Việc ngủ trên ô tô có thể dẫn tới tê liệt vùng mặt

Việc ngủ trên ô tô có thể dẫn tới tê liệt vùng mặt

Con người thường có cảm giác buồn ngủ, trên tàu hoặc xe bus đều có thể thấy hình ảnh những nhân viên văn phòng tranh thủ ngủ gật trên ghế. Thế nhưng, việc ngủ lại trên xe không những không mang lại sợ nghỉ ngơi đầy đủ, mà càng ngủ càng mệt, đặc biệt không tốt cho sức khỏe, dẫn đến hiện tượng đau lưng, mỏi chân, đau nhức nơi đốt sống cổ…
Giấc ngủ của con người gồm “giấc ngủ chập chườn” và “giấc ngủ say”, hai giai đoạn này tuần hoàn liên tục nhiều lần trong quá trình ngủ. Chỉ sau khi trải qua “giấc ngủ say”thì con người có thể loại bỏ hết mệt mỏi. Việc chợp mắt, ngủ bù trên xe bus, xe taxi và trên tàu dễ bị các yếu tố khác làm phiền. Các chuyển động của xe, kích thích của ánh sáng, ảnh hưởng của tiếng ồn, không giân chật hẹp,… khiến con người không thể ngủ sâu giấc. Khi tình trạng “ngủ chập chờn” tồn tại liên tục. Con người không thể đạt được sự phục hồi đầy đủ. Sau khi chợp mắt trên xe, không những không thấy thoải mái mà ngược lại còn thấy đau mỗi người. Cùng với đó, việc ngủ trên xe dẫn đến tình trạng đau cổ, cảm cúm, thậm chí có thể bị tê liệt vùng mặt.
Biểu hiện của tê liệt vùng mặt là phần mặt bị tê liệt, mắt miệng bị méo, hay còn gọi là viêm dây thần kinh mặt hoặc tê liệt thần kinh vùng mặt dạng đặc biệt. một trong những nguyên nhân gây tê liệt vùng mặt chính là bộ phận vùng mặt bị kích thích mạnh bởi gió lạnh bên ngoài. Người lên xuống, đi lại trong xe liên tục, cửa xe đóng mở không ngừng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong xe và ngoài xe, sẽ mang đến những trận gió lạnh không ngừng, kích thích vào vùng mặt của con người, có thể dẫn đến tê liệt vùng mặt. Ngoài ra, gió thổi ra từ quạt thông gió có thể dẫn tới tê liệt vùng mặt.
Ngủ bù trên xe ô tô dẫn tới tổn thương đốt sống
Có thể thấy rằng, tư thế ngủ của dân văn phòng trên ô tô thường là vẹo cổ sang một bên nên não bị nghiêng sang bên đó. Tư thế này rất dễ gây ra hiện tượng do các cơ ở cổ bị mệt mõi, về lâu dài sẽ gây tổn hại đến đốt sống cổ.
Ngủ bù trên xe dễ bị cảm cúm
Khi ngủ bù trên xe cũng dễ bị cảm lạnh do việc đóng mở cửa xe và sự chênh lệch nhiệt độ thay đổi tương đối lớn trên xe. Do đó, người trung và cao tuổi, những nhân viên công sở có thể chất yếu nên cẩn thận, tránh việc ngủ trên xe.