Thở gấp, thở ngắn

Xung quanh miệng và tay có cảm giác tê liệt hoặc đau nhói.
Thở gấp, kéo theo hiện tượng thở dốc, thở mạnh hoặc ho ra đờm.
Đau ngực hoặc chân, đùi có hiện tượng sưng tấy.
Chưa từng mắc bệnh thở dốc, thở mạnh hoặc những bệnh về hô hấp khác.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Thỉnh thoảng có hiện tượng thở gấp, người ra mồ hôi, có thể kèm theo hiện tượng tim đập nhanh. Hô hấp nhanh và gấp như thế này có thể làm vùng xung quanh miệng hoặc tay có cảm giác tê liệt do khí oxy không cung cấp đủ lên não. Những người phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống hoặc bị khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài rất dễ là nguyên nhân hình thành bệnh này. Vì vậy, nên chú ý thả lỏng cơ thể, cố gắng tạo tâm lý thoải mái, chế độ nghỉ ngơi thích hợp thì bệnh tình sẽ thuyên giảm.
Triệu chứng 2
Nếu xuất hiện hiện tượng thở gấp kéo dài, khó thở, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, đặc biệt còn kéo theo tình trạng đau ngực thì bạn phải hết sức cảnh giác. Đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo thời kỳ đầu của bệnh tim hoặc những bệnh nghiêm trọng khác về tim, vì vậy, phải lập tức đến gặp bác sĩ để kiểm tra và chữa trị.
Triệu chứng 3
Thở ngắn do không có lực, nguyên nhân có thể là do hiện tượng thiếu oxy trong cơ thể. Triệu chứng hay phát sinh là cơ bắp cứng đờ do không có lực, đặc biệt xuất hiện ở những người mắc bệnh nghiêm trọng về hệ thống thần kinh có thể dần dần làm suy yếu cơ bắp, mất đi năng lực cơ bắp.
Những điều bạn có thể làm
Một số cách dưới đây có thể làm ổn định cơ năng của phổi.
Sử dụng túi giấy: Khi xử lý triệu chứng thở gấp, bạn có thể dùng túi giấy chặn ở cửa miệng và mũi, cố gắng thở ra thật mạnh và hít vào thật sâu. Chất khí sau khi thở ra lại được hít vào chứa lượng khí CO2 cao có thể làm tăng nồng độ khí CO2 trong máu, từ đó làm giảm tốc độ hô hấp. Tuy nhiên, nếu cách làm này không cải thiện được tình hình, thì cần phải nhanh chóng đến khám bác sĩ.
Luyện tập nhẹ nhàng: Các chuyên gia khuyên rằng luyện tập nhẹ nhàng có thể giúp quá trình hô hấp dễ dàng hơn. Ngồi thẳng trên ghế hoặc nằm trên giường, một bàn tay đặt lên ngực, bàn tay kia đặt trên bụng, tiếp đó thở nhẹ nhàng bằng mũi, thực hiện những động tác đơn giản như vậy sẽ giúp cơ thể được thư giãn, làm giảm áp lực, cũng sẽ hạn chế được hiện tượng thở dốc của bạn.
Có chế độ luyện tập thích hợp: Thực hiện những kế hoạch thể dục thể thao phù hợp với thể lực của bạn là phương pháp giữ gìn sức khỏe tốt góp phần cải thiện tốt chức năng tim và phổi. Trong đó đi bộ nhanh là một sự lựa chọn rất tốt, cố gắng mỗi tuần nên đi bộ nhanh 3 lần, mỗi lần ít nhất 20 phút, nếu thực hiện đều đặn, bạn sẽ thấy những chuyển biến tích cực về sức khỏe của mình.
Thở bằng miệng: Những người mắc bệnh phổi nên luyện tập thở bằng miệng, có thể cải thiện được tình hình hô hấp, sau khi hít thở vào thở ra bằng miệng dần dần làm cho không khí từ miệng đi ra.
Trước khi vận động nên uống thuốc trước: Mặc dù vận động mạnh có thể dẫn đến việc thở gấp, nhưng không vì thế mà bạn sợ vận động được. Tốt nhất trước khi vận động 20 phút nên uống thuốc để mở rộng khí quản và làm nóng người trong 10 phút.
Học bơi: Đối với những người có triệu chứng thở ngắn, đặc biệt là những người có hiện tượng thở dốc, thở mạnh bơi là một loại vận động rất lý tưởng, nó sẽ cải thiện rất lớn những triệu chứng mà bạn đang gặp phải.
Gối cao: Khi bạn nằm ngủ vào buổi tối, nếu cảm thấy thở quá khó khăn, có thể kê dưới gối vài quyển sách, để gối cao lên 8-12cm, cũng có thể giúp thở tốt.
Đến bệnh viện chữa trị: Nếu tình trạng bệnh của bạn không có những chuyển biến tích cực thì bạn phải lập tức đến bệnh viện xét nghiệm, kiểm tra và bác sĩ sẽ có phương án chữa trị kịp thời và phù hợp nhất.