Triệu chứng của tắc ruột

Đau dữ dội ngay hoặc đau lâm râm rồi tăng lên dần. Đau từng cơn. Bụng bị trướng, cứng và rất nhạy cảm. Khi sờ nắn vào bụng, đau tăng lên.
Nôn mửa: tắc càng cao nôn càng sớm. Nôn bất thình lình rất mạnh, có thể nôn vọt xa ra cả mét. Lúc đầu nôn ra thức ăn sau có thể nôn ra mật xanh và cuối cùng nôn ra chất phân (nặng).
Bí trung – đại tiện là dấu hiệu trung thành nhất. Nhưng cũng có khi tắc ở cao nên có thể đi tiêu ta một ít phân. Đôi khi đi tiêu ra cả mủ lẫn máu.
Đau bụng sạn mật, sạn thận:
Phải khuyên người bệnh đi bệnh viện ngay lập tức, mạng sống của người bệnh đang bị đe dọa. Có thể cần phải mổ.
Bỏng:
Bỏng là những thương tổn da, tổ chức dưới da gây nên bởi:
Sức nóng quá cao: nước sôi, hơi nước, lửa, vôi đang tôi.
Điện giật.
Các hóa chất: axít, sút (soude).
Dự phòng: đặc biệt chú ý tới trẻ em?
Đừng để cho trẻ đến gần lửa.
Để đèn, hộp quẹt máy, bao diêm, dầu lửa dầu xăng ngoài tầm tay của trẻ em.
Sơ cứu:
Bỏng nhẹ không gây dộp da (độ 1).
Muốn đỡ đau và thu hẹp chỗ tổn thương do bỏng nhẹ gây ra, ngâm chỗ bị bỏng vào nước lạnh.
Bỏng gây dộp da (độ 2).
Không nên chọc vỡ chỗ dộp da. Những chỗ dộp da bị vỡ, rửa nhẹ nhàng bằng xà bông và nước đun sôi để nguội. Sau đó làm 1 trong các cách sau đây:
Khử trừng một ít va-dơ-lin bằng cách hơ nóng cho đến khi nó sôi lên và phết nó lên miếng gạc vô trùng để nguội, đặt miếng gạc đó lên chỗ bỏng.
Khoai tây rửa sạch đem luộc trong 20 phút rồi bóc lấy vỏ (sửa soạn trong điều kiện vô trùng) rồi đắp lên chỗ da bị bỏng. Chữa theo cách này da mọc nhanh hơn và khi bóc ra không gây đau đớn.
Nếu không làm được như trên thì hãy để hở chỗ bị bỏng đừng bôi mỡ, dầu hay một thứ gì khác lên chỗ bị bỏng. Chỉ trừ khi nào có dấu hiệu nhiễm trùng (sốt, có mủ, mùi hôi) thì có thể phết một ít thuốc mỡ kháng sinh và uống kháng sinh.
Bỏng sâu (độ 3).
Da bị phá hủy lòi mảng thịt đỏ hoặc cháy đen bao giờ cũng nặng, cũng như những vết bỏng lan rộng trên khắp cơ thể. Dùng 1 tấm vải mỏng thật sạch che kín chỗ bỏng (để tránh bụi và ruồi) và chuyển ngay người bị bỏng đến Trạm y tế.
Chú ý: Người bị bỏng nặng dễ bị sốc vì có sự phối hợp giữa đau đớn, sợ hãi và mất nước của cơ thể từ chỗ bỏng rỉ ra. Do đó cần làm cho người bị bỏng an tâm không sợ hãi.