Bị cương người lúc sáng sớm

Các khớp xương sưng phồng phổ biến, da hơi đỏ, nếu có tích dịch thì các khớp xương gồ lên.
Phần khớp xương sưng phồng lên, thỉnh thoảng phần cơ thịt của khớp xương teo đi.
Thường bị đau vào lúc đêm, sáng sớm hoặc lúc khởi động các khớp xương, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của người bệnh.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Thông thường, ngoài bị tổn thương về da còn kèm theo sưng đỏ và đau ở tay, chân, khuỷu tay, đầu gối, thậm chí cổ, vai, hông…, đôi khi còn xuất hiện triệu chứng cương người lúc sáng sớm, đó chính là viêm khớp xương. Khi da bị tổn thương thì có thể sẽ dẫn theo viêm khớp xương. Nếu viêm khớp xương do bệnh đỏ da kéo theo thì bệnh trạng này khá nghiêm trọng, các khớp xương thường bị phá hỏng dẫn tới, nặng thì không thể hoạt động bị hạn chế.
Triệu chứng 2
Khi nhiều vị trí trên cơ thể xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng nặng hoặc nhẹ khác nhau, đồng thời xuất hiện cương người lúc sáng sớm, da đổi sắc. Những người bệnh nặng có thể khiến hoạt động tiêu hóa, hệ thần kinh, quá trình lưu thông đường máu gặp vấn đề. Biểu hiện viêm đường máu nhỏ, loét khoang miệng, viêm mắt, tổn hại da. Bệnh này có thể ảnh hưởng tới nhiều hệ trong cơ thể.
Những điều bạn có thể làm
Khi bị thương, cong, viêm khớp xương và các bệnh phong thấp khác, sáng sớm hoặc khi khởi động các khớp xương, người bệnh thường có triệu chứng là các khớp xương mỏi, đau, sưng, cứng đờ. Sau khi hoạt động nhẹ, các triệu chứng trên suy giảm, gọi là cương người lúc sáng sớm. Hiện tượng này là đặc điểm của bệnh phong thấp mang tính viêm như bệnh khớp xương, bệnh đau cơ kiểu phong thấp, bệnh đốt sống lưng… Những người mắc bệnh đều có thể xuất hiện hiện tượng cương người lúc sáng sớm.
Những người mắc bệnh viêm khớp loại phong thấp sau khi thức dậy buổi sáng cảm thấy hai tay cứng đờ, không có sức lực, không thể nắm chặt tay, người cảm thấy nặng nề không dễ chải đầu, mặc quần áo. Nếu bị bệnh trong thời gian ngắn thì không cần quá lo lắng, có thể qua trị liệu sẽ khống chế được. Một trong những nguyên nhân là do khả năng miễn dịch kém, cơ thể không vận động trong thời gian dài, dịch thể của các khớp xương bị mỏi chảy ra từ ống máu mao mạch, làm cho dịch thể tràn lên làm sưng hoặc thấm vào ống dịch. Trong trường hợp này cần vận động đầy đủ, làm cho các dịch thể của hệ thống đi từ tĩnh mạch thì cảm giác cương cứng mới có thể giảm nhẹ và mất đi.
Nguyên nhân thứ hai là do ngoại thương gây cho khớp xương bị đau, nếu xuất hiện hiện tượng cả người cương cứng thì không nên quá lo lắng. Nguyên nhân thứ ba là những người làm việc đầu óc sử dụng các khớp ngón tay trong thời gian dài, có thể gây tổn thương do khớp xương, lâu ngày sẽ tạo thành cương cứng. Ngoài ra, bệnh khớp xương to, sinh trưởng bẩm sinh khác thường có thể gây ra bệnh này. Người mắc bệnh này có hiện tượng cương cứng rõ rệt. Xin giới thiệu một số hướng dẫn dưới đây giúp bạn cải thiện tình hình:
Tích cực chữa trị nguồn gốc phát bệnh: Mức độ cương cứng sẽ biểu hiện mức độ viêm khớp nghiêm trọng đến mức nào, phương pháp tốt nhất để giảm nhẹ cương cứng là chữa trị bệnh viêm khớp. Làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, đúng cách. Đặc biệt là trước khi đi ngủ vào buổi tối phải nhớ uống thuốc, nó sẽ có lợi cho việc giảm bớt cương cứng vào buổi sáng. Quan sát mức độ cương cứng của người bệnh và kịp thời thông báo với bác sĩ để điều chỉnh liều lượng thuốc thích hợp nhất.
Chú ý hoạt động khớp xương thích hợp: Hoạt động khớp xương quá mức hoặc sử dụng khớp xương quá lâu, môi trường sống không tốt có thể làm bệnh nặng thêm. Người bệnh không được ngồi, nằm trong thời gian lâu. Vào lúc sáng sớm mọi người cần giúp người bệnh hoạt động chân tay và rèn luyện toàn thân. Nếu các khớp xương của người bệnh bị cong hoặc bị thương nặng cần nhắc nhở họ cẩn thận hơn khi vận động, chú ý vận động nhẹ nhàng, tránh vận động quá mạnh gây tổn hại đến vùng xương cốt. Buổi sáng tỉnh dậy nên giúp người bệnh tắm nước nóng, hoạt động nhẹ. Những việc đó điều có lợi cho việc tiêu trừ hiện tượng cương người vào buổi sáng. Vào ban đêm cần chú ý tới nhiệt lượng trong phòng, bởi nếu nhiệt lượng quá thấp có thể làm khớp xương cương cứng và đau hơn. Người bệnh cần chú ý giữ ấm.
Chăm sóc tâm lý: Giảm bớt hoặc tiêu trừ cảm giác stress của người bệnh, có thể tiêu trừ tâm lý tiêu cực, bi quan, chữa trị có quy luật, kết hợp với liệu pháp chữa trị bằng tâm lý để tạo niềm tin cho người bệnh.