Ăn phải nhai cho kỹ

Ăn nhai kỹ có lợi nhiều mặt: dễ thấm nước tiêu hóa, mau tiêu, bao tử khỏi làm việc nhiều, cơ thể hấp thụ được nhiều chất bổ.
Các bà mẹ nên tập cho trẻ em nhai kỹ, không giục các em nuốt không kịp nhai (một bữa ăn tốt nhất phải từ 30 phút trở lên).
Ăn phải ngon vui, không lo buồn:
Không muốn ăn hoặc trong lúc ăn có việc lo buồn, nghĩ ngợi, nước bọt và nước tiêu hóa tiết ra ít, thức ăn sẽ chậm tiêu. Phải tạo hoàn cảnh vui vẻ, kích thích muốn ăn thì ăn vào mới ngon và dễ tiêu hóa.
Đối với trẻ em nên tạo một không khí vui vẻ trong bữa ăn không nên la rầy đánh con trong bữa ăn.
Các cụ xưa thường nói: “Trời đánh tránh bữa ăn” đó là thái độ khoa học chúng ta nên học tập.
Vấn đề uống:
Điều lý tưởng nhất là uống nước đã đun sôi, uống trà xanh, trà không ướp hóa chất. Uống nước đun sôi để nguội là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và trong thời gian có bệnh đường ruột và có dịch như: dịch tả, thương hàn, ỉa chảy, viêm gan, kiết lỵ… Nước dù nhìn thấy trong và sạch nhưng vẫn có thể truyền bệnh nên phải đun sôi mới được uống.
Nên hết sức hạn chế uống các thứ nước ngọt có ga, nếu cần thì nên uống nước chanh đường, nước dừa là tốt nhất.
Không nên uống rượu vì rượu là kẻ thù của sức khỏe mà báo chí đã nói nhiều.
Những vấn đề nảy sinh do thiếu vệ sinh:
Vệ sinh có tầm quan trọng rất lớn trong việc phòng ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng như: nhiễm trùng đường ruột, da, tai, mũi, họng, mắt, phổi và toàn thân. Do đó vệ sinh cá nhân và vệ sinh công cộng đều rất quan trọng.
Bệnh nhiễm trùng đường ruột thông thường lấy từ người này sang người khác do thiếu vệ sinh cá nhân và công cộng. Trong phân người bệnh có vô số vi trùng và trứng giun (lãi) sán (sên). Những mầm bệnh này được truyền từ phân người này vào miệng người khác do tay bẩn, thức ăn hay nước uống bị ô nhiễm.
Những bệnh truyền từ phân qua miệng người gồm có:
Các loại giun, sán (lãi, sên).
Ỉa chảy và kiết lỵ.
Dịch tả, thương hàn, viêm gan…
Nhiễm trùng như vậy có thể truyền trực tiếp hay do ruồi, chó, heo, gà… Một số thí dụ:
Lây trực tiếp: 1 em bé có giun không rửa tay sau khi đi tiêu, cầm đưa cho bạn 1 cái kẹo. Những ngón tay em bé còn dính hàng trăm trứng giun nhỏ xíu, mắt thường không thấy được.
Trứng giun dính vào kẹo bạn, em ăn kẹo đồng thời ăn 1 số trứng giun. Chẳng bao lâu bạn em cũng bị bệnh giun.