Vừa ăn vừa uống

Thói quen đó rất có hại cho sức khỏe cơ thể. Nếu thấy rất khát vào giờ ăn, có thể uống một chút nước lọc hoặc canh nóng, sau đó nghỉ ngơi chừng 15 phút rồi hãy ăn cơm, để tránh ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột và dạ dày.
Các chuyên gia cho rằng “vừa ăn vừa uống” sẽ có ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa. Một số người ăn bánh bao,vừa ăn vừa uống nước. Một số người ăn quá nhiều dầu mỡ thì lần uống trà để giảm bớt lượng chất béo đó. Một số người, đặc biệt là trẻ nhỏ, rất thích vừa ăn vừa uống nước. Thật ra, những việc đó điều không có khoa học. Bởi vì các cơ quan trong cơ thể như đường ruột, dạ dày, trong quá trình ăn sẽ tiết ra dịch tiêu hóa theo phản xạ có điều kiện, khi nhai thức ăn, nước bọt được tiết ra ở khoang miệng và lượng axit trong dạ dày, dịch vị do dạ dày tiết ra sẽ được trộn đều cùng với thức ăn sẽ được tiêu hóa thành những chất dễ được cơ thể hấp thụ. Nếu uống nước trong quá trình ăn sẽ làm loãng dịch vị và làm quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột và dạ dày chậm lại.
Khoa học chứng minh rằng, tốt nhất trước khi ăn một tiếng, nên chia nước ra uống làm nhiều lần. Khi uống nước lúc đói bụng, nước sẽ lưu lại trong dạ dày một khoảng thời gian ngắn, sau đó đi đến ruột non và thẩm thấu vào máu, trong vòng một tiếng có thể bổ sung đầy đủ cho toàn bộ tổ chức cơ thể.
Các chuyên gia còn nhắc nhỡ rằng, khi ăn nên ăn một ít canh sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng không được vừa ăn vừa uống, hoặc dùng canh chan vào cơm cho dễ ăn. Bởi lẻ, khi ăn cơm mà ăn hay uống một lượng lớn canh, nước sẽ gây ảnh hưởng dịch vị tiết ra của dạ dày, hơn nữa nước sẽ hòa tan dịch vị dạ dày, gây ra hiện tượng tiêu hóa không tốt. Chỉ với việc cân bằng lượng nước trong cơ thể, khi ăn cơm mới đảm bảo được dịch tiêu hóa tiết ra đầy đủ, từ đó làm tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn.
Mách nhỏ
Khi ăn cơm, nước bọt trong miệng, dịch vi dạy dày cà dịch tiêu hóa trong đường ruột sẽ làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Nếu và ăn vừa uống nước, sẽ làm giảm sự tiết nước bọt, đồng thời làm loãng dịch vị dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến sự co bóp của dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, dịch vị có chứa nhiều axit dạ dày.