Sưng tuyến hạch

Nên cảnh giác với các triệu chứng
Các tuyến hạch toàn thân đều sưng to.
Hạch sưng to, không có cảm nhiễm, mũi, tai hoặc các cơ quan hô hấp để không bị cảm nhiễm.
Các hạch vừa to vừa cứng không dễ di chuyển.
Mỗi hạch ở cổ càng sưng càng to.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Tình trạng bệnh biểu hiện khác nhau qua quá trình và độ tuổi. Ví dụ chi dưới bị thương, một bên háng sẽ xuất hiện cục hạch sưng to, là biểu hiện của việc chi dưới bị thương cảm nhiễm tạo thành, nhưng nếu trên cơ thể có nhiều hạch sưng to kèm theo sốt, trọng lượng giảm sút, đổ mồ hôi trộm ban đêm… Bệnh liên quan đến hạch còn có những biểu hiện khác nhau tùy theo độ tuổi, trong thời kỳ sơ sinh, thường biểu hiện ở một số bộ phận hoặc rộng hơn, biểu hiện cục bộ hoặc tính hệ thống của cảm nhiễm trong đó phải xem xét cẩn thận về khái niệm của bướu u bướu ác tính.
Triệu chứng 2
Đặc tính của hạch sưng to là không đồng nhất, những tình trạng bệnh tiêu biểu cũng không tương đồng. Ví dụ, một cục hạch vừa phát đỏ vừa đau nhức gây ra sốt là biểu hiện của bệnh cảm nhiễm virus cấp tính, nếu có tính chất không ổn định thì chứng tỏ hạch đã hình thành mụn chứa mủ, nếu hạch cứng, vỡ hạch tính đàn hồi không đau thì nên xem xét các vấn đề về bướu, nhọt. Nếu hạch sưng to và các bộ phận xung quanh có cảm giác vướng lại, cố định mà không đau thì nên cảnh giác nó có thể là khối u ác tính hoặc tế bào ung thư di căn hay không.
Triệu chứng 3
Vị trí xuất hiện hạch sưng to cũng nói lên nhiều điều khác nhau. Nếu bệnh xảy ra ở cổ thì thường có liên quan đến cảm nhiễm khoang miệng, họng (viêm do virus hoặc vi khuẩn). Nếu hạch sưng to xuất hiện sau tai thì thường là biểu hiện của cảm nhiễm da đầu hoặc viêm tai giữa, nếu có thêm mụn đỏ và phát sốt thì phải chú ý xem có phải là dấu hiệu của bệnh sởi hay không? Hạch nổi ở đầu khớp xương là điều cần cảnh giác nghiêm trọng, vì đó có khả năng là u ác tính, cơ hoành bị cảm nhiễm, hạch. Nếu sưng to dưới nách là biểu hiện của cảm nhiễm ở các bộ phận của tay, u ác tính ở ngực, bướu hoặc bệnh máu trắng.
Tóm lại, ngoài những biểu hiện lâm sàng đặc trưng này, các hạch sưng to còn nói lên nhiều vấn đề hơn nữa, phải dựa vào diễn biến cụ thể của bệnh mà có những kiểm tra, xét nghiệm chính xác của bác sĩ, như vậy mới có thể chẩn đoán được chính xác bệnh và có cách chữa trị hiệu quả.
Những điều bạn có thể làm
Những hạch sưng to sẽ làm cho cái cổ của bạn trông thô, với hơn 500 hạch phân bố khắp cơ thể, là những nơi tập trung những bạch huyết cầu (hệ thống miễn dịch của cơ thể để kháng lại tế bào gây bệnh), khi các bạch cầu tấn công vi khuẩn xâm nhập thì các hạch bắt đầu sưng lên. Bình thường hạch là một khối tròn, mềm, có tính đàn hồi, di chuyển được, đường kính khoảng 0,5cm nhưng khi sưng to lên sẽ trở thành một khối to, cứng và đau. Hạch ở cổ có khả năng sưng to nhất, đây là do sự cảm nhiễm đường hô hấp hoặc do cảm cúm gây phản ứng thường thấy trong cơ thể, hơn 30% các hạch của cơ thể tập trung ở các đầu khớp xương ở cổ hoặc cổ họng. Các dịch từ hạch chảy vào và quần tụ tại hạch nách, háng, cằm…, có lúc những hạch này sẽ bị sưng to do cảm nhiễm ở các bộ phận ở xa khác trên cơ thể.
Hạch sưng to thường là do cảm nhiễm gây ra, cho nên vấn đề trọng điểm trong chữa trị căn bản là phải loại trừ các nhân tố cảm nhiễm. Dưới đây là một số việc bạn có thể lựa chọn:
Chườm nóng: Chữa cảm nhiễm bằng cách lấy khăn nóng hoặc túi nóng đặt lên chỗ hạch bị sưng để giảm đau mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 15 phút.
Diệt vi khuẩn: Nếu cảm nhiễm do vi khuẩn gây nên, nhất định phải được chữa trị nếu không sẽ sinh ra bệnh phong tê thấp. Đây là điều giải thích tại sao sưng hạch lại hay đi kèm chứng đau họng, lúc này bạn nên đi khám bác sĩ, họ sẽ tiến hành kiểm tra, sau đó căn cứ vào bệnh tình mà cung cấp cho bạn các loại kháng sinh cần thiết để tiêu trừ cảm nhiễm.
Kiểm tra xem có thêm loại cảm nhiễm nào không?
Da đầu, huyệt thái dương, mặt có da bị cảm nhiễm cũng giống như mũi hay tai bị cảm nhiễm, đều có thể làm cho hạch sưng to. Bác sĩ sẽ dùng thuốc kháng sinh để giúp bạn loại trừ những loại cảm nhiễm này.
Chuẩn bị tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra: Nếu nguyên nhân của hạch sưng to không dễ chẩn đoán thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm nhiều lần, ngoài ra còn có thể tiến hành phẫu thuật.
Kiểm tra hạch cẩn thận: Một số kiểm tra cần thiết chính là chụp để làm căn cứ xác lập các chẩn đoán một cách chính xác đầy đủ nhất. Ví dụ, tiến hành cắt lớp để kiểm tra đối với những hạch sưng to có thể biết được có phải khối u hay không.
Một số cách kiểm tra khác: Xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể vi sinh gây bệnh, virus; kiểm tra xương, chụp X-quang phần ngực, dùng sóng siêu âm, thậm chí còn dùng chụp các lớp, để hiểu rõ các vấn đề về hạch sưng to cũng là điều vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta.