Viêm phổi

Viêm phổiThời tiết nóng bức các món ăn lạnh sẽ gây kích ứng cho cơ thể. Cảnh giác với” hội chứng tủ lạnh” trở thành vấn đề quan tâm của giới văn phòng. Vậy thế nào gọi là” Hội chứng tủ lạnh”?
Hội chứng tủ lạnh chỉ những người ăn uống thực phẩm để trong tủ lạnh bị nhiễm khuẩn dẫn đến một loạt các chứng bệnh về đường ruột và chứng bệnh về hệ thần kinh. Trong đó bệnh thường gặp nhất là bệnh đường ruột do vi khuẩn. Đa số người mắc bệnh có thói quen ăn uống và vệ sinh không khoa học. Người mắc hội chứng tủ lạnh có những triệu chứng sau: Đau đầu: Vào mùa hè, chúng ta thường ăn những thực phẩm mát lạnh giải khát. Khi ăn những thức ăn vừa lấy ở tủ lạnh ra , chúng ta thường cảm thấy đau đầu, triệu chứng này kéo dài khoảng 20-30 giây. Khi đau đầu cảm giác đau vòm họng, một bên thái dương, hốc mắt đau hoặc đau hai bên đầu. Chuyên gia nghiên cứu cho thấy, cơn đau đầu này xảy ra sau khi ăn đồ lạnh vào mùa hè ( mùa đông cũng không xuất hiện triệu chứng này). Đó là do có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ vòm họng và thức ăn lấy ra từ tủ lạnh, khiến niêm mạc khoang miệng bị kích thích mạnh, các mạch máu nhanh chóng co lại theo phản xạ, gây ra váng đầu, đau đầu, buồn nôn. Người có tiền sử bị đau nửa đầu càng dễ mắc chứng bệnh này.
Nhiều người sau khi có triệu chứng sốt ho, thở khó khăn đến bệnh viện khám chữa thì được chẩn đoán là viêm phổi do dị ứng. Nguyên nhân là đổi thiết bị tỏa hơi trong tủ lạnh có chứa khuẩn nấm. Trong điều kiện đóng kín, tủ lạnh chứa rất nhiều vi sinh vật, vì có nhiều loại nấm sinh sống trong thiết bị tỏa hơi và cửa thoát khí của tủ lạnh. Nếu hàng ngày không thường xuyên vệ sinh, lau rửa ở nhiệt độ 25-35 độ C, độ ẩm tương đối đạt 70% sẽ tạo cơ hội cho các khuẩn nấm sinh sống. Khi các vi khuẩn này phát tán trong không khí, người có thể chất yếu, mẫn cảm hít vào sẽ bị viêm phổi dị ứng.
Viêm dạ dày
Biểu hiện chủ yếu của bệnh viêm dạ dày do tủ lạnh gây ra như sau: Sau khi ăn quá nhiều đồ lạnh trong vòng 30-60 phút, bỗng xuất hiện cơn đau bụng và co thắt mạnh, có lúc còn đau đến tận thắt lưng, nặng hơn có thể kèm theo buồn nôn, khó chịu, rùng mình, tinh thần mệt mỏi và không đi ngoài. Thực ra, viêm dạ dày do tủ lạnh không phải là bệnh viêm thật sự, chỉ là thực phẩm trong tủ lạnh chênh lệch với nhiệt độ dạ dày khá lớn, gây ra hội chứng co thắt dạ dày mà không phải là chứng viêm nhiễm.