Uống rượu

Ghi chú: DTC là thuốc ngừa bạch cầu (Diphtérie), uốn ván (Tétanos) và ho gà (Coqueluche).
Sabin là thuốc ngừa bại liệt.
DT là thuốc ngừa bạch cầu và uốn ván.
Những thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe:
Một số thói quen không những gây tác hại cho bản thân chúng ta mà còn gây tác hại đến những người xung quanh. Những thói quen này hiện nay nhiều nước trên thế giới đang kêu gọi phải bỏ hoặc hạn chế dần.
Uống rượu:
Nếu rượu có đem lại niềm vui thích cho người uống 1 giờ phút nào đó, thì nó cũng mang đến nhiều đau khổ cho vợ con người uống rượu. Thỉnh thoảng uống một tí rượu thì không có hại gì, nhưng nếu uống thường xuyên sẽ đi đến ghiền rượu thì rất có hại. Ghiền rượu không những gây tác hại cho sức khỏe của người uống rượu (bệnh xơ gan) mà còn ảnh hưởng nhiều mặt đến gia đình và người xung quanh. Do mất cả sáng suốt khi say, và lúc tỉnh rượu cũng thiếu tự trọng, hành động không tự chủ. Người uống rượu sẽ hao phí sức lực, làm khổ những người thân yêu, ảnh hưởng đến hạnh phúc đến gia đình.
Biết bao nhiêu người cha đem hết tiền để mua rượu trong khi vợ con phải đói khát. Biết bao bệnh tật đã nảy sinh trong gia đình chỉ vì người cha ngày tháng say sưa đánh đập vợ con tạo nên:
Về tinh thần: 1 không khí căng thẳng, hục hặc, lục đục quanh năm.
Về vật chất thì thiếu thốn cả ăn và mặc, chỉ vì làm được bao nhiêu tiền, người cha đã đem cúng hết cho “ma men”.
Khi mà người đàn ông nhận thức được rằng uống rượu có hại cho sức khỏe bản thân, cho hạnh phúc gia đình và cho cả những người xung quanh thì người ấy có thể bỏ rượu, nhưng đã ghiền rượu mà bỏ rượu thì rất khó khăn.
Uống rượu không phải đơn thuần là vấn đề cá nhân, mà là vấn đề của cả một tập thể. Tập thể nào nhận thức được vấn đề này sẽ làm được nhiều việc, khuyến khích những ai mong muốn bỏ rượu.
Có một số tập thể lúc đầu chỉ có ít người “ghiền rượu” nhưng lại có thói quen sơ kết, tổng kết… là phải có liên hoan, mà liên hoan thì phải “nhậu” và 1 vấn đề rất nguy hại là dùng áp lực tập thể bắt ép mọi người phải uống.
Do đó bỏ được thói quen “uống rượu” phải là vấn đề do tập thể quyết định mà trong đó vai trò thủ trưởng rất quan trọng.
Hút thuốc lá:
Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã khẳng định hút thuốc lá nguy hại đến sức khỏe của người hút thuốc và cả gia đình vì nhiều lí do.