Các loài hoa chữa bệnh cao huyết áp

Dưới đây xin giới thiệu cùng bạn đọc các loài hoa dễ dùng, dễ kiếm có tác dụng trị bệnh tăng huyết áp.
Bài 1:
Kim ngân hoa 15g, cúc hoa 15g, sơn trà 30g, tang diệp (lá dâu) 10g. Tất cả tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được. Uống thay trà mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 20 ngày là một liệu trình.
Công dụng: Sơ phong tán nhiệt, bình can tiềm dương, hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Thích hợp cho những trường hợp tăng huyết áp có kèm theo rối loạn lipid máu. Trong bài, 3 vị cúc hoa, sơn trà và tang diệp đều có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, sơn trà và cúc hoa còn có khả năng hạ mỡ máu, tăng cường lượng máu nuôi dưỡng cơ tim.
Bài 2:
Cúc hoa 1.000g, thu hái vào mùa thu, đem sấy hoặc phơi khô rồi tán thành bột mịn đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 10-15g bột thuốc ninh với 60-100g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Sơ phong tán nhiệt, thanh can giáng hỏa, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa, biểu hiện bằng các triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mắt đỏ, hay cáu giận, miệng đắng, họng khát, tiểu tiện vàng sẻn, chất lưỡi đỏ…
Bài 3:
Tề thái hoa, dã cúc hoa 10g, hòe hoa 10g. Cả 3 vị cho vào bình kín, hãm với nước sôi, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, giáng áp và làm sáng mắt. Thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hóa hỏa với các triệu chứng như đã nêu trên. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tề thái hoa, dã cúc hoa và hoa hòe đều có tác dụng hạ huyết áp. Riêng hoa hòe còn có khả năng làm hạ mỡ mãu, tăng cường sức bền thành mạch máu, lợi niệu và cải thiện sức co bóp cơ tim nên rất có lợi cho người bị tăng huyết áp.
Bài 4:
Hoa tam thất 3g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 2 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp có kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai… Có thể phối hợp với hoa hòe 10g và hoa cúc 10g. Gần đây, loại hoa này đã được nhập nhiều từ Trung Quốc vào nước ta nên rất dễ kiếm và tiện sử dụng.
Bài 5:
Tân di hoa (còn gọi là ngọc lan hoa) 3-6g hãm với nước sôi trong bình kín sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 ấm.