt sen cạn 2-3g, giã nhỏ, hãm với 100ml nước sôi trong 5-10 phút. Chia 2-3 lần uống sau bữa ăn. Có thể thêm ít đường hoặc chất thơm cho dễ uống.
Chữa viêm bàng quang, tiểu tiện khó: Lá sen cạn 20-30g, sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống trong ngày, sau khi ăn từ 2-3 giờ. Có thể dùng nước sắc này để súc miệng giúp bảo vệ chân răng được chắc hơn.
Chữa đại tiện táo, đại tiện ra máu: Quả sen cạn đã chín, phơi khô hoặc hạt sen cạn 0,6-1g nghiền thành bột, trộn với đường hoặc mật ong, uống trước khi đi ngủ. Có thể dùng quả tươi nghiền nát, lấy 1-3 muỗng cà phê nước quả hòa với đường (3-9 muỗng cà phê để uống).
Chống rụng tóc, kích thích sức sống của da đầu: Hoa sen cạn 100g hoặc cả hoa, lá, hạt tươi 100g, cho vào nồi đất, siêu đất, đun với 1 lít nước, sắc còn 300-400ml, có thể thêm ít tinh dầu thơm tùy theo sở thích. Dùng xoa vào tóc và chà mạnh vào da đầu vào buổi sáng, chiều, hoặc xoa nhiều lần trong ngày.
Chữa phổi yếu, thận yếu, tiểu tiện khó: Nụ hoa sen cạn hoặc hạt sen cạn 2-3g, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, thêm ít chất thơm, chia 2-3 lần uống sau bữa ăn.
Có thể dùng lá sen cạn tươi 20-30g sắc uống.
Hoa chuối
Cây chuối là thứ cây cho quả, thân thảo, sống nhiều năm; thuộc họ bà tiêu, cao khoảng 4m, lá dài 2-3m, rộng 25-30cm. Cây chuối có đặc điểm không khi nào rụng lá, cứ có 1 lá non mới trồi ra thì sẽ có 1 lá khô đi, nên mới gọi là tiêu.
Có nhiều giống chuối như thanh tiêu, phật tiêu, tiểu tiêu, chuối lá cây quả nhỏ, chuối lá quả lớn chuối mỏ quạ, chuối tai mèo…