Bệnh trĩ

Bề mặt niêm mạc có tình trạng xấu, mỏng, yếu, màu đỏ thẫm hoặc màu đỏ tươi.
Bề mặt tương đối cứng, bóng, màu đỏ thẫm hoặc tím xanh.
Bệnh đột ngột xuất hiện, đau dữ dội, sưng tấy chưa rõ.
Đi ngoài ra máu hoặc sưng tấy, đau hậu môn.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Trĩ nội do sưng tấy huyết quản, bề mặt niêm mạc có tình trạng xấu và mỏng, yếu, màu đỏ thẫm hoặc màu đỏ tươi. Khi va chạm dễ chảy máu.
Triệu chứng 2
Trĩ nội do tĩnh mạch cong sưng, bề mặt tương đối cứng, bóng, màu đỏ thẫm hoặc tím xanh, sự liên kết giữa các mô trong tĩnh mạch rời rạc.
Triệu chứng 3
Trĩ nội do thiếu chất xơ, bề mặt cứng, đóng vẩy trắng trên bề mặt, dễ lòi dom ra ngoài nhưng không dễ chảy máu.
Triệu chứng 4
Trĩ ngoại do nghẽn mạch máu, đặc điểm chủ yếu là bệnh đột ngột xuất hiện, đau dữ dội, sưng tấy chưa rõ. Kiểm tra từng phần có thể thấy phần bên cạnh hậu môn cũng sưng, phần da ở hậu môn cứng, khi chạm vào thấy đau.
Triệu chứng 5
Trĩ ngoại do viêm, thường là do tổn thương và nhiễm khuẩn vùng da xung quanh hậu môn gây nên. Hậu môn rất đau, khi đi ngoài đau dữ dội hơn và bị ra máu, hậu môn có một ít lượng chất bài tiết, kiểm tra phần bên cạnh hậu môn cũng sưng, màu đỏ, máu ra nhiều, khi chạm vào thấy đau, gây khó chịu và phát sốt toàn thân.
Triệu chứng 6
Trĩ ngoại do cong sưng tĩnh mạch, vùng xung quanh hậu môn hình thành một vòng tròn, mềm, mỏng, là loại bệnh trĩ không gây đau. Khi đại tiện dùng lực có thể thấy cục sưng màu tím đen, sau khi đại tiện xong hoặc sau khi nghỉ ngơi thể tích dần dần thu nhỏ, đó là do sưng cong tĩnh mạch gây nên, cũng có thể là sự phát triển của trĩ nội thời kỳ cuối.
Triệu chứng 7
Trĩ ngoại do mô liên kết, phần da xung quanh hậu môn xuất hiện nếp gấp lớn, mô liên kết rời rạc, hình thành từng phần da rời rạc, to nhỏ khác nhau.
Triệu chứng 8
Trĩ hỗn hợp, biểu hiện chủ yếu là đi ngoài ra máu, hậu môn sưng tấy, đau, mới đầu phải lấy giấy vệ sinh thấm máu, thỉnh thoảng thấy máu nhỏ từng giọt, thời kỳ sau có thể lòi dom ra ngoài. Người bị nhẹ thì dom tự thụt vào trong, người bị nặng thì phải dùng tay ấn vào, có cảm giác như có vật lạ nằm trong đó, kèm theo triệu chứng táo bón hoặc đi ngoài không thông. Thường xuất hiện ở phía trước bên phải hậu môn. Đây là những biểu hiện lâm sàng của bệnh trĩ hỗn hợp.