Sưng tuyến vú

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Một bên vú xuất hiện một khối u không bình thường, phình to, nổi lên hoặc lõm.
Chạm vào có cảm giác khối u không di chuyển, cúng như hạt đậu.
Phù thũng (cục u) có thể phát sinh trong thời kỳ kinh nguyệt.
Tốc độ lớn dần của cục u là khá chậm, có tính bền vững, biên giới rõ ràng, bề mặt nhẵn bóng, rất dễ bị đẩy đi, di chuyển.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Cảm giác bị sưng tấy thường thấy trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng chỉ sau mấy ngày sẽ tự động mất đi. Nữ giới trước giai đoạn hành kinh thường chỉ cảm thấy đau sưng ở bộ phận vú. Trong khoảng thời gian này, các hormon sinh dục và hormon ở tuyến sữa phút chốc tăng lên. Những hormon này kích thích các bộ phận nhỏ bên trong sinh trứng và tích tụ các dịch thể. Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, các bộ phận và dịch thể càng hấp thụ nhiều. Nhưng, cùng với sự tăng lên của tuổi tác, một số bộ phận nhỏ không cần thiết bên trong tổ chức sản xuất sẽ làm cho vú có cảm giác thừa một cái gì đó, hiện tượng này còn được gọi là nhọt bọc ở vú. Loại u này không gây nguy hiểm, vì vậy không nên quá lo lắng. Đa số phụ nữ khi phát hiện ra cục u ở vú thì đều rất hoang mang, thực tế thì đại đa số các u này đều không phải là dấu hiệu của ung thư.
Triệu chứng 2
Dùng tay sờ nhẹ vào phần vú, cảm thấy nó không di chuyển mà cứng như hạt đậu khô, khi đó có thể là biểu hiện của ung thư, cứng mà không thể di chuyển được thì không chắc có mang tế bào ung thư hay không, nhưng nếu là cục u có thể di chuyển được thì khả năng sẽ không phải là ung thư, mà gọi là bướu hay nhọt, những khối u kiên cố không quy tắc có thể là do vú bị thương hoặc vết lở loét ở bề mặt vú gây lên, ngoài ra, chỗ sưng to ở xung quanh vú có thể do cảm nhiễm ở các ống dẫn. Lời khuyên dành cho bạn là nên đi bệnh viện chụp X-quang để chẩn đoán chính xác bệnh tình.
Triệu chứng 3
Quá trình diễn biến của bệnh có thể từ mấy tuần hay mấy tháng, thậm chí mấy năm… xuất hiện với tính chu kỳ của hiện tượng nổi u nơi vú, và thường nặng nhất là trước thời kỳ kinh nguyệt, sau khi hành kinh hiện tượng này sẽ giảm dần hoặc mất đi. Những người bị trong thời gian dài thì hiện tượng này thường không có tính quy luật. Người bệnh có thể đau sưng ở một bên trong hay bên vú, và có thể hướng sang vùng nách, cổ, lưng. Khi kiểm tra vú, có thể phát hiện ra bệnh biến đổi gần giống như các bó sợi, u miếng… biên giới không rõ ràng, đau khi va chạm có một số người mà núm vú bị trào dịch thể tràn ra ngoài có màu vàng nhạt hoặc trắng trong. Đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ, tuyến sữa sinh bệnh hay phát sinh từ bệnh đa phần có liên quan đến sự phân phối không đều các chất nội tiết trong cơ thể. Kết cấu tổ chức của tuyến vú bình thường cùng với sự ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt đều thay đổi từng ngày. Từ lúc thanh xuân cho đến tuổi mãn kinh, cơ thể luôn bị ảnh hưởng bởi tác dụng kích thích thùy thể và buồng trứng. Các hormon trong cơ thể mất cân bằng đến một mức độ nào đó sẽ làm nảy sinh tính chu kỳ của tuyến vú, nếu tính chu kỳ này có tính biến đổi sẽ gây ra biến dị không hoàn toàn giống với tuyến vú lúc ban đầu, kết cấu tổ chức bên trong phát sinh rối loạn, lấy điều trị điều hòa tuyến nột tiết làm cơ bản, thuốc Đông y sẽ có hiệu quả nhất định.
Triệu chứng 4
Khối u phát triển khá chậm, mặt nhẵn bóng. Đây là những triệu chứng thường thấy của bệnh u vú liên quan đến hormon giới tính phát triển mạnh nhất vào thời kỳ kinh nguyệt, kết hợp các triệu chứng của người bệnh và các kiểm tra phụ khác, việc chẩn đoán xem có phải u lành hay u ác hay không cũng không khó.
Triệu chứng 5
Một khối u dễ ấn dẹp vừa di động được, khi sờ vào có cảm giác giống như quả nho, không những thế lại còn rõ ràng hơn những khối u thông thường, đây có thể là nhọt bọc, là một cái bọc chứa đầy dịch thể, do bị chặn lại trong tuyến sữa không lưu chuyển được sinh ra, nhọt bọc có thể gây đau nhưng không đến mức chuyển sang dạng ung thư, mà thường đến khi sắp hành kinh thì sẽ tự mất đi.
Triệu chứng 6
Nếu thường xuyên bị thương bên ngoài da, giai đoạn đầu ở trên da xuất hiện các nốt mụn đỏ, đau nhẹ. Người bị hoại tử trên diện rộng, bị thương ngoài da, có mạch máu khá lớn sẽ có thể xuất hiện một mảng lớn các nốt mụn, sau đó ở dưới vùng da bị thương sẽ xuất hiện cục u hơi đau, sau khi bị hóa lỏng dần ở trung tâm, khối u sẽ xuất hiện một vùng nhỏ mềm di động được. Nếu cắt bỏ hay xuyên thủng có thể nhìn thấy màu đỏ thẫm hoặc các hạt mỡ bị hoại tử. Sự biến đổi của bệnh sẽ biểu hiện ở phần da của vú và lớp dưới da, núm vú bị lõm vào. Mỡ ở trong vú bị hoại tử. Căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng trên, có thể kết luận có phải mỡ ở vú bị hoại tử hay không?
Triệu chứng 7
Những biểu hiện lúc đầu thường là đầu vú nứt nẻ, cảm thấy đau, nhất là lúc cho trẻ bú đến nỗi sản phụ sợ hoặc không giám cho bú nữa, khiến sữa bị tích tụ lại. Ở một số bộ phận có thể xuất hiện vết sưng đỏ, đau. Khi bệnh nghiêm trọng, mức độ viêm nhiễm trong khối sưng cũng tăng lên, có thể xuất hiện hạch lớn dưới nách, đau và cộm. Toàn cơ thể xuất hiện các triệu chứng như rét run, sốt cao, bạch cầu tăng nhanh… Những chỗ sát bề mặt ngoài thì có thể tự vỡ bung ra, còn các vết sưng tấy ở trên người thì thường không có cảm giác di động được, chỗ sưng tấy có thể đi vào phần có kết cấu xốp dưới vú, hình thành nên bọc mủ sau vú, còn những cái nào chưa được di chuyển thì sau đó có thể đi vào…