Bệnh đái dầm ở trẻ em

Đi tiểu thấy đau.
Đái dầm kèm theo tiếng ngáy vang.
Đái dầm và xuất hiện các bệnh trạng kèm theo khác.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Thông thường khi bé 1 tuổi hoặc 1 tuổi rưỡi, bé đã dần dần khống chế được việc đi tiểu lúc ban đêm, hiện tượng đái dầm đã giảm đi nhiều. Nhưng có một số bé đến 2 tuổi, thậm chí 2 tuổi rưỡi chỉ có thể khống chế được việc đi tiểu lúc ban ngày, buổi tối vẫn thường hay đái dầm, đây là một hiện tượng bình thường, phần lớn trẻ sau 3 tuổi không còn đái dầm lúc đêm nữa. Nếu sau 5 tuổi mà mỗi tuần bé đái dầm ít nhất một lần thì có thể đã phát sinh vấn đề.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đái dầm, tuy một số bệnh có thể làm bé mắc bệnh đái dầm nhưng đối với phần lớn các bé hay đái dầm thì nó là vấn đề mang tính cơ năng, chỉ cần bố mẹ quan tâm chú ý chăm sóc động viên bé thì tình trạng này sẽ dần thuyên giảm. Nguyên nhân gây ra đái dầm ở trẻ còn do nhân tố di truyền, tình trạng này phần lớn xảy ra ở các bé trai, bố mẹ của bé khi còn nhỏ cũng thường hay đái dầm. Đái dầm do nguyên nhân này đôi khi phải đến thời kỳ thanh niên mới tự hết.
Triệu chứng 2
Đái dầm và xuất hiện những bệnh trạng không khác, có lúc sốt. Có thể là bệnh cảm nhiễm đường tiểu, bệnh thận, viêm toàn bộ cửa niệu đạo, gãy xương cột sống, tổn thương xương hông, đại não không phát triển hết, dung lượng bàng quang quá nhỏ… nhưng những bệnh do nguyên nhân này gây đái dầm chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Những điều bạn có thể làm
Phần lớn đái dầm ở trẻ nhỏ có liên quan tới nhân tố tinh thần, thói quen vệ sinh, nhân tố môi trường…
Có rất nhiều nhân tố tinh thần gây ra đái dầm như trước khi đi ngủ trẻ chơi quá mệt hoặc hưng phấn quá độ, bé đã từng sợ hãi, thậm chí sợ bị mắng vì đái dầm… Ngoài ra, thói quen vệ sinh không tốt có liên quan mật thiết tới sự giáo dục, chăm sóc của bố mẹ. Không rèn cho bé việc đi tiểu đúng lúc mà lại dùng tã để xử lý vấn đề những lần đó, sẽ dẫn đến việc bé không có phản ứng mẫn cảm đối với việc đái dầm, quần lót của bé quá chật, không giặt sạch… trước khi ngủ bé uống quá nhiều nước hoặc ăn các hoa quả có nhiều nước và lợi tiểu như ăn dưa hấu hoặc bé ngủ quá sâu cũng là một trong các nguyên nhân. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân để điều chỉnh thì hiện tượng đái dầm ở trẻ sẽ giảm mạnh và sẽ không còn đái dầm nữa. Tốt nhất bố mẹ cần tìm nguyên nhân dẫn tới bệnh của bé để kịp thời chữa trị.
Điều chỉnh ăn uống: Mỗi ngày sau 4 giờ chiều uống một ít nước, buổi tối nên ăn ít đồ nước hoặc ăn các đồ mặn, khô, lúc sau đi ngủ không uống nước, cũng không nên ăn dưa hấu, quýt, lê, uống sữa, để tránh tăng thêm dung lượng nước tiểu của bàng quang lúc đêm.
Có chế độ sinh hoạt hợp lý: Nên để bé sinh hoạt, ăn uống theo quy luật. Nên tránh để bé quá mệt mỏi và thần kinh căng thẳng. Tốt nhất có thể duy trì ngủ trưa để tránh đêm ngủ quá sâu, không dễ đánh thức bé dậy đi tiểu.
Không nên để bé quá hưng phấn trước khi đi ngủ: Nên hình thành thói quen ngủ đúng giờ, trước khi đi ngủ bố mẹ không được đùa nghịch với bé quá mức hoặc làm cho bé quá phấn khích, cũng không nên cho bé xem các bộ phim gây cảm giác hồi hộp căng thẳng, để tránh làm bé quá hưng phấn.
Trước khi đi ngủ phải đi tiểu: Phải hình thành thói quen đi tiểu trước khi ngủ mỗi ngày để làm cho nước tiểu trong bàng quang được thải sạch. Những gia đình có điều kiện nên cố gắng cho bé tắm trước lúc gần đi ngủ để tạo cho bé cảm giác thoải mái khi đi ngủ, làm như vậy có thể giảm thiểu đái dầm.
Bố mẹ hướng dẫn đúng: Đối với các bé trước 3 tuổi, thỉnh thoảng đái dầm một lần là chuyện bình thường, không có gì đáng lo ngại, bố mẹ đừng quá lo lắng mà chỉ trích bé, càng không nên dọa nạt bé. Nếu sau 3 tuổi bé vẫn hay đái dầm, ngoài việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt, hãy áp dụng các phương pháp trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc Đông y, Tây y, châm cứu… Những trẻ hay đái dầm thường là những đứa trẻ mẫn cảm, dễ hưng phấn, vì thế bố mẹ còn phải điều chỉnh hiện tượng đái dầm ở bé từ việc bồi dưỡng tích cách bé.
Kịp thời thay quần, tã, ga giường ướt do nước tiểu: Chăn đệm bé ngủ phải sạch thoáng, ấm, sau khi thấm nước tiểu phải thay ngay, đừng để bé ngủ trên chăn đệm bị ướt, như vậy sẽ làm bé dễ đái dầm hơn. Cần biết rằng, đái dầm có thể làm bé thấy xấu hổ, lo lắng, sợ sệt. Nếu bố mẹ không quan tâm tới lòng tự tôn của bé, dùng phương pháp trách mắng, dọa nạt, phạt thì sẽ làm bé lo lắng, sợ sệt hơn, từ đó làm tăng thêm gánh nặng tâm lý của bé, làm cho bệnh không giảm đi mà còn nặng thêm.