Trướng bụng

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Đầy bụng kéo dài trong 3 ngày trở lên mà không tìm được nguyên nhân.
Đồng thời có đau bụng kèm theo.
Mẫn cảm với một số thức ăn đặc biệt.
Trướng bụng kéo dài nhưng không do thức ăn gây ra kèm theo hiện tượng đau đớn.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Trướng bụng là bệnh mang tính chất sinh lý, nhìn trong khoang bụng có hiện tượng to dần, nhìn bề ngoài cũng nhận thấy rõ rệt. Nó có thể là triệu chứng phát hiện ra nhờ cảm giác chủ quan, cũng có thể thấy qua các kiểm tra khách quan. Nhân tố gây bệnh thường thấy là do 3 nguyên nhân lớn, chủ yếu là đầy hơi, đầy nước, bụng đầy khi ăn quá no hoặc ăn thực phẩm khó tiêu. Trong rất nhiều trường hợp do ăn một số loại thực phẩm khó tiêu cũng có thể gây ra trướng bụng như đậu, quả cứng, ngũ cốc, hoa quả, yến mạch, đại mạch, mật ong. Dị ứng thức ăn cũng có thể làm cho dạ dày bị chướng lên, nhưng điều này liên quan đến sự phản ứng toàn phần của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, hãy lựa chọn những thực phẩm giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng.
Triệu chứng 2
Đối với những loại thức ăn gây dị ứng mà bạn vốn mẫn cảm nhiều lúc còn đi kèm với cảm giác đau bụng. Đây có thể là do hệ thống tiêu hóa có vấn đề, hoặc do hiện tượng táo bón gây ra… Vì vậy, đối với các loại thực phẩm khi dùng cảm thấy khó chịu nên ngừng sử dụng. Người bị bệnh táo bón, thần kinh sẽ có phản ứng mạnh đối với các loại thức ăn đồ uống có chất kích thích khiến cho thành ruột già co giật. Những thứ ở trong ruột không có cách gì để di chuyển ra bên ngoài cơ thể hình thành nên táo bón, làm cho ruột bị chướng lên và khi những thức ăn trong ruột bắt đầu lên men, sinh ra khí nén trong cơ thể sẽ làm bụng bị đầy hơi.
Triệu chứng 3
Trướng bụng cũng không hẳn chỉ do thức ăn gây nên mà còn có khả năng là triệu chứng của các bệnh tiêu hóa như ruột, thận bị cản trở, viêm nang, viêm ruột thừa, sỏi mật… Khi gặp những triệu chứng này phải rất cần cảnh giác.
Những điều bạn có thể làm
Trướng bụng sẽ làm cho bạn rất khó chịu, có cảm giác như cơ thể đang căng đầy lên. Cùng với sự phát triển các chất nội tiết, dung môi của các men tiêu hóa trong cơ thể cũng dần dần bị giảm đi. Khi không có dung môi gluco, các chất đường chưa kịp tiêu hóa sẽ bị lên men sinh ra khí. Khí bị nén ở bên trong gây cảm giác dạ dày phình ra, bạn cảm thấy đầy hơi. Có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây để giảm hiện tượng này:
Đi bộ sau khi ăn: Ngoài cách mát xa nhẹ vùng bụng dưới thì vận động cũng có thể giúp thúc đẩy giải phóng các hormon vận động của ruột.
Thử dùng các loại dược thảo: Nếu muốn nhanh chóng thuyên giảm bệnh tình, nên uống nước bạc hà, hoa cúc hay hoa hồi, các loại thuốc lá này sẽ có tác dụng tiêu trừ đầy hơi.
Nên ăn thực phẩm có nhiều xenlulozo
Xenlulozo có thể làm mềm các thức ăn trong ruột và còn có tác dụng đối với các vấn đề về đường ruột gây trướng bụng. Có thể ăn thêm rau xanh và ngũ cốc để làm tăng lượng xenlulozo và tinh bột sẽ dễ dàng cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa.
Hạn chế các chất khó tiêu: Cà phê, trà, rượu, socola đều làm cho quá trình tiêu hóa khó khăn. Ngoài ra còn có mỡ, nó không chỉ là một loại thực phẩm khó tiêu hóa mà còn kích thích đừng ruột co giật, sau cùng sẽ gây ra trướng bụng.
Cẩn thận với sữa: Sữa bò và các sản phẩm chế biến từ sữa là những nguyên nhân gây ra trướng bụng, nhưng không có nghĩa là bạn nhất định phải loại trừ chúng ra khỏi thực đơn. Bạn nên chọn một số loại sữa không chứa đường để dùng và chúng rất tốt và không gây chướng bụng nhiều.
Tránh dùng các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: Nếu thử các loại thức ăn cay quá nóng hoặc quá lạnh, bạn sẽ vô tình hít không khí vào trong cơ thể, tốt nhất là nên hạn chế dùng chúng.
Ăn chậm, nhai kỹ: Khi bạn ăn quá nhanh, rất dễ nuốt vào bụng một lượng khí lớn, cần ăn chậm nhai kỹ, như vậy lượng khí nuốt vào sẽ ít đi, nước bọt trộn đều trong thức án. Trong nước bọt có chứa các dịch tiêu hóa (dịch vị), chứng sẽ giúp phân giải dễ dàng các thức ăn khi đi vào dạ dày, ruột.
Dùng thuốc bổ trước kỳ kinh nguyệt: Trước kỳ hành kinh, khoang bụng của người phụ nữ bị trướng đầy lên, giống như một cái máy chứa đầy nước, nếu biết sử dụng các loại thuốc bổ có chứa vitamin V, magiê và canxi, hiện tượng trướng bụng sẽ thuyên giảm.
Ghi lại bằng nhật ký
Mỗi người đều có phản ứng khác nhau đối với các loại thực phẩm đặc thù, nên việc ghi nhật ký sẽ giúp bạn xác định rõ loại nào sẽ gây phiền phức cho bạn trong quá trình ăn uống.
Đến bệnh viện để chẩn đoán: Trướng bụng có khả năng là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa. Nếu những biện pháp tự chữa trị ở trên không có hiệu quả thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra triệt để hơn.